Tokenization of art, gaming, and the future of NFTs | Opinion

Đây là Phần thứ ba của loạt bài phỏng vấn gồm ba phần với William Quigley , một nhà đầu tư tiền điện tử và blockchain, đồng thời là người đồng sáng lập WAX và Tether, do Selva Ozelli thực hiện dành riêng cho crypto.news. Phần Một kể về bản án tù của Sam Bankman-Fried và Changpeng Zhao . Phần thứ hai nói về tiền điện tử và ngân hàng . Phần thứ ba nói về tương lai của NFT.

1) Trong Phần Một của cuộc phỏng vấn của chúng tôi, bạn đã đề cập rằng bạn là người đồng sáng lập Worldwide Asset eXchange (WAX), thị trường phi tập trung đầu tiên để giao dịch các vật phẩm ảo trong trò chơi điện tử. Hãy cho chúng tôi biết về WAX.io, nền tảng chơi game web3 số một.

WAX được xây dựng đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của người chơi blockchain và người sưu tập NFT . Ban đầu chúng tôi xây dựng WAX trên chuỗi khối Ethereum; tuy nhiên, phí gas quá cao và sự chậm chạp của nền tảng đã khiến chúng tôi phát triển chuỗi khối và ví WAX.

Chuỗi khối WAX có hệ sinh thái NFT lớn nhất, với hơn 250 triệu tài sản NFT và hơn 30.000 dApp tại các dự án NFT. Nền tảng WAX xử lý hơn 23 triệu giao dịch mỗi ngày cho hơn 30.000 dApp và 15 triệu người dùng. Chuỗi khối sáp cực nhanh, an toàn và trung hòa carbon.

Là blockchain hàng đầu thế giới về NFT, dApps và trò chơi kỹ thuật số, dựa trên số lượng người dùng hoạt động hàng ngày, WAX được thiết kế ngay từ đầu để thân thiện với môi trường. Tình trạng trung hòa carbon của chúng tôi không chỉ là một tuyên bố—nó được chứng nhận bởi Climate Care, thể hiện sự cống hiến của chúng tôi trong việc duy trì dấu chân môi trường ở mức tối thiểu.

Ngày Trái đất này, chúng tôi đã ra mắt chương trình thả Earthen WAX Walker NFT. Đối với mỗi Earthen Walker NFT được yêu cầu, WAX sẽ trồng một cây. Sáng kiến này kết hợp niềm đam mê của chúng tôi đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số sáng tạo với các hành động hữu hình để mang lại lợi ích cho hành tinh của chúng ta, cung cấp bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số độc quyền cho phép chúng tôi đóng góp vào nỗ lực trồng lại rừng trên toàn cầu.

2) Một báo cáo của công ty phân tích tiền điện tử dappGambl năm 2023 cho thấy 95% NFT thực tế không có giá trị gì. Báo cáo cho thấy sau sự cường điệu mạnh mẽ về NFT từ năm 2021 đến năm 2022, khoảng 79% tổng số bộ sưu tập NFT vẫn chưa được bán. Giá trị NFT Bored Yacht Ape phổ biến đang giảm khoảng 90% so với mức cao nhất của thị trường. Khi thị trường NFT sụp đổ vào cuối năm 2021, tôi đã viết rằng NFT vẫn ở đây . Quan điểm của bạn về tương lai của NFT là gì?

Theo Zion Market Research, quy mô thị trường NFT được định giá là 36,12 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến sẽ đạt 217,07 tỷ USD vào cuối năm 2032, cho thấy tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 22,05% từ năm 2024 đến năm 2032.

Tokenization of art, gaming, and the future of NFTs | Opinion - 1
Triển vọng ngành mã thông báo không thể thay thế | Nguồn: Nghiên cứu thị trường Zion

Vốn hóa thị trường NFT toàn cầu hiện nay là 68,68 tỷ USD, thay đổi +1,12% trong 24 giờ qua. Tôi kỳ vọng phần lớn sự tăng trưởng này sẽ đến từ các NFT tiện ích, NFT sưu tầm được và NFT chơi game trên web3.

3) Vào năm 2021, NFT nghệ thuật dường như là kẻ đột phá lớn nhất trong nghệ thuật, với các nghệ sĩ đúc tiền, triển lãm và đấu giá cũng như các nhà đầu tư mua, bán và giao dịch NFT nghệ thuật. Nicole Sales Giles, Phó chủ tịch kiêm giám đốc bán hàng nghệ thuật kỹ thuật số của Nghệ thuật đương đại và hậu chiến tại Christie’s, cho biết: “ Tại Christie’s, chúng tôi xem Nghệ thuật kỹ thuật số chỉ đơn giản là một thể loại sưu tầm khác của nghệ thuật đương đại. Cộng đồng nghệ thuật web3 đang hợp tác xây dựng một điều gì đó rất đặc biệt. Tôi tin rằng trong tương lai, thế giới nghệ thuật sẽ nhìn lại tình bạn thân thiết ngày nay của các nghệ sĩ, người xây dựng, giám tuyển và nhà sưu tập như thời điểm ‘tất cả bắt đầu’. Suy nghĩ và quan điểm của bạn về tương lai của NFT nghệ thuật là gì?

Thị trường nghệ thuật đã giảm 4% trong năm ngoái xuống còn 65 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu, với một số tác phẩm nghệ thuật bán được chiếm phần lớn trong con số đó. Art NFT có thể sẽ được xử lý bởi các doanh nghiệp nghệ thuật toàn cầu như Christie’s, Sotheby’s và Phillips.

Tại WAX, chúng tôi tập trung vào các NFT sưu tập được và NFT trò chơi có khối lượng giao dịch cao của chủ sở hữu. Chúng tôi hy vọng đợt thả Earthen WAX Walker NFT sưu tập của chúng tôi sẽ thu hút được sự quan tâm lớn của người sưu tập để chúng tôi có thể trồng nhiều cây.

4) Lợi nhuận từ NFT sưu tầm được đang bị đánh thuế ở mức 28%, cao hơn tỷ lệ tăng vốn hiện tại. Bạn nghĩ gì về mức thuế cao hơn áp dụng cho NFT sưu tầm được? Và liệu mức thuế cao hơn có cản trở việc đầu tư thu NFT không?

Thị trường đồ sưu tầm toàn cầu — trị giá hơn 360 tỷ USD vào năm 2020 — dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ đáng kể khoảng 4% trong giai đoạn dự báo 2022-2028. Do đó, mức thuế suất cao hơn 28% cho thấy Sở Thuế vụ (IRS) dự đoán sẽ có nhiều tăng trưởng trong lĩnh vực bán NFT thu được và muốn đánh thuế ở mức cao hơn tỷ lệ lãi vốn hiện tại.

Tokenization of art, gaming, and the future of NFTs | Opinion - 2
Thị trường sưu tầm toàn cầu | Nguồn: UnivDatos
5) IRS gần đây đã ban hành biểu mẫu 1099-DA ở dạng dự thảo. Jonathan Cutler, quản lý cấp cao trong nhóm Thuế Quốc gia Washington của Deloitte tư vấn về báo cáo thông tin về tài sản kỹ thuật số, cho biết: “Theo quy định báo cáo tài sản kỹ thuật số được đề xuất vào tháng 8 năm 2023 , NFT được đưa vào dưới dạng có thể báo cáo khi nó là ‘biểu thị kỹ thuật số của giá trị được ghi lại. trên sổ cái phân phối được bảo mật bằng mật mã (hoặc bất kỳ công nghệ tương tự nào).’ Vào tháng 4, biểu mẫu dự thảo mà NFT hoặc tài sản kỹ thuật số khác có thể được báo cáo—Mẫu 1099-DA—đã được IRS xuất bản. Điều quan trọng là trang bìa lưu ý rằng bản dự thảo ban đầu này chỉ dựa trên các quy định được đề xuất và có thể thay đổi dựa trên ý kiến của công chúng, khối lượng trong đó có vẻ rất đáng kể. Cho đến khi IRS và Kho bạc tiếp thu những nhận xét đó, thật khó để thu thập thông tin có ý nghĩa, dù từ mẫu dự thảo này hay cách khác, về phạm vi cuối cùng của định nghĩa “tài sản kỹ thuật số” cho mục đích báo cáo”. Bạn có nhận xét gì về dự thảo biểu mẫu 1099-DA áp dụng cho NFT không?

Nếu dự thảo 1099-DA được hoàn thiện ở dạng hiện tại thì thị trường NFT sẽ cần phát hành 1099-DA. Rốt cuộc, NFT sưu tập được đánh thuế ở mức cao hơn.

6) Một dự án NFT mới đưa doanh số bán cần sa ra khỏi thị trường web đen và đưa nó vào thị trường NFT. Tỷ phú cần sa Maximillian White, người thường được gọi là ‘Elon Musk của cần sa’, cho biết: “Tôi đã ký thỏa thuận hợp tác với rapper người Anh Fredo chỉ vài tuần sau khi anh ấy được thả ra khỏi nhà tù ở Dubai để ra mắt loại thuốc đầu tiên Dr. Green NFT được bán tại thị trường NFT drgreennft.com của riêng tôi, điều này sẽ cho phép những người nắm giữ NFT dựa trên Ethereum bán cần sa giải trí một cách hợp pháp trên toàn thế giới. Giá trị thị trường cần sa toàn cầu dự kiến sẽ đạt khoảng 33 tỷ USD vào cuối năm 2024 và đạt hơn 69 tỷ USD vào năm 2029 với AGR gộp là 15,4%.” Bạn có suy nghĩ hay nhận xét gì về sáng kiến NFT cần sa đầu tiên này không?

Miễn bình luận.

7) NFT dường như là làn sóng hành động thực thi tiếp theo của SEC trong không gian tài sản kỹ thuật số. Năm ngoái, SEC đã phân loại hai dự án NFT là chứng khoán. Vào tháng 8 năm 2023, SEC đã buộc tội Impact Theory, LLC , một công ty truyền thông và giải trí có trụ sở chính tại Los Angeles, thực hiện việc chào bán chứng khoán tài sản tiền điện tử chưa đăng ký dưới dạng NFT. Impact Theory đã huy động được khoảng 30 triệu USD từ hàng trăm nhà đầu tư thông qua đợt chào bán bằng cách tuyên bố mình là Công ty Disney tiếp theo—người chủ cũ của bạn. Hai tuần sau, vào tháng 9 năm 2023, SEC buộc tội và ký kết thỏa thuận với Stoner Cats 2, LLC (SC2), phát hiện ra rằng dịch vụ NFT của SC2, huy động được 8 triệu đô la được gọi là Stoner Cats, là chứng khoán và do đó SC2 đã tham gia vào một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký. Quan điểm của bạn về các hành động thực thi của SEC trong lĩnh vực NFT là gì?

Tôi không biết về hai thỏa thuận của SEC với các dự án NFT, Công ty Disney tiếp theo và loạt web hoạt hình có tên Stoner Cats của Mila Kunis và Ashton Kutcher.

Tuy nhiên, đối với tôi, có vẻ như trong hai trường hợp này, các tài liệu chào bán NFT đã được luật sư của họ soạn thảo kém. Ba điều hàng đầu có thể dẫn đến phân loại chứng khoán của NFT là phân chia NFT, mang lại doanh thu thụ động hoặc tham gia quản trị — chẳng hạn như đặt cược. Vì vậy, SEC phát hiện ra rằng những NFT này được chào bán cho các nhà đầu tư dưới dạng hợp đồng đầu tư và do đó, chúng là chứng khoán. Theo đó, các dự án NFT này đã vi phạm luật chứng khoán liên bang khi chào bán NFT cho công chúng dưới hình thức chào bán chưa đăng ký và không được miễn đăng ký.

Do sự tuân thủ quy định liên quan đến việc phát hành chứng khoán, nên tránh phân loại đó và các tính năng, tài liệu cung cấp của NFT phải được xem xét cẩn thận trước khi ra mắt.

8) Phần lớn các dự án NFT hiện có về nghệ thuật, trò chơi, thể thao, metaverse và thậm chí cả cần sa đều được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Vào tháng 4, SEC đã đưa ra thông báo Wells cho Consensys dựa trên Ethereum, tiết lộ rằng cơ quan này có thể thực hiện hành động tiềm tàng chống lại Consensys vì vi phạm luật chứng khoán liên bang thông qua MetaMask Stake và các sản phẩm khác. SEC tìm cách quản lý ETH như một loại chứng khoán sau khi Ethereum thay đổi thành công cơ chế đồng thuận của mình bằng cách chuyển từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần vào tháng 9 năm 2022. Quan điểm này cũng được chia sẻ bởi Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York (NYAG). ), trước SEC vào ngày 9 tháng 3 năm 2023, đã đệ đơn kiện nền tảng giao dịch tiền điện tử KuCoin vì “không đăng ký làm đại lý môi giới chứng khoán và hàng hóa và tự nhận mình là một sàn giao dịch giả” đặc biệt cáo buộc rằng ETH được giao dịch trên nền tảng này là một bảo mật. Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink cho biết ông không lo lắng về việc SEC phân loại ETH của Ethereum là chứng khoán. Bạn nghĩ gì về việc phân loại ETH tiềm năng như một loại chứng khoán? Điều này sẽ tác động đến thị trường NFT như thế nào?

Miễn bình luận.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *