Vitalik Buterin reveals details on next Ethereum update

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã nói về giai đoạn tiếp theo của lộ trình blockchain, Cuộc thanh trừng.

Theo Buterin, giai đoạn mới của lộ trình nhằm đơn giản hóa cấu trúc mạng và giảm tải cho các nút. Trọng tâm của việc phát triển giao thức ở giai đoạn này là triển khai và phát triển EIP-6780, được giới thiệu trong đợt hard fork Dencun gần đây. Nó tối ưu hóa opcode SELFDESTRUCT, tăng tính bảo mật và đơn giản hóa việc triển khai giao thức.

“EIP này là một ví dụ điển hình về một phần thường bị đánh giá thấp trong quá trình phát triển giao thức Ethereum: nỗ lực đơn giản hóa giao thức bằng cách loại bỏ sự phức tạp và bổ sung các đảm bảo bảo mật mới.”

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum

Buterin đã phác thảo thêm một số điểm trong Ethereum để tối ưu hóa giao thức. Gần đây, một ứng dụng khách Geth đã xóa hàng nghìn dòng mã, loại bỏ hỗ trợ mạng đã được thêm trước khi Hợp nhất, trong khi EIP-7523 đã khắc phục sự cố “tài khoản trống”.

Nhờ bản cập nhật, hỗ trợ cho hầu hết các tài khoản trống từ mạng bằng chứng công việc ( PoW ) của Ethereum đã ngừng hỗ trợ. Cửa sổ lưu trữ blob 18 ngày của Dencun cũng góp phần đơn giản hóa giao thức, giới hạn thông tin được lưu trữ ở mức 50 GB, không thay đổi theo thời gian.

Ngoài ra, Buterin còn đề xuất sử dụng cơ chế biên dịch trước — các hợp đồng Ethereum này chứa logic được khách hàng triển khai trực tiếp thay vì mã EVM.

“Các trình biên dịch trước được sử dụng thành công ngày nay, đặc biệt là để kích hoạt các ứng dụng dựa trên ZK-SNARK với các trình biên dịch trước đường cong elip.”

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum

Vào tháng 3, người đồng sáng lập Ethereum đã thu hút sự chú ý đến nhu cầu mở rộng quy mô nội bộ của mạng và song song hóa quá trình tổng hợp để xây dựng dựa trên sự thành công của bản cập nhật Dencun. Nâng cấp đáng kể nhất kể từ khi chuyển sang thuật toán bằng chứng cổ phần ( PoS ) do Hợp nhất đã triển khai khả năng giao dịch blob.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *