Theo một giám đốc điều hành tiền điện tử, Zero-Knowledge Proof – (Zk-Proof) có thể được sử dụng để giải quyết “vấn đề lớn nhất” đang gây khó khăn cho internet hiện nay: quyền riêng tư.

ZK Proof có thể thay đổi internet, không chỉ Web3

Phát biểu tại Hội nghị Cộng đồng Ethereum (EthCC), giám đốc marketing của nền tảng cơ sở hạ tầng tập trung vào quyền riêng tư Aleo, Brennen Schlueter, cho biết mặc dù ZK-Proof đã trở thành một giải pháp phổ biến để cung cấp cho các blockchain khả năng mở rộng được cải thiện thông qua ZK-Rollup, nhưng chúng có tiềm năng định hình lại toàn bộ Internet.

ZK-Proof cho phép việc chuyển thông tin diễn ra giữa hai bên, trong đó người khởi tạo chỉ cần tiết lộ thông tin liên quan cho người nhận. Ví dụ: để chứng minh một cá nhân đủ tuổi vào quán bar mà không tiết lộ tuổi hoặc danh tính thực của họ cho bảo vệ.

Schlueter cho biết Internet hiện đại không được xây dựng để ưu tiên quyền riêng tư của người dùng.

“Khi dữ liệu cần đổi chủ, khi dữ liệu cần được lưu giữ, chúng ta sẽ luôn có lỗ hổng ở đó”, Schlueter giải thích trong bối cảnh quyền riêng tư của người dùng có thể bị xâm phạm trực tuyến dễ dàng như thế nào.

Theo Schlueter, các ZK-Proof giải quyết vấn đề về quyền riêng tư này không chỉ cho Web3 mà còn cho toàn bộ Internet.

“Với ZK-Proof, chúng ta thực sự có thể bắt đầu thấy cách dữ liệu có thể được bảo mật ngay từ đầu bằng cách tiết lộ thông tin cần biết. Tôi nghĩ rằng nó thay đổi lộ trình mà chúng ta đang đi với Internet một cách rộng rãi”.

ZK-Proof có thể giúp cuộc sống của các nhà phát triển và người quản lý dữ liệu dễ dàng hơn nhiều, vì họ sẽ không còn phải lựa chọn giữa việc tạo môi trường riêng tư hay tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, Schlueter giải thích thêm.

“Hai thứ đó đang mâu thuẫn với cách chúng ta cấu trúc Internet hiện nay”.

Tiancheng Xie, giám đốc công nghệ của nền tảng khả năng tương tác Polyhedra do ZK cung cấp, nói rằng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) cũng có thể được hưởng lợi từ các đặc tính chống kiểm duyệt và quyền riêng tư do ZK-Proof cung cấp.

Schlueter cho biết tài chính, danh tính và gaming là những lĩnh vực khác được hưởng lợi từ ZK-Proof.

Ông tuyên bố rằng nhiều tổ chức tài chính đang tìm kiếm các giải pháp ZK nhằm tăng cường quyền riêng tư khi thấy phù hợp.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *