Giá Bitcoin đã lấy lại một số lợi nhuận gần đây trong tuần này, nhưng nhiều điểm dữ liệu cho thấy 30.000 đô la sẽ được giữ làm hỗ trợ trong tương lai.

Bitcoin vẫn duy trì trong phạm vi hẹp 4,3% trong 15 ngày tính đến ngày 7/7. Mặc dù ở gần phạm vi 29.895 đến 31.165 đô la, tâm lý của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng đáng kể bởi nỗ lực thất bại để vượt qua mức 31.400 đô la vào ngày 6/7.

Xu hướng phản ứng thái quá của các trader đối với biến động giá ngắn hạn hơn là mức tăng 82% từ đầu năm đến nay của Bitcoin có thể là một phần lý do dẫn đến điều chỉnh. Cơ sở lý luận tương tự này cũng được áp dụng cho các sự kiện liên quan đến những loại tiền điện tử khác.

Do vậy, các nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc liệu đợt tăng gần đây có phải chỉ được thúc đẩy bởi nhiều yêu cầu quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay hay không?

Trong khi đó, bối cảnh hiện tại còn chứa nhiều điều đáng xem xét như giám đốc chiến lược của Binance Patrick Hillmann và các nhà điều hành tuân thủ hàng đầu khác được cho là đã rời sàn giao dịch vào ngày 6/7 do phản ứng của CEO Changpeng Zhao đối với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Vào ngày 29/6, sàn giao dịch cũng thông báo cho người dùng rằng cổng thanh toán ngân hàng châu Âu của họ sẽ ngừng dịch vụ vào tháng 9, có khả năng tạm dừng gửi và rút tiền thông qua chuyển khoản ngân hàng SEPA.

Trong khi đó, đường cong lợi suất về lãi suất đạt mức nghịch đảo sâu nhất kể từ năm 1981 vào ngày 3/7, phản ánh lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm là 4,94% so với trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 3,86%, trái ngược với những gì được mong đợi từ trái phiếu dài hạn. Hiện tượng này được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ, vì nó từng xảy ra trước các cuộc suy thoái trong quá khứ.

Tất cả những sự kiện trên có thể có một số tác động đến giá Bitcoin và tâm lý nhà đầu tư. Do đó, bài viết sẽ phân tích sâu hơn ở phần tiếp theo.

Trader thể hiện sức mạnh trong thị trường margin, quyền chọn và tương lai

bitcoin

Tỷ lệ cho vay margin stablecoin/BTC trên OKX | Nguồn: OKX

Chỉ báo cho vay margin (ký quỹ) của OKX dựa trên tỷ lệ stablecoin/BTC tăng đều đặn từ 20x nghiêng về Long vào ngày 1/7 lên tỷ lệ 29x hiện tại vào ngày 7/7, cho thấy niềm tin ngày càng cao của các trader sử dụng vay margin. Tuy nhiên, nó vẫn nằm trong phạm vi từ trung lập đến tăng giá, dưới ngưỡng 30x lịch sử liên quan đến sự lạc quan quá mức.

Ngoài việc tạo điều kiện cho đòn bẩy dài hạn có dư địa tăng thêm, chỉ báo này không có dấu hiệu căng thẳng tiềm ẩn nào đối với thị trường margin trong trường hợp giá Bitcoin điều chỉnh đột ngột.

Các trader không mua quyền chọn bán bảo vệ hoặc tăng Short

Các trader cũng có thể đánh giá tâm lý thị trường bằng cách đo xem có nhiều hoạt động hơn thông qua quyền chọn mua (Call) hay quyền chọn bán (Put). Tỷ lệ Put-to-Call 0,7 cho thấy hợp đồng mở (OI) của quyền chọn bán chậm hơn so với các quyền chọn mua tăng giá và do đó lạc quan. Ngược lại, chỉ báo 1,4 ủng hộ quyền chọn bán, có thể được coi là bi quan.

bitcoin

Tỷ lệ Put-to-Call trong khối lượng quyền chọn BTC | Nguồn: Laevitas

Tỷ lệ Put-to-Call trong khối lượng quyền chọn Bitcoin vẫn ở dưới mức 1 trong 3 ngày qua, ngụ ý mức độ ưu tiên cao hơn đối với các quyền chọn mua từ trung lập đến tăng giá. Điều quan trọng ở đây là mặc dù giá của Bitcoin điều chỉnh trong thời gian ngắn xuống 29.750 đô la vào ngày 7/7, nhưng không gia tăng đáng kể về nhu cầu đối với các quyền chọn bán bảo vệ.

Tỷ lệ Long-to-Short ròng của các trader hàng đầu loại trừ những yếu tố bên ngoài có thể chỉ ảnh hưởng đến thị trường quyền chọn. Đôi khi có sự khác biệt về phương pháp giữa những sàn giao dịch khác nhau, vì vậy nên theo dõi diễn biến thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

bitcoin

Tỷ lệ Long-to-Short ròng của các trader hàng đầu trên sàn giao dịch | Nguồn: CoinGlass

Tỷ lệ Long-to-Short ròng của các trader OKX hàng đầu tăng từ 0,52 vào ngày 3/7 lên 1,68 vào ngày 7/7, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các vị trí Long đòn bẩy bất kể Bitcoin không thể vượt qua mức 31.000 đô la. Tại Binance, chỉ báo đã giảm từ 1,52 vào ngày 3/7 xuống 1,39 vào ngày 7 /7, duy trì trên mức trung bình 1,33 trong 30 ngày trước đó, cho thấy tâm lý trung lập.

Phe bò sẽ gặp khó khăn khi thị trường kỳ vọng ETF được chấp thuận

Natalie Brunell, một nhà báo truyền hình, người dẫn chương trình podcast và nhà giáo dục từng đoạt giải thưởng trong lĩnh vực Bitcoin, cho biết tiền điện tử hiện đang được các nhà đầu tư tổ chức coi trọng hơn như một loại tài sản, bằng chứng là nhiều hồ sơ Bitcoin ETF từ một số nhà quản lý quỹ tài sản lớn nhất thế giới.

Phát biểu trên Fox Business vào ngày 5/7, CEO BlackRock Larry Fink cũng nói rằng vai trò của Bitcoin chủ yếu là “số hóa vàng”, ngụ ý các nhà quản lý Hoa Kỳ xem xét việc ETF giao ngay có thể dân chủ hóa tài chính. Theo đó, các nhà đầu tư có thể chuyển sang Bitcoin như một phương tiện hàng rào chống lạm phát hoặc sự mất giá của một số loại tiền tệ nhất định.

Vì vậy, từ góc nhìn toàn cảnh, đối với những người đặt câu hỏi liệu Bitcoin có sẵn sàng điều chỉnh sau đợt phục hồi được thúc đẩy bởi sự cường điệu ETF hay không, khả năng phục hồi niềm tin tăng giá của các trader và sự thiếu lạc quan quá mức trong margin BTC cho thấy họ cần phải thư giãn.

Các thị trường quyền chọn và tương lai Bitcoin chỉ ra thời gian thử thách đang ở phía trước đối với phe gấu và những người mong đợi điều chỉnh mạnh chỉ do những lo ngại về quy định và suy thoái kinh tế.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *