Are memecoins the new NFTs for celebrities?

Từ PFP NFT đến memecoin Solana, những người nổi tiếng chính thống đã thâm nhập vào hệ sinh thái web3 dưới sự tán dương lấy cộng đồng làm trung tâm và sự cường điệu ngắn ngủi.

Memecoin có thể đã mang đến một huyết mạch mới khi các token của người nổi tiếng đã ra mắt trên Solana ( SOL ) vào tuần trước, thêm một lớp tiếng vang mới vào nền văn hóa lan truyền đang thu hút tiền điện tử.

Caitlyn Jenner gần đây đã vận chuyển một đồng xu có tên JENNER được tung ra thông qua cổng thông tin memecoin bơm.fun dựa trên SOL. Ngay sau khi giao dịch mở cửa, các nhà phát triển đã bán phá giá cho người dùng và giảm giá token, khiến Jenner bị giám sát vì bị cáo buộc dàn dựng một vụ kéo thảm.

Các báo cáo sau đó tiết lộ rằng một kẻ lừa đảo khét tiếng tên là Sahil đứng đằng sau vụ việc. Sahil được cho là đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của Jenner về không gian web3 và sử dụng vai trò trung gian của anh ta để kiếm lợi từ memecoin của người nổi tiếng.

Nhập memecoin MOTHER của Iggy Azalea

Chưa đầy 48 giờ sau, rapper người Úc và người mẫu OnlyFans Iggy Azalea đã phát hành mã thông báo với mã MOTHER. Theo DEX Screener, tiền điện tử nổi tiếng của Azalea đã tăng hơn 30.000% và đạt đỉnh điểm vốn hóa thị trường là 30 triệu USD.

Người dùng Sahil cũng tung ra đồng tiền IGGY để thu hút sự cường điệu của Azalea, kiếm được hàng triệu đô la trong một đợt chào bán bơm và đổ khác.

Azalea tách mình ra khỏi IGGY của Sahil, tham gia X Spaces để quảng bá đồng xu của mình, chia sẻ kiến thức được thừa nhận là thô sơ của cô ấy về web3 và thể hiện sự quan tâm đến hệ sinh thái meme phi tập trung. “Đây là một canh bạc, đây là một trò chơi. Đó là lý do tại sao nó vui. Chơi trò chơi hoặc không chơi nó. Đó là quyết định của bạn”, Azalea nói trong một buổi diễn thuyết trực tuyến.

Iggy Azalea memecoin
Memecoin MẸ của Iggy Azalea | Nguồn: Trình sàng lọc DEX

Tốt cho ngành hay làm nổi bật cơ chế cờ bạc của tiền điện tử?

Một số người có thể nói rằng xu hướng này gợi nhớ đến sự bùng nổ của NFT vào năm 2020/2021 khi các bộ sưu tập kỹ thuật số gồm 10.000 sản phẩm thống trị các làn sóng tiền điện tử. Các nhà giao dịch đã chi hàng nghìn, đôi khi hàng triệu, bằng Ether ( ETH ) và các loại tiền điện tử khác để sở hữu cái gọi là nghệ thuật tiền điện tử sinh ra từ các minh họa gây tranh cãi và thuật toán chuỗi khối.

Bất chấp doanh thu mọi thời đại là 64,6 tỷ USD, mức cao và sự cường điệu từ các bộ sưu tập blue-chip như Bored Apes Yacht Club và Crypto Punks của Yuga Labs đã giảm dần kể từ đó. Những người hoài nghi cho rằng kỷ nguyên NFT chỉ là một tia chớp và sử dụng sự suy thoái của lĩnh vực này như một cột thu lôi để gây ra những lời chỉ trích đối với ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn.

Tương tự, memecoin đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà quan sát trong ngành. Theo crypto.news, Andreessen Horowitz (a16z) CTO Eddy Lazzarin đã xem xét kỹ lưỡng không gian memecoin và so sánh hệ sinh thái meme với một sòng bạc đầy rủi ro.

Người đồng sáng lập Solana Anatoly Ykovenko kêu gọi các nhà phát triển và người dùng dành nguồn lực cho những nỗ lực lâu dài hơn, khi các dự án lừa đảo và meme siêu biến động đã huy động được hàng trăm triệu trong giờ. Ngoài ra, người đồng sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin đã chỉ trích các giao thức meme phân biệt chủng tộc và kêu gọi phát triển cộng đồng ngoài cờ bạc để hỗ trợ các dự án tốt hơn.

Nhìn chung, sự đồng thuận của các chuyên gia gợi ý những nghi ngờ xung quanh memecoin nhưng các dự án này vẫn tiếp tục ra mắt. Binance báo cáo rằng gần 500.000 memecoin đã được phát hành kể từ ngày 1 tháng 4. Token Meme đa dạng, từ châm biếm chính trị như BODEN đến các dự án lấy cảm hứng từ động vật như CATWIFBAG, biến các nhà giao dịch đầu cơ thành triệu phú chỉ sau một đêm và đôi khi phá hoại tài chính của những người tham gia.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *