Việc thanh toán quy mô lớn của Binance sẽ có tác động gì?

(Nikhilesh De/CoinDesk)

CZ và Binance có thoát khỏi vụ này không? Chắc chắn, Binance đang trả hàng tỷ đô la theo đúng nghĩa đen và cho phép chính phủ Hoa Kỳ quyền truy cập vào sổ sách của mình, trong khi người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Changpeng Zhao đang xem xét có thể một năm rưỡi tù giam liên bang. Nhưng sàn giao dịch Binance vẫn đang hoạt động, trong khi các công tố viên liên bang thừa nhận trong hồ sơ tòa án rằng CZ vẫn nắm giữ phần lớn số tiền của mình.

Bạn đang đọc State of Crypto, một bản tin của CoinDesk xem xét sự giao thoa giữa tiền điện tử và chính phủ. Nhấn vào đây để đăng ký các phiên bản trong tương lai.

Thêm tội phạm, thêm tiền phạt

Tường thuật

Thứ Ba tuần trước, trước kỳ nghỉ cuối tuần dài, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã thông báo họ đang giải quyết các cáo buộc với Binance và người sáng lập CZ.

Tại sao nó quan trọng

Đây là tin tức của tuần trước. Dường như vẫn còn một số câu hỏi cần khám phá, chủ yếu tập trung vào tương lai của Binance và hệ sinh thái tiền điện tử.

Phá vỡ nó

Binance đã vi phạm trắng trợn luật pháp Hoa Kỳ, cho phép người dùng Hoa Kỳ sử dụng nền tảng này mặc dù đã thông báo ngược lại với công chúng, phớt lờ các yêu cầu về hiểu biết khách hàng/chống rửa tiền và cố gắng làm xáo trộn cả vị trí lẫn sự tương tác của nó với khách hàng Hoa Kỳ, Bộ của Tư pháp bị cáo buộc vào tuần trước.

Chúng tôi đã biết về những cáo buộc này vào tuần trước, nhưng nếu bạn đang cố gắng có được một kỳ nghỉ cuối tuần dài hay gì đó, thì đây là một số liên kết giúp bạn cập nhật: Bài báo của CoinDesk , bản tin tuần trước , tài liệu thông tin DOJ (không phải bản cáo trạng) , quan trọng là), một tuyên bố về sự thật mà Binance đã đồng ý , lệnh đồng ý của FinCEN , nội dung biện hộ và có lẽ bây giờ thế là đủ.

“Người dùng VIP là một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh của Binance và một số lượng đáng kể là người dùng ở Hoa Kỳ”, hồ sơ tòa án cho biết . “Người dùng VIP, bao gồm cả những người trong và ngoài Hoa Kỳ, chiếm tỷ lệ phần trăm lớn trong doanh thu của Binance và khối lượng giao dịch trên Binance.com .”

Sau đó, hồ sơ nói thêm rằng Binance “đã tạo điều kiện thuận lợi cho hàng tỷ đô la” giao dịch cho khách hàng mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nhận biết khách hàng/chống rửa tiền nào, và do đó, họ đã chuyển tiền cho những người ở các khu vực pháp lý bị trừng phạt.

“Trong khoảng thời gian liên quan, Bị cáo biết rằng luật pháp Hoa Kỳ cấm công dân Hoa Kỳ thực hiện một số giao dịch tài chính nhất định với các quốc gia, nhóm, tổ chức hoặc cá nhân bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt,” hồ sơ cho biết. “Bị cáo cũng biết rằng nó không chặn các giao dịch giữa người dùng chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và người dùng Hoa Kỳ và công cụ đối sánh của nó nhất thiết sẽ gây ra các giao dịch như vậy.”

Các công tố viên ước tính rằng người dùng Hoa Kỳ chỉ giao dịch dưới 900 triệu USD trong hơn 1 triệu giao dịch.

Tất cả những điều này nhằm nói lên rằng Binance sẽ trả rất nhiều tiền và bổ nhiệm một số người giám sát để giám sát nền tảng của nó trong vài năm tới. Đồng nghiệp của tôi, Daniel Kuhn đã phân tích tình hình tài chính của Binance – dù sao thì những gì chúng tôi biết về họ – và kết luận rằng nếu xét theo cấp độ đô la thuần túy, sàn giao dịch có vẻ như có thể vượt qua khoản tiền phạt 4,3 tỷ USD, đặc biệt là khi nó có vài năm để trả hết.

Màn hình cũng là một chi tiết thú vị. Binance đã đồng ý chỉ định một giám sát viên độc lập trong quá trình giải quyết với DOJ, người sẽ “đánh giá và giám sát sự tuân thủ của công ty” với các điều khoản trong yêu cầu của họ, bao gồm giám sát các chương trình tuân thủ khác nhau của công ty. Có các đánh giá cụ thể được lên lịch trong những tháng tới, trong đó cơ quan giám sát sẽ đánh giá và báo cáo về các chính sách tuân thủ của Binance cho lãnh đạo công ty, cũng như các đơn vị thực thi doanh nghiệp và liêm chính ngân hàng của DOJ cũng như văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại Quận Tây Washington.

Một thỏa thuận riêng với Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) cho biết Binance cũng sẽ chỉ định một người giám sát làm việc với cơ quan giám sát của Bộ Tài chính. Người giám sát này sẽ được bổ nhiệm trong vòng khoảng tháng tới. Mặc dù lệnh đồng ý mô tả cách thức bổ nhiệm người giám sát nhưng có vẻ như những cái tên được đề xuất sẽ không được công khai.

Thông cáo báo chí của Bộ Tài chính cho biết: “Để đảm bảo rằng hoạt động bất hợp pháp được giải quyết, Bộ Tài chính sẽ giữ quyền truy cập vào sổ sách, hồ sơ và hệ thống của Binance trong thời gian 5 năm thông qua một cơ quan giám sát”.

Mặc dù Binance không phải chịu thiệt hại nặng nề khi phải trả các khoản tiền phạt mà mình nợ, nhưng cách khách hàng của họ phản ứng với các quy trình AML/KYC ngày càng tăng và việc Binance sẽ cung cấp tất cả sổ sách của mình cho chính phủ Hoa Kỳ để xem xét theo yêu cầu của chính phủ là điều đáng lo ngại hơn. câu hỏi mở. Có thể khó hơn để trả lời nhanh chóng. Theo CoinGecko , sàn giao dịch đã chứng kiến gần 1 tỷ USD chảy ra khỏi kho bạc của mình sau khi thỏa thuận dàn xếp được công bố, nhưng khối lượng giao dịch trong 24 giờ của nó dường như vẫn còn nguyên vẹn.

CZ cũng đang ở trong tình trạng lấp lửng, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Các công tố viên liên bang muốn anh ta ở lại Mỹ cho đến khi tuyên án. Các luật sư của anh ta nói rằng anh ta có thể quay trở lại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi anh ta, vợ và các con sinh sống (và nơi anh ta là công dân).

Lập luận này dường như tập trung chủ yếu vào sự tin tưởng. Các công tố viên dường như không tin tưởng rằng CZ, nếu được phép rời khỏi đất nước, sẽ thực sự quay trở lại. Hiện tại, CZ đang ở Mỹ sau khi thẩm phán quận giám sát vụ án ra phán quyết rằnganh không thể rời đi cho đến khi có quyết định cuối cùng.

Nhưng trong những trang qua lại, Hoa Kỳ đã đưa ra một sự thừa nhận rõ ràng nhưng vẫn hấp dẫn: CZ đang trả số tiền mà họ cho là một khoản tiền phạt tương đối nhỏ cho những tội ác mà họ cho rằng anh ta phải chịu trách nhiệm.

“Chính phủ tin rằng phần lớn tài sản đó được nắm giữ ở nước ngoài và Zhao được cho là có hàng trăm triệu đô la tiền điện tử có thể truy cập được. Zhao có thể sống nhờ số tài sản đó ở UAE vô thời hạn”, hồ sơ cho biết .

Những câu chuyện có thể bạn đã bỏ lỡ

Tuần này

SoC 112823

Thứ hai

  • 14:30 UTC (9:30 sáng EST) Đã có một cuộc họp về tình trạng trong vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ chống lại Binance, nơi các luật sư của Binance.US lập luận rằng cơ quan quản lý đã không thể chứng minh bất kỳ hành vi lạm dụng tài sản nào, theo Tạp chí Phố Wall . Sẽ có bản cập nhật trạng thái chung vào giữa tháng 12.

Thứ ba

  • 15:00 UTC (10:00 sáng EST) Đã có một phiên điều trần về vụ phá sản đang diễn ra của BlockFi.

Thứ năm

  • 16:00 UTC (11:00 sáng EST) Sẽ có một phiên điều trần về vụ phá sản đang diễn ra của Genesis, giải quyết đề xuất giải quyết với Three Arrows Capital và các thủ tục tố tụng đối thủ đang diễn ra chống lại Digital Money Group.

Thứ sáu

  • Sẽ có một phiên điều trần về vụ phá sản đang diễn ra của Hodlnaut có trụ sở tại Singapore.

Ở nơi khác:

  • ( Fortune ) Jeff John Roberts của Fortune đã phỏng vấn Richard Teng, Giám đốc điều hành mới của Binance.
  • ( Forbes ) Forbes đã xác định và trình bày chi tiết về hoạt động khai thác tiền điện tử bí mật của Bhutan.
  • ( TechCrunch ) Chính phủ Ukraina đã sa thải các giám đốc an ninh mạng, Giám đốc Cơ quan Truyền thông Đặc biệt Nhà nước của Ukraina, ông Yurii Shchyhol và phó giám đốc Victor Zhora, với cáo buộc họ tham ô.
  • ( Thông tin ) Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ, cơ quan quản lý ngân hàng liên bang Hoa Kỳ, đã bổ nhiệm Prashant Kumar Bhardwaj làm người đứng đầu công nghệ tài chính đầu tiên. The Information đưa tin rằng anh ta chưa bao giờ làm việc ở một số nơi mà anh ta tuyên bố là có.
SoC twt 112823

Nếu bạn có suy nghĩ hoặc câu hỏi về những gì tôi sẽ thảo luận vào tuần tới hoặc bất kỳ phản hồi nào khác mà bạn muốn chia sẻ, vui lòng gửi email cho tôi theo địa chỉ nik@coindesk.com hoặc tìm tôi trên Twitter @nikhileshde .

Bạn cũng có thể tham gia cuộc trò chuyện nhóm trên Telegram .

Hẹn gặp lại bạn vào tuần tới!

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *