zkSync Era là nền tảng đầu tiên khởi chạy rollup trên Ethereum. Gần đây, hoạt động mạng của zkSync Era gia tăng đáng kể, cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn. Không chỉ vậy, mức độ chấp nhận rollup này cũng gây bất ngờ khi một số liệu chính đạt mức cao mới mọi thời đại. Trong khi đó, hai đối thủ cạnh tranh hàng đầu của zkSync là Polygon zkEVM và StarkNet ghi nhận xu hướng tăng tương tự.

zkSync Era đạt đến đỉnh cao mới

Gần đây, nền tảng dữ liệu Artemis đã nêu bật những thành tựu mới nhất của zkSync Era. Trong vài tuần qua, Artemis nhận thấy hoạt động xoay quanh zkSync gia tăng đáng kể.

Số lượng giao dịch hàng ngày của rollup này đạt ATH, trung bình 867.000 mỗi ngày. Điều đó đồng nghĩa với mức độ sử dụng và chấp nhận ngày càng cao. Mọi thứ thậm chí còn tốt hơn khi tổng giá trị khóa (TVL) vào zkSync tăng mạnh và liên tục – là một tín hiệu tích cực.

Nguồn: Artemis

Mặc dù hiệu suất của zkSync rất đáng khen ngợi, nhưng các đối thủ cạnh tranh cũng tỏ ra không thua kém. Chẳng hạn, hai trong số các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của rollup này là zkEVM và StarkNet ghi nhận số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày và giao dịch hàng ngày tăng.

Trên thực tế, StarkNet thậm chí vượt zkSync về cả địa chỉ và giao dịch vào ngày 9/5/2023. Thật thú vị, tuy biểu đồ của zkEVM đi lên, nhưng chênh lệch giữa các số liệu khi so sánh với hai rollup còn lại là rất lớn.

zkSync

Nguồn: Artemis

zkEVM có cơ hội chiến thắng không?

Mặc dù những con số hiện tại của zkEVM không được như các dự án khác, nhưng mọi thứ có thể thay đổi trong những tháng tới. Điều đó dường như càng có thể xảy ra khi xem xét sự cường điệu xoay quanh tin tức airdrop zkEVM.

Trong vài ngày đầu tháng 5, đồng sáng lập blockchain Polygon, Sandeep Nailwal, đã úp mở về airdrop sắp tới dành cho người dùng Polygon zkEVM. Tiết lộ này khuấy động sự phấn khích trong cộng đồng và tác động vẫn còn được nhìn thấy trên các biểu đồ cho đến nay.

Không chỉ vậy, giá gas của zkEVM giảm trong nhiều tuần qua, có nghĩa là người dùng cần trả ít tiền hơn để thực hiện giao dịch. Do đó, có thể giúp thu hút người dùng mới tham gia khi rollup trở nên hiệu quả hơn về chi phí.

zkSync

Nguồn: Polygonscan

MATIC có những thách thức khác cần giải quyết

Trong khi zkEVM của Polygon ghi nhận các số liệu chính được cải thiện rõ rệt, thì token gốc của blockchain là MATIC đang gặp khó khăn. Theo CoinMarketCap, giá MATIC giảm hơn 4% chỉ trong 24 giờ qua.

Tại thời điểm viết bài, nó được giao dịch ở mức 0,619 đô la với vốn hóa thị trường hơn 5,7 tỷ đô la. Đáng ngạc nhiên là điều này không ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường, thể hiện rõ qua tâm lý tiêu cực giảm mạnh và gia tăng tâm lý trọng số.

zkSync

Nguồn: Santiment

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *