Trong một báo cáo gần đây của Coingecko Research, Singapore và Philippines là những quốc gia Đông Nam Á đi đầu trong việc quan tâm nhiều hơn đến tiền điện tử. Họ đã và đang thống trị bối cảnh crypto của khu vực, khi Singapore chiếm 43,5% thị phần và Philippines nắm giữ 40,3% trên cơ sở bình quân đầu người.

Thường được coi là một trung tâm tiền điện tử không chỉ ở Đông Nam Á mà còn của toàn châu Á, Singapore liên tục thể hiện sự nhiệt tình mạnh mẽ đối với tiền kỹ thuật số. Trước đây, họ đã được xếp hạng là quốc gia tò mò về tiền điện tử thứ ba trên toàn cầu và là người chơi hàng đầu về game Web3 trong ba năm liên tiếp.

Philippines chủ yếu được lĩnh vực GameFi thúc đẩy, duy trì vị trí là quốc gia chơi game Web3 hàng đầu kể từ năm 2021. Quốc gia này đã trở thành đế chế cho sự trỗi dậy của Axie Infinity, thành lập nhiều bang hội chơi game và những câu chuyện thành công đầy cảm hứng từ nghèo khó trở nên giàu có. Ngoài ra, Philippines là một trong những quốc gia sử dụng memecoin hàng đầu vào đầu năm nay, cùng với Malaysia.

Trong khi Singapore và Philippines dẫn đầu, các quốc gia khác ở Đông Nam Á là Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia cũng thể hiện mức độ quan tâm vừa phải đối với tiền điện tử. Kết hợp lại, 4 quốc gia này chiếm 14,7% mức độ quan tâm trong khu vực trên đầu người cho đến nay.

tiền điện tử

Nguồn: CoinGecko

Đặc biệt, Malaysia nổi bật với tỷ lệ quan tâm đến crypto trong khu vực cao hơn so với tác động của họ đối với ngành công nghiệp. Đáng chú ý, hai trong số các công cụ dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất là CoinGecko và Etherscan được các team Malaysia thành lập và có trụ sở chính tại quốc gia này.

Theo bước chân của Singapore và Philippines, Việt Nam thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến GameFi và cũng nổi lên như một quốc gia chơi game Web3 hàng đầu trong ba năm.

Mặt khác, các nền kinh tế nhỏ hơn ở Đông Nam Á, bao gồm Campuchia, Myanmar, Brunei, Lào và Đông Timor, lại tỏ ra ít quan tâm nhất đến tiền điện tử. Nói chung, các quốc gia này chỉ chiếm 1,5% sự quan tâm trong khu vực trên đầu người, cho thấy các thị trường chưa được khai thác cho ngành công nghiệp mới. Tuy nhiên, chấp nhận tiền điện tử ở các quốc gia này khó có thể cải thiện trong thời gian tới, ngoại trừ quốc gia giàu có Brunei.

Xét về các loại cụ thể thu hút sự chú ý của quốc gia Đông Nam Á vào năm 2023, dự án layer 1, GameFi, memecoin và tiền điện tử liên quan đến DeFi là phổ biến nhất. Chúng bao gồm 18 loại tiền điện tử hàng đầu trong khu vực, với mỗi danh mục chiếm 22,2% tổng số.

Nổi tiếng về sự nhiệt tình đối với GameFi, Philippines tiếp tục ủng hộ các dự án thuộc loại này, bao gồm Smooth Love Potion (SLP) và Ronin (RON) của Axie Infinity cũng như Wemix (WEMIX). Tại Malaysia, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các loại DeFi như Maple (MPL) và BoringDAO (BORING). Thật thú vị, cộng đồng Malaysia dường như gắn liền với tiền điện tử nhiều hơn so với các nước láng giềng.

tiền điện tử

Nguồn: CoinGecko

Bảng xếp hạng tiền điện tử hàng đầu ở Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia cho thấy các câu chuyện pha trộn. Tại Singapore, giao thức cơ sở hạ tầng và phân tích The Graph (GRT) là loại phổ biến nhất trong năm nay. Việt Nam quan tâm đến Aptos (APT), Bob (BOB) và Pepe (PEPE). Thái Lan thể hiện sự ưu tiên cho Gala (GALA) của Gala Games và dự án layer 1 Canto (CANTO). Cuối cùng, các nhà đầu tư ở Indonesia đang theo dõi chặt chẽ dự án AI Not Financial Advice (NFAI) và token quản trị sàn giao dịch phi tập trung AirSwap (AST).

Khi ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số tiếp tục phát triển, Đông Nam Á vẫn là một khu vực quan trọng cần theo dõi. Singapore và Philippines dẫn đầu, thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của họ, trong khi các quốc gia khác trong khu vực thể hiện sự tò mò và tham gia ngày càng nhiều vào không gian tiền điện tử.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *