Nhà giáo dục bitcoin Anita Posch đã thử nghiệm các ví Blixt, Green, Mutiny, Phoenix và Zeus Lightning khi đi du lịch ở Zimbabwe.

(Michał Mancewicz/Unsplash, modified by CoinDesk)

Tôi đang tiến hành thử nghiệm lần thứ hai về ví Lightning tự quản lý ở Zimbabwe để xem loại nào có thể tốt nhất cho bất kỳ khu vực nông thôn nào. Vì không có ví tự lưu ký nào được phát triển bởi người châu Phi nên chúng hiếm khi được sử dụng hoặc thử nghiệm ở đây. Trên hết, Lightning vẫn còn mới và phức tạp, việc xây dựng các ứng dụng di động chạy một nút mạng trên điện thoại của bạn là một thách thức.

Tôi ở đây để tìm hiểu điều gì hiệu quả và điều gì không. Với tư cách là một nhà giáo dục, tôi đề xuất các công cụ dành cho người dùng hàng ngày muốn gửi những khoản thanh toán nhỏ. Những công cụ này phải đáng tin cậy, nếu không mọi người có thể kết luận rằng Bitcoin không dành cho họ.

Anita Posch là nhà giáo dục Bitcoin nổi tiếng thế giới, tác giả cuốn sách “(L)earn Bitcoin” và là người sáng lập học viện trực tuyến Crack the Orange cũng như sáng kiến phi lợi nhuận Bitcoin for Fairness .

Tôi đã mở kênh Lightning đầu tiên của mình trên một ứng dụng có tên BLW vào tháng 1 năm 2019. Tôi đã quen với việc thử nghiệm các công cụ mới, đó là lý do tại sao tôi không gặp vấn đề gì nếu có thách thức và lỗi phát sinh. Nhưng người dùng thông thường có thể không dễ tha thứ như vậy, đó là lý do tại sao tôi chỉ muốn giới thiệu những công cụ mà cá nhân tôi đã thử nghiệm.

Ví Lightning đã được thử nghiệm và mục tiêu

Vào năm 2023, chỉ có hai ví Lightning tự quản lý là Breez và Phoenix.

Năm nay tôi có nhiều sự lựa chọn và thử nghiệm hơn: Blixt, Mutiny, Green, Zeus và Phoenix. Tôi cũng đưa vào Ví Satoshi, một ví lưu ký, chỉ để xem nó hoạt động như thế nào khi so sánh. Tôi đã quen thuộc với Phoenix và đã sử dụng Zeus kết nối với nút Điện áp của tôi trước đó. Sự tích hợp Mutiny, Blixt và Lightning trong ví Green của Blockstream mới xuất hiện trong vài tháng qua, vì vậy việc sử dụng chúng cũng là điều mới mẻ đối với tôi.

Tất cả các ví đã trải qua những thay đổi lớn và sẽ tiếp tục phát triển. Tôi phải tải xuống Mutiny theo cách thủ công và cài đặt tệp .apk đặc biệt được sử dụng trên điện thoại Android. Đối với ví Green, tôi đã yêu cầu BlockStream mở khóa tính năng Greenlight thử nghiệm để kiểm tra nó.

Mục tiêu của tôi là tìm ra ví nào tốt nhất trong việc gửi và nhận bitcoin theo cách đáng tin cậy, nhanh chóng, dễ sử dụng và so sánh các chi phí liên quan.

Thiết lập ban đầu

Trước khi đến các vùng nông thôn (tôi dự định thử nghiệm ví trong điều kiện dưới mức tối ưu), tôi đã thiết lập ví và mở kênh thanh toán Lightning ở Harare vì tôi dự đoán sẽ có những thách thức về tín hiệu Internet yếu. Dựa trên kinh nghiệm lâu năm của tôi ở Zimbabwe, tôi đã học được rằng ngay cả với tốc độ Internet khá, việc tải lên và tải xuống các tệp nhỏ tới 2 MB vẫn có thể gặp vấn đề.

Tôi đã sử dụng Internet tại nhà một người bạn để sử dụng nhà cung cấp Internet nhanh nhất ở Harare tên là Liquid, đây cũng là nhà cung cấp dịch vụ Internet đắt nhất với chi phí hàng tháng là 300 USD cho mức sử dụng không giới hạn. Kết quả kiểm tra tốc độ tải xuống của tôi là 92,7 Mbps và tải lên 14,6 Mbps. Ngay cả với tốc độ internet nhanh như vậy, tôi vẫn phải mất một thời gian để cài đặt ứng dụng, bảo mật khóa riêng tư và mở kênh Lightning để trở thành một phần của mạng.

Mở một kênh

Để đảm bảo tính nhất quán, tôi đã tuân theo quy trình thử nghiệm cho từng ví. Vào ngày 26 và 27 tháng 12, tôi đã cài đặt ví và gửi 100.000 sats (~ 42 USD theo giá hiện tại) để mở kênh Lightning. Một kênh trên Lightning Network cần hai giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin để được thiết lập. Bằng cách đó, kênh được kết nối liên tục với chuỗi khối, đó là lý do tại sao bitcoin trên chuỗi khối Bitcoin và bitcoin trên mạng Lightning đều giống nhau. Không có sự khác biệt về giá trị, đó là cùng một đơn vị, không phải mã thông báo hoặc tài sản khác.

Cách tiết kiệm nhất để mở kênh: Bitcoin, Lightning hoặc Liquid

Có một số cách để mở kênh: gửi bitcoin trên chuỗi, chuyển Lightning trực tiếp từ một ví khác hoặc thông qua hoán đổi từ Liquid hoặc một số ví đang cung cấp dịch vụ mua thanh khoản trong nước. Tôi đã thử tất cả các cách để gửi bitcoin đầu tiên vào ví, điều này ảnh hưởng đến tốc độ thiết lập và các khoản phí mà tôi phải trả.

anita posch lightning wallet review

Bitcoin trên chuỗi

Tôi đã sử dụng thanh toán Lightning để mở kênh trên tất cả các ví, ngoại trừ Blixt, vì tôi chỉ tìm thấy tùy chọn trực tuyến ở đó (ngoại trừ các nhà cung cấp thanh khoản). Có vẻ như, Blixt đang mở kênh bằng giao dịch trực tuyến thứ hai trong khi các ví khác bằng cách nào đó che giấu giao dịch thứ hai đó, vì kênh đã mở ngay sau lần xác nhận giao dịch đầu tiên. Không phải với Blixt: Tôi đã gửi giao dịch đầu tiên và xác nhận mất vài giờ, trời đã tối nên tôi phải rời khỏi nhà bạn. Ngay sau khi được xác nhận, Blixt đã thực hiện giao dịch trực tuyến thứ hai, việc này lại mất vài giờ vì mempool đã đầy. Khi giao dịch thứ hai được xác nhận, tôi đã trở lại ngôi nhà nơi tôi đang sống, với tốc độ internet chỉ khoảng 3 Mbps tải xuống, 0,26 Mbps tải lên và Ping trên 300ms. Blixt không thể mở kênh trong những trường hợp này . Tôi cần phải quay lại nhà bạn tôi để hoàn tất việc mở kênh. Thật khó để nói các ví khác sẽ hoạt động như thế nào trong những điều kiện này.

Sét và chất lỏng

Đối với việc mở kênh trên Green và Zeus, tôi đã sử dụng Liquid, đổi qua Boltz.exchange sang Lightning, do phí giao dịch cao vào thời điểm đó. Mở kênh từ Liquid sẽ tiết kiệm hơn nhiều trong tình huống đó. Liquid là một sidechain của Bitcoin, đơn vị của nó được gọi là L-BTC. Tìm hiểu sự khác biệt giữa Bitcoin, Lightning, Liquid và E-Cash trong phần giải thích phi kỹ thuật này .

Một BTC được gắn với một L-BTC. Điều này có nghĩa là nếu bạn chốt 0,1 BTC vào Liquid thì 0,1 L-BTC thu được có cùng giá trị với BTC. So với Lightning tự quản lý, có nhiều sự tin cậy hơn khi sử dụng Liquid, bởi vì bạn phải thông qua các bên trung gian để chốt và chốt và tin tưởng vào một liên đoàn gồm 15 công ty, những người ký giao dịch Liquid, trong khi trên Bitcoin và Lightning bạn không cần phải tin tưởng bất kỳ trung gian nào. Ưu điểm của chuỗi khối Liquid là tốc độ giao dịch, quyền riêng tư cao hơn và hiện tại mức phí thấp hơn so với chuỗi khối Bitcoin.

Chi phí mở kênh

Tôi đã so sánh tất cả phí mạng, phí giao dịch và phí dịch vụ được áp dụng với các phương pháp mở kênh khác nhau.

Chi phí của giao dịch đến để mở kênh là cao nhất với Blixt vì tôi đã sử dụng bitcoin trên chuỗi vào thời điểm mà mức phí trung bình là 110 sat/vByte (,000054). Mở kênh là rẻ nhất khi sử dụng Lightning trực tiếp từ ví LN khác. Lộ trình sử dụng Liquid và Boltz đắt hơn một chút so với sử dụng Lightning.

anita posch lightning wallet review

Số dư khả dụng sau khi mở kênh thay đổi đáng kể. Zeus có số dư thấp nhất là 52.500 sats, trong khi Green có số dư cao nhất là 97.500 sats. Sự khác biệt này thật đáng ngạc nhiên, đặc biệt là khi tôi sử dụng Liquid cho cả hai. Green là người chiến thắng rõ ràng với chi phí 3,5%, trong khi Zeus cho đến nay là ví đắt nhất với 48,5% số tiền chi để mở kênh.

Mutiny cung cấp dung lượng kênh lớn nhất và số tiền phải thu cao nhất với 100.000 sats, đồng thời đắt thứ hai. Tuy nhiên, một hạn chế của Green là công suất đầu vào hạn chế chỉ 4.133 sats.

Lựa chọn địa điểm thử nghiệm

Sau lần thiết lập ban đầu, tôi bắt đầu thực hiện bài kiểm tra thanh toán vào ngày 1 tháng 1 năm 2024. Tôi đi bộ qua cái nóng như thiêu đốt, tìm đường đến kopje, băng qua những tảng đá, cỏ, bụi rậm và cây cối cách đó 30 km. thủ đôI Harare. Bạn bè tôi bị hớp hồn bởi những bông hoa xinh đẹp nở rộ ngay khi mùa mưa bắt đầu. Tuy nhiên, trọng tâm của tôi là tìm kiếm tín hiệu Internet tốt cho hai điện thoại của mình. Sau khi chuẩn bị bài kiểm tra ở Harare, tôi rất háo hức thực hiện nó trong bối cảnh này.

Sau 30 phút tìm kiếm, tôi nhận thấy vùng phủ sóng của mạng không nhất quán, bất kể tôi sử dụng NetOne hay Econet. Tôi đã có thể gửi tin nhắn WhatsApp, nhưng ngay khi tôi muốn tải xuống một hình ảnh có dung lượng 0,5 MB, tôi phải đợi hoặc bật và tắt chế độ trên máy bay để quay lại trò chơi. Cuối cùng, tôi chọn một vị trí bóng mờ có tín hiệu NetOne ổn định để thiết lập điểm phát sóng cho các thiết bị khác của mình. Tôi đã chuẩn bị các thiết bị của mình – Google Pixel 4, iPhone 13 Pro và iPad Air (thế hệ thứ 3). iPad được đưa vào vì tôi đã có ví Phoenix trên hai thiết bị còn lại của mình và đối với thử nghiệm này, tôi muốn bắt đầu với bản cài đặt mới.

Quá trình thử nghiệm

anita posch lightning wallet review

Bây giờ, tôi đang ngồi trên một số tảng đá, được bao quanh bởi cây cối và bụi rậm, khi tôi chống đỡ những con kiến lớn đang cố bò dưới quần, tôi nhận thấy tốc độ tải xuống là 4,21 Mbps và tốc độ tải lên là 0,36 Mbps. Rất vui vì tôi đã thiết lập ứng dụng sớm hơn vài ngày.

Kết quả kiểm tra tốc độ của tôi cho thấy ping là 90 và tốc độ tải xuống là 4,6 Mbps và tốc độ tải lên là 0,5 Mbps. Khi tôi bắt đầu kiểm tra ví, ví Phoenix đã mở ngay lập tức. Ví Green mất 13 giây để mở và ví Mutiny cần 18 giây. Tuy nhiên, Zeus hoàn toàn không mở ra, kể cả sau 150 giây chờ đợi. Tương tự, Blixt mở được nhưng không đồng bộ được kênh và ví nên tôi không sử dụng được. Đúng như dự đoán, Ví lưu ký của Satoshi đã mở ngay lập tức.

anita posch lightning wallet review

Gửi 50k sats từ ví

Thử nghiệm đầu tiên của tôi là gửi 50.000 sats từ các ví khác nhau đến ví Phoenix trên iPhone của tôi. Vì vậy, ví Phoenix trên iPhone nằm ở đầu nhận. Thật không may, tôi không thể gửi từ Blixt vì như tôi đã nói trước đó, nó hoàn toàn không đồng bộ hóa. Zeus cũng không thể sử dụng được vì nó thậm chí không khởi động được. Khi tôi cố gắng thanh toán bằng Zeus, nó đã thất bại sau năm phút chờ đợi. Nỗ lực thanh toán của Ví xanh cũng không thành công, hiển thị thông báo lỗi sau khi tôi đợi hai phút rưỡi. Với ví Mutiny, tôi gần như muốn dừng lại nhưng sau 50 giây, tôi đã có thể gửi thanh toán thành công. Ví Phoenix là ví nhanh nhất, hoàn tất quá trình chuyển tiền chỉ trong ba giây. Và thật thú vị, Ví lưu ký của Satoshi chậm hơn Phoenix, mất 9 giây để thanh toán được thực hiện. Tôi không lường trước được kết quả này nhưng tôi thấy nó thật thú vị.

Nhận 30k sats

Thử nghiệm tiếp theo tập trung vào việc nhận 30.000 sats từ ví Phoenix trên iPhone của tôi, ví này trước đây đóng vai trò là ví nhận. Kết quả có phần giống với thử nghiệm trước đó. Thời gian cho đến khi khoản thanh toán được gửi từ Phoenix là ba giây và nó sẽ xuất hiện ngay lập tức trong Mutiny, Phoenix và Wallet of Satoshi. Blixt không hoạt động. Với Green, thanh toán không thành công sau khi tôi đợi 35 giây. Tương tự, Zeus cũng không nhận được khoản thanh toán sau khi tôi đợi 1 phút rưỡi.

Gửi 20k sats đến địa chỉ Lightning

Đối với thử nghiệm này, tôi đã gửi 20.000 sats đến một địa chỉ Lightning, sử dụng Ví Satoshi làm người nhận vì tôi có quyền truy cập vào địa chỉ Lightning của nó. Kết quả phần nào phù hợp với các thử nghiệm trước đó nhưng có một ngoại lệ đáng chú ý. Điều đáng ngạc nhiên là lần này ví Green đã gửi được đến địa chỉ Lightning và hoàn tất thanh toán sau 40 giây. Điều này thật bất ngờ do nó đã thất bại trước đó trong các thử nghiệm khác. Blixt và Zeus không có tác dụng. Mutiny, Phoenix và Wallet of Satoshi, đúng như dự đoán, đã hoàn thành thành công việc thanh toán tới địa chỉ Lightning.

Có thể chuyển sang Liquid được không?

Tôi muốn kiểm tra xem liệu tôi có thể đổi 20.000 sats lấy Liquid trong những điều kiện này hay không, chỉ để tự tin giới thiệu nó cho những người theo dõi mình. Đối với việc chuyển đổi Lightning sang Liquid, tôi đang sử dụng trang web Boltz.exchange , với ví Green được đặt làm người nhận. Tôi đã không thử hoán đổi với Blixt, Green và Zeus vì những nỗ lực thanh toán trước đó của họ đã không thành công. Đáng ngạc nhiên là Mutiny đã thất bại trong cuộc hoán đổi này; khoản thanh toán không được thực hiện ngay cả khi tôi đợi hai phút. Cả Phoenix và Ví Satoshi đều hoàn thành thành công việc chuyển đổi từ Lightning sang Bitcoin lỏng. Cũng ở đây, Ví lưu ký của Satoshi chậm hơn so với ví Phoenix tự giám sát.

Chi phí thanh toán

Sự khác biệt về phí thanh toán là không đáng kể, chỉ khoảng 100 đến 200 sats, không đáng kể. Chi phí gửi và nhận gần như giống nhau trên các ví khác nhau.

Tuy nhiên, chi phí liên quan đến việc mở kênh có sự khác biệt đáng kể. Đáng chú ý, ví Green là lựa chọn rẻ nhất, chỉ yêu cầu phí 3% số tiền chuyển. Mặt khác, Zeus đắt nhất về mặt này.

anita posch lightning wallet review

Độ tin cậy thanh toán

Về độ tin cậy thanh toán, Phoenix và Ví Satoshi nổi bật là đáng tin cậy nhất. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên đối với Ví Satoshi vì tính chất giám sát của nó. Theo sát là Mutiny, đã hoàn thành thành công ba trong số bốn lần thanh toán. Tuy nhiên, Green chỉ quản lý được một trong số bốn khoản thanh toán thành công.

Phoenix cho thấy độ tin cậy vượt trội, xử lý thành công cả bốn khoản thanh toán. Tôi thậm chí còn gửi được 11 sats từ ví Phoenix đến địa chỉ Alby Lightning của mình trong những điều kiện rất khó khăn với tốc độ tải xuống chỉ 0,15 Mbps, tốc độ tải lên 0,05 Mbps và ping là 185.

Tốc độ thanh toán

Phoenix nổi bật là người chiến thắng rõ ràng về tốc độ thanh toán. Nó thậm chí còn nhanh hơn cả Ví lưu ký của Satoshi. Green và Mutiny cũng cho thấy hiệu suất khả quan, miễn là chúng hoạt động bình thường.

Đặc điểm và sự khác biệt

Tôi đã đánh giá các tính năng của ví, tập trung vào các khía cạnh bảo mật và thân thiện với người dùng. Việc sao lưu có dễ dàng không? Ví có phải là nguồn mở không? Người dùng ví được hướng dẫn tốt đến mức nào để đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất được áp dụng mà không có hành động nào ảnh hưởng đến chúng?

Sao lưu ví

Tôi tập trung vào quá trình sao lưu, đặc biệt ưu tiên các cụm từ hạt giống 12 từ, vì điều này mang lại tính bảo mật và tính ngẫu nhiên có thể chấp nhận được cho các khóa riêng tư và việc lưu trữ 12 từ sẽ dễ dàng hơn 24. Green và Phoenix sử dụng các cụm từ hạt giống 12 từ, trong khi Blixt, Mutiny và Zeus chọn hạt giống 24 từ.

Một khía cạnh quan trọng của thiết kế sản phẩm là khuyến khích người dùng áp dụng các biện pháp bảo mật cao một cách liền mạch. Buộc phải ghi lại bản sao lưu trong khi mở ví là một trong những tính năng thiết kế tốt. Tôi gọi nó là “sao lưu bắt buộc” và chỉ Green mới cung cấp nó. Tất cả các ví khác chỉ hiển thị lời kêu gọi hành động.

Ngược lại, việc cho phép sao chép cụm từ gốc vào khay nhớ tạm của thiết bị để thuận tiện có thể ảnh hưởng đến tính bảo mật của tiền. Những người dùng và người mới không hiểu rõ có thể sao chép nó, gửi hạt giống qua email cho chính họ, lưu trữ dưới dạng ảnh chụp màn hình hoặc trong tài liệu Word. Tôi đã nhìn thấy tất cả.

Sự tiện lợi là kẻ thù của an ninh. Mặc dù đúng là người dùng chỉ nên lưu trữ một lượng nhỏ trong ví Lightning, nhưng thực tế là người dùng sẽ áp dụng hành vi không an toàn tương tự đối với ví trên chuỗi, vì tại sao không?

Blixt cho phép sao chép hạt giống. Mutiny và Zeus cũng vậy, nhưng ít nhất họ cũng cảnh báo người dùng. Green và Zeus đang làm điều đó đúng cách và ngăn chặn việc sao chép hạt giống, phù hợp với các biện pháp bảo mật tốt nhất.

Cân nhắc sao lưu đám mây

Tôi nghĩ việc sao lưu đám mây về phía người dùng là không mong muốn. Chúng có thể là con dao hai lưỡi, mang lại sự tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro bảo mật và các vấn đề về khả năng tiếp cận. Nhiều người ở các nước châu Phi không có tài khoản Google Drive hoặc iCloud để bảo mật kênh của họ.

  • Blixt: Cung cấp tính năng sao lưu đám mây cho các kênh, ngoài cụm từ hạt giống 24 từ.
  • Nổi loạn: Không cung cấp bản sao lưu đám mây.
  • Màu xanh lá cây: Có cụm từ khôi phục bổ sung cho nút Greenlight, mặc dù nhóm hỗ trợ của họ cho rằng không cần thiết phải lưu trữ.
  • Zeus: Không có chức năng sao lưu đám mây.
  • Phoenix: Cung cấp bản sao lưu iCloud tùy chọn cho các kênh.

Tùy chọn khóa ứng dụng

Để tăng cường bảo mật, tôi thích sử dụng mã PIN, mật khẩu hoặc khóa mẫu để bảo mật ví Bitcoin. Mặt khác, chẳng hạn như trong trường hợp nhân viên an ninh ở sân bay hoặc kẻ trộm muốn tôi mở ví, tôi có thể buộc phải sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID của mình. Blixt, Mutiny, Green và Zeus cung cấp bảo mật dựa trên mật khẩu hoặc mã PIN. Phoenix chỉ cung cấp các tùy chọn sinh trắc học như nhận dạng khuôn mặt hoặc nhận dạng dấu vân tay, nhưng tôi hy vọng họ xem xét thực hiện các thay đổi đối với tính năng này.

Ví trên chuỗi độc lập

Một tính năng quan trọng mà tôi đánh giá cao là liệu ví có cung cấp ví Bitcoin trên chuỗi riêng biệt hay không. Đây là một tính năng tuyệt vời vì người dùng chỉ cần cài đặt một ứng dụng cho Bitcoin và Lightning. Blixt, Mutiny, Green và Zeus cung cấp ví Bitcoin trên chuỗi riêng biệt. Phượng Hoàng thì không. Mặc dù nó cho phép hoán đổi vào và ra nhưng chức năng này được tích hợp và không tách rời như một ví Bitcoin riêng biệt.

Kiểm soát tiền xu và quản lý UTXO

Kiểm soát tiền xu sẽ ngày càng quan trọng hơn khi phí giao dịch ngày càng tăng. Chúng tôi cần ví di động Bitcoin cho phép chúng tôi thực hiện kiểm soát tiền xu và chọn các UTXO khác nhau cho một giao dịch. Đáng buồn thay, không có ví nào được thử nghiệm cho phép điều đó. Hạn chế này ảnh hưởng đến khả năng quản lý chi phí giao dịch một cách hiệu quả của người dùng. Mặc dù Green cung cấp tính năng kiểm soát tiền xu nhưng nó chỉ có sẵn trong phiên bản máy tính để bàn chứ không có trên thiết bị di động.

Chức năng địa chỉ Lightning

Địa chỉ Lightning, có định dạng tương tự địa chỉ email, là một tính năng tiện lợi cho phép bạn nhận thanh toán Lightning không đồng bộ mà không yêu cầu chủ động mở ví. Blixt cung cấp địa chỉ LN trong tính năng thử nghiệm của họ có tên là “Lightning Box”. Zeus đang sử dụng hóa đơn hodl, một giải pháp đã bị một số nhà phát triển chỉ trích vì tính phức tạp và thực tế là việc giữ hóa đơn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chung của Lightning Network. Các ví tự quản lý khác không cung cấp địa chỉ Lightning.

Vì điều này, có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu sử dụng các dịch vụ giám sát như getalby.com hoặc Ví Satoshi cho địa chỉ Lightning và thỉnh thoảng gửi sats đến ví tự quản lý Bitcoin, Lightning hoặc Liquid. Tất cả các ví đều cho phép thanh toán tới địa chỉ Lightning.

Tính năng kênh

Hiện tại chỉ có Phoenix cung cấp các kênh tự động. Điều này có nghĩa là Phoenix thuận tiện hơn các ví khác vì bạn chỉ phải thiết lập một kênh. Sau đó, kênh sẽ tự động điều chỉnh kích thước của nó nếu bạn gửi nhiều tiền hơn mức thanh khoản cho phép. Để giữ kích thước kênh của bạn nhất quán, bạn không nên chuyển sang bitcoin trên chuỗi vì nó làm giảm kích thước kênh.

Về cài đặt phí, tất cả các ví ngoại trừ Mutiny đều cho phép bạn xác định mức phí Lightning tối đa mà bạn sẵn sàng trả. Điều này mang lại cho người dùng một số quyền kiểm soát đối với chi phí thanh toán của họ. Về quản lý kênh, tất cả các ví đều cho phép bạn buộc đóng các kênh. Ngoài ra, Blixt, Zeus và Phoenix cho phép bạn mua thanh khoản trong nước.

Thử nghiệm lần 2 tại khu vực thành thị với kết nối LTE

Sau khi trở lại thị trấn, tôi đã kiểm tra các khoản thanh toán không thành công lần thứ hai. Tôi nhận ra rằng chế độ thử nghiệm của Green thực sự rất thử nghiệm, bởi vì tôi không thể gửi một khoản thanh toán Lightning nào với Green và những người khác đã báo cáo điều tương tự trong nhóm Blockstream Telegram.

anita last one

Blixt vẫn không thể đồng bộ hóa lên đầu blockchain và sau năm phút chờ đợi, tôi đã dừng quá trình này.

Zeus đã có thể đồng bộ hóa và khởi động nút, nhưng sau đó LND phải mất nhiều thời gian để Zeus “sẵn sàng thanh toán” và sau ba phút chờ đợi, tôi đã đóng ứng dụng.

Bảng xếp hạng tổng thể về khả năng tự quản lý của Lightning

Từ quan điểm của nhà giáo dục, lựa chọn hàng đầu của tôi là ví Phoenix và Mutiny. Mọi thứ đều hoạt động với Phoenix, bạn không cần phải lo lắng về việc quản lý kênh và thanh toán thậm chí còn nhanh hơn so với Ví lưu ký của Satoshi. Phí thanh toán ở Phoenix có thể không phù hợp, từ góc độ đó, người ta có thể xem xét Mutiny vì nó rất thuyết phục nhờ tính thân thiện với người dùng, khiến nó trở nên lý tưởng cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, việc mở kênh của Mutiny đắt hơn và nó không cung cấp các kênh tự động. Một phần trong mô hình kinh doanh của họ là đăng ký Mutiny+ tùy chọn với giá 16.000 sats mỗi tháng.

Màu xanh lá cây sẽ là một khuyến nghị mạnh mẽ, đặc biệt đối với những người coi trọng các tùy chọn bổ sung như giao dịch Liquid và trực tuyến trong một ví duy nhất có một hạt giống. Chừng nào các khoản thanh toán Lightning của họ không hoạt động thì rõ ràng đó là điều không nên làm. Blixt và Zeus phù hợp hơn với người dùng nâng cao do có nhiều tùy chọn, nhưng chúng không hoạt động trong các thử nghiệm của tôi.

Để chọn ví tối ưu, điều quan trọng là bạn phải tự hỏi mục tiêu chính và các tính năng bạn cần là gì. Tôi đã phát triển một chương trình học trực tuyến có thể giúp hướng dẫn bạn thực hiện nỗ lực đó.

Phần kết luận

Tóm lại, việc đánh giá ví Lightning tự quản lý ở vùng nông thôn Zimbabwe vào năm 2024 đã tiết lộ những hiểu biết quan trọng. Các ví như Phoenix, Mutiny, Green, Zeus và Blixt đã được kiểm tra về hiệu suất, độ tin cậy và tính thân thiện với người dùng.

Việc mở các kênh bằng các ví này có chi phí và số dư khác nhau. Phoenix và Ví Satoshi thể hiện độ tin cậy và tốc độ cao, trong đó Phoenix hoạt động tốt hơn Ví lưu ký của Satoshi.

Từ quan điểm giáo dục, các tính năng của ví đã được đánh giá, nhấn mạnh đến tính bảo mật và thân thiện với người dùng. Green và Phoenix cung cấp cụm từ hạt giống 12 từ thân thiện với người dùng, trong khi Blixt, Mutiny và Zeus cung cấp hạt giống 24 từ. “Sao lưu bắt buộc” của Green là một tính năng bảo mật đáng chú ý.

Sao lưu đám mây gây lo ngại về bảo mật dữ liệu người dùng vì một số ví cung cấp tùy chọn này. Tùy chọn khóa ứng dụng và tính khả dụng của các ví Bitcoin trên chuỗi riêng biệt cũng được xem xét.

Phoenix đứng đầu bảng xếp hạng về hiệu suất tổng thể và độ tin cậy, tiếp theo là Mutiny vì tính thân thiện với người dùng.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *