Theo một chuyên gia, M&A có thể sinh ra các token như ‘ShibaPepes’ và ‘FlokiDoges’.

Davide Ragusa/Unsplash/Modified by CoinDesk

 • Các dự án có công nghệ hàng hóa có tính thanh khoản cao nhưng đội ngũ không tích cực có thể trở thành mục tiêu của sự tiếp quản thù địch.
 • Những người chơi truyền thống cũng có thể thu hút các dự án Web3 “sáng tạo nhất”.
 • M&A trong lĩnh vực memecoin có thể đạt đến “cơn sốt”, dẫn đến việc tạo ra các token như “ShibaPepes” và ‘FlokiDoges”.
 • Some Diversity Initiatives in Crypto Are 'Optics': Atlanta Blockchain Center Founder

  14:59
  Một số sáng kiến đa dạng trong tiền điện tử là ‘Quang học’: Người sáng lập Trung tâm Blockchain Atlanta
 • Wormhole’s W Token Has a 999% Weekly Return; Why VanEck Is Bullish on Ethereum Layer 2s

  02:30
  Mã thông báo W của Wormhole có tỷ lệ hoàn vốn hàng tuần là 999%; Tại sao VanEck tăng giá trên Ethereum Lớp 2
 • Crypto Lost 3M to Hacks in Q1 of 2024: Immunefi

  01:06
  Tiền điện tử mất 333 triệu đô la do bị hack trong quý 1 năm 2024: Immunefi
 • Crypto Is 'Waking Up' to Real World Assets: Securitize CEO

  14:25
  Tiền điện tử đang ‘thức tỉnh’ với tài sản trong thế giới thực: CEO chứng khoán hóa
 • Giữa các mã thông báo tái tạo các công cụ tài chính phức tạp như tái cơ cấu cho nhiều dự án kiểu “chó đội mũ”, ngày nay có rất nhiều mã thông báo trong hệ sinh thái tiền điện tử. Theo một số chuyên gia, có quá nhiều người đang dự đoán một làn sóng hợp nhất trong những tuần và tháng tới.

  Với hơn 13.000 token và khoảng 2,5 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường, câu hỏi đặt ra là – tại sao lại có quá nhiều token khi việc sử dụng và áp dụng công nghệ thậm chí còn chưa đạt đến mức cần thiết?

  Theo các nhà quan sát trong ngành, các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) có thể giúp làm sạch các lĩnh vực như tài chính phi tập trung (DeFi) cho đến các dự án NFT và thậm chí cả memecoin.

  Tương tự như kỷ nguyên dot-com cuối những năm 90, sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư mạo hiểm và công chúng trong đợt tăng giá năm 2021 đã dẫn đến dòng vốn chảy vào quá nhiều dự án tiền điện tử khác nhau đang cố gắng giải quyết các vấn đề tương tự, tạo ra nhiều token hơn mức cần thiết.

  Julian Grigo, người đứng đầu các tổ chức và fintech tại nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ví thông minh, cho biết: “Vốn mạo hiểm và các vòng cấp vốn quá mức trong các thị trường giá lên đã dẫn đến việc tạo ra một loạt dự án thường tìm cách giải quyết những thách thức tương tự, chỉ là thực hiện một cách tiếp cận hơi khác”. An toàn.

  Giám đốc điều hành mạng Chiliz Alex Dreyfus nói với CoinDesk rằng “hiện đã có quá nhiều token và quá nhiều ‘dự án’ nên không đủ khả năng áp dụng và tiện ích”.

  Học theo các lĩnh vực truyền thống như internet, chất bán dẫn và chăm sóc sức khỏe, mua bán và sáp nhập (M&A) có thể giải quyết vấn đề cho tiền điện tử.

  Dreyfus, người trước đây cho biết ông đang xem xét “một số hoạt động M&A tích cực” trong năm nay, cho biết: “Đã có quá nhiều token và quá nhiều ‘dự án’ nên không đủ khả năng áp dụng và tiện ích”. Ông nói thêm: “Cuối cùng, sự hợp nhất sẽ là chìa khóa”.

  Trên thực tế, đã có một cuộc sáp nhập ba bên diễn ra vào tháng trước khi các dự án tiền điện tử liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) Fetch.ai , SingularityNET và Ocean Protocol cho biết họ đang hợp nhất để tạo ra một token trị giá 7,4 tỷ đô la sẽ tạo nên một tập thể AI để chống lại các công ty Big Tech.

  Ưu đãi ‘vô cùng khó khăn hơn’

  Nhưng đó chỉ là một ví dụ gần đây về M&A quy mô lớn. Tại sao không có nhiều hơn?

  Câu trả lời đơn giản có thể là ngành này vẫn còn rất non trẻ và cần thêm thời gian để đạt đến mức độ mà việc sáp nhập có thể diễn ra thường xuyên hơn. Grigo của Safe cho biết: “Thị trường M&A tiền điện tử vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và do đó, thường không có khuôn mẫu hoặc quy tắc nào có thể khiến các giao dịch trở nên khó khăn và phức tạp hơn”.

  Một thách thức đặc biệt khác đối với tiền điện tử là bản chất của thị trường mã thông báo. Dreyfus cho biết: “M&A khó hơn trong lĩnh vực tiền điện tử vì có rất nhiều tiền trong giao dịch tiền điện tử và do đó, không giống như tài chính truyền thống, nơi một ‘cổ phiếu’ có thể chết… tiền điện tử không bao giờ chết. Mọi thứ luôn là cơ hội giao dịch”.

  Một cách có thể quản lý điều này là thực hiện các giao dịch ở cấp mã thông báo thay vì cấp công ty, nghĩa là mỗi nhóm “có thể thực hiện các sáng kiến của riêng mình trong khi hỗ trợ và phát triển cùng một hệ sinh thái. Nó sẽ tạo ra nhiều hệ sinh thái phi tập trung hơn và cũng có mạng lưới rất mạnh mẽ.” hiệu quả,” ông nói thêm.

  Nhưng đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng thực hiện, theo Shayne Higdon, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của The HBAR Foundation, một phần của hệ sinh thái Hedera. “Với tiền điện tử, nơi các đặc tính có nguồn mở và phi tập trung, bạn thực sự đang mua hoặc hợp nhất những gì? Bạn đang hợp nhất các hoạt động hay chỉ là một mã thông báo? Điều trước đây cực kỳ khó thực hiện khi hoạt động kinh doanh được tập trung hóa và sẽ khó hơn vô cùng trong một thế giới thế giới phi tập trung,” ông nói.

  “Trong tiền điện tử, vấn đề là phát triển hệ sinh thái và các hiệu ứng mạng tiếp theo. Có một mục tiêu chung là điều tối quan trọng để đảm bảo cộng đồng bỏ phiếu hợp nhất. Các cộng đồng này cũng hy vọng, nhờ việc sáp nhập, họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn về lâu dài”, Higdon nói.

  M&A trong lĩnh vực tiền điện tử có thể dẫn đến “tăng giá token trong ngắn hạn” nhưng có thể làm giảm giá trị về lâu dài. Ông nói thêm: “Nếu không có sự hiện diện của các vai trò và trách nhiệm rõ ràng, không dư thừa đối với công ty, các nhóm và nhân sự, thì sẽ khó đạt được hiệu quả, tính kinh tế theo quy mô”.

  Điều đó không có nghĩa là các nguyên tắc cơ bản của M&A không thể áp dụng được đối với tiền điện tử.

  Nguyên tắc đầu tiên của bất kỳ hoạt động M&A nào là đảm bảo sự phối hợp giữa các công ty hoặc dự án và liệu công ty mới có thể giành được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh bằng cách sáp nhập hay không. Grigo của Safe cho biết: “Từ khía cạnh cơ sở hạ tầng, chúng tôi sẽ ngày càng thấy khả năng tương tác đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh những tham vọng này và tương tự, tôi hy vọng sẽ thấy hoạt động M&A gia tăng giữa các dự án có chung mục tiêu”.

  Tiếp theo sẽ là tìm ra cơ chế mã hóa và khuyến khích người nắm giữ bỏ phiếu cho thỏa thuận – tương tự như cách các chủ ngân hàng sắp xếp một đề nghị mua bán hoặc sáp nhập, có thể là thân thiện hay thù địch. Oleg Fomenko, đồng sáng lập ứng dụng phi tập trung Sweat Eco, cho biết: “Đối với các dự án mà người sáng lập, nhà đầu tư hoặc nhóm kiểm soát phần lớn nguồn cung lưu thông, rất dễ dàng đàm phán thỏa thuận với một số ít người chơi”.

  Fomenko nói thêm: “Trong khi đối với các dự án đủ phi tập trung, có thể dễ dàng thực hiện một ‘sự tiếp quản thù địch’ bằng cách cung cấp mã thông báo cho tất cả chủ sở hữu mã thông báo nhằm tích lũy đủ số tiền để tác động đến việc quản lý giao thức”.

  Các cân nhắc khác là tìm hiểu xem liệu việc sáp nhập có thể nâng cao nhận thức về dự án, tiếp cận cộng đồng lớn hơn, tạo ra một nhóm mạnh hơn để đạt được mục tiêu chung hay không, Fomenko cho biết thêm rằng việc thiếu phương tiện trung tâm để đưa ra lời đề nghị tiếp quản tiềm năng là một trong những rào cản lớn nhất. bây giờ dành cho hệ sinh thái Web3. Trong các hệ thống phi tập trung, bạn thường không biết tất cả những người nắm giữ token. Không có cơ quan ủy quyền nào có thể liên hệ với chủ sở hữu để nhận phiếu bầu – như trường hợp của các công ty truyền thống.

  Quy định: phước lành hay lời nguyền?

  Trong tài chính truyền thống, một trong những rào cản lớn nhất để hoàn tất một thỏa thuận là những bất ổn về quy định. TradFi tràn ngập những thất bại M&A nổi tiếng như vậy, bao gồm cả thương vụ mua lại NXP Semiconductors trị giá hơn 40 tỷ USD của gã khổng lồ công nghệ Qualcomm đã thất bại sau khi Trung Quốc chặn thương vụ này. Một ví dụ khác là khi Canada ngăn cản gã khổng lồ khai thác mỏ BHP Billiton tiếp quản Potash Corp với giá 39 tỷ USD.

  Theo Fomenko của Sweat Economics, bối cảnh pháp lý tương đối non nớt của tiền điện tử có thể mang lại lợi ích ròng cho ngành. “Với thành tích của Web3, nó có thể có tác dụng ngược và các dự án có kho bạc đáng kể, các nhóm tích cực và cộng đồng có thể tận dụng môi trường pháp lý hiện tại và mua lại các doanh nghiệp khác trước khi quy định M&A xuất hiện trong lĩnh vực này,” anh ấy nói.

  Ngược lại, một cơ chế quản lý tốt hơn có thể khuyến khích các hoạt động M&A lớn hơn vì nó có thể khuyến khích các tổ chức tài chính lớn hơn tham gia vì họ sẽ có ý tưởng tốt hơn về cách các cơ quan quản lý sẽ nhìn nhận một thỏa thuận tiềm năng, theo Grigo của Safe.

  Đồng xu ‘ShibaPepe’?

  Vì vậy, nếu hoạt động giao dịch diễn ra trong không gian tài sản kỹ thuật số, các nhà đầu tư nên theo dõi điều gì?

  Đương nhiên, các dự án không thể cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn sẽ tìm cách hợp nhất hoạt động kinh doanh của họ để duy trì hoạt động. Aki cho biết: “Làn sóng M&A tiếp theo có thể xảy ra trong các lĩnh vực có mức độ phân mảnh cao, chẳng hạn như chuỗi Lớp 1 không phá vỡ Top 10, DEX, giao thức DeFi, nhà khai thác nút và thậm chí có thể cả các dự án NFT”. Balogh, đồng sáng lập và CEO của DLC.Link

  Trong khi đó, Grigo của Safe nhận thấy hoạt động M&A đang diễn ra “ngay trên diện rộng”, vì ông không thấy bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào có thể tránh khỏi sự hợp nhất. Ông cũng kỳ vọng những người chơi truyền thống sẽ tìm kiếm các dự án Web3 “sáng tạo nhất”.

  Tuy nhiên, những dự án chỉ có chất lượng cao mới có thể thu được nhiều tiền nhất cho hoạt động M&A tiềm năng. Theo Fomenko của Sweat: “Những người chiến thắng lớn trong xu hướng này có khả năng trở thành những doanh nghiệp có khả năng phân tích chuỗi chéo rất tinh vi cũng như các doanh nghiệp có thể gửi thông điệp đến người nắm giữ mã thông báo cụ thể về ưu đãi tiềm năng”.

  Ông cho biết các dự án có tính thanh khoản cao hơn nhưng thiếu đội ngũ tích cực có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tiếp quản thù địch. “Tôi thấy trước rằng điều này có thể sẽ xảy ra trong các lĩnh vực mà công nghệ gần như giống nhau giữa những người chơi khác nhau – sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nhà cung cấp thanh khoản thế chấp và giao thức đặt cược thanh khoản. Tuy nhiên, bất kỳ dự án nào có mã thông báo là mã thông báo quản trị đều có thể trở thành một mục tiêu.”

  Fomenko nghĩ rằng điều này có thể trở thành một thế lực thống trị trong lĩnh vực memecoin.

  “Dự đoán của tôi là điều này sẽ đạt đến một cơn sốt trong thế giới memecoin, nơi tôi thấy trước sự xuất hiện của ‘ShibaPepes’ và ‘FlokiDoges’ ngay lập tức.”

  Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
  Theo Coindesk

  By Phạm Mạnh Cường

  Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *