Vào 23/7, Wall Street Journal đã đưa tin rằng một số giao dịch tiền điện tử ban đầu vào năm 2019 của Binance.US cấu thành Wash Trading. Tin tức là một phần từ vụ kiện đang diễn ra do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ trình chống lại công ty, nơi cáo buộc Binance.US thổi phồng khối lượng giao dịch thông qua các hoạt động đáng ngờ.

Theo Wall Street Journal, Binance.US đã chứng kiến giao dịch Bitcoin trị giá khoảng 70.000 đô la trong giờ hoạt động đầu tiên vào năm 2019. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự gây lo ngại nằm trong một bản ghi nhớ nội bộ trích dẫn lời CEO Binance Changpeng Zhao, trong đó ông thừa nhận: “Tôi nghĩ đó là chính chúng ta”. Việc thừa nhận này đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của các hoạt động giao dịch ban đầu của sàn giao dịch.

Trường hợp của SEC còn đi xa hơn, đưa ra những cáo buộc tương tự về Wash Trading và ám chỉ Binance.US vì có khả năng làm tăng khối lượng giao dịch thông qua các tài khoản tại các công ty do Zhao kiểm soát, chẳng hạn như Sigma Chain. Wall Street Journal đã nêu bật một phần cụ thể trong hồ sơ của SEC cáo buộc Wash Trading giữa tài khoản Sigma Chain và tài khoản điều hành, chiếm 70% khối lượng giao dịch của một loại tiền điện tử.

Hơn nữa, các cuộc điều tra của SEC cho thấy việc thiếu giám sát giao dịch thích hợp tại Binance.US, một khía cạnh đáng lo ngại đối với một sàn giao dịch hoạt động trong không gian tiền điện tử. Theo báo cáo, Binance.US không áp dụng bất kỳ biện pháp giám sát giao dịch nào cho đến ít nhất là tháng 2 năm 2022. Các biên bản ghi nhớ nội bộ giữa các giám đốc điều hành của Binance.US được coi là bằng chứng về việc thiếu giám sát, với một tài liệu tiết lộ rằng các giám đốc điều hành đã thông báo cho cựu CEO Catherine Coley rằng sẽ không có hành động nào chống lại hoạt động tự giao dịch nếu không có áp lực pháp lý.

Wall Street Journal cũng chỉ ra một nghiên cứu năm 2019, cho thấy Wash Trading chiếm hơn 46% khối lượng của chi nhánh toàn cầu của Binance trong khoảng thời gian được khảo sát. Tuy nhiên, nghiên cứu không bao gồm dữ liệu trên Binance.US do khi đó thực thể này đang trong quá trình ra mắt

Wash trading là một hành vi lừa đảo trên thị trường tài chính, nơi một nhà đầu tư đồng thời bán và mua cùng một công cụ tài chính để tạo ảo giác về hoạt động và khối lượng giao dịch, dẫn đến các số liệu bị thổi phồng giả tạo. Hành vi phi đạo đức này làm suy yếu tính toàn vẹn và minh bạch của hệ thống tài chính và có thể gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

Binance muốn chống lại đơn kiện CFTC

Binance đang kiến nghị lên tòa án để xin thêm thời gian để có thể đưa ra lời phản hồi đối với đơn kiện của Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC).

Vào tháng 03/2023, CFTC đã khởi kiện Binance cùng CEO Changpeng Zhao và cựu Giám đốc pháp lý Samuel Lim với cáo buộc tổ chức giao dịch phái sinh mà không đăng ký, vi phạm quy định giao dịch phái sinh nghiêm trọng cùng nhiều sai phạm khác.

Hạn chót để Binance cùng các bị cáo đưa ra lời bào chữa sơ bộ trước tòa sẽ là vào ngày 27/07.

Trong đơn kiến nghị gửi lên tòa vào tối ngày 24/07 (giờ Mỹ), Binance tuyên bố đang có dự định kháng cáo đơn kiện của CFTC. Vì độ phức tạp của những cáo buộc do CFTC đưa ra, Binance cho rằng phải cần thêm thời gian để chuẩn bị đầy đủ dữ liệu cần thiết phục vụ cho quá trình đấu tranh pháp lý.

   

Ông Giáo

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *