thumbnail
Nếu bạn đang tìm một quỹ đầu tư có nhiều kinh nghiệm, có tiềm lực tài chính lớn mạnh,  thường đi đầu trong các trend, luôn tích cực hỗ trợ phát triển dự án để theo dõi và học hỏi, tìm kiếm cơ hội thì Paradigm là cái tên không thể bỏ qua.

Tổng quan về tầm nhìn của Paradigm 

Paradigm là một VC (venture capital) thuần crypto, luôn tỏ ra tích cực khi có thể hỗ trợ các dự án trong thị trường crypto từ kỹ thuật (thiết kế cơ chế, bảo mật hợp đồng thông minh…) đến hoạt động vận hành (tuyển dụng, chiến lược, quy định…).

Xem thêm: Paradigm là gì?

Paradigm đã từng công bố quỹ đầu tư khủng trị giá 2.5 tỉ USD dành cho các dự án crypto vào tháng 11/2021 như một lời khẳng định cho tiềm lực tài chính vững vàng của quỹ đầu tư này.

coin98

Paradigm là quỹ đầu tư lớn, lâu năm, đã gây dựng được uy tín, danh tiếng trong thị trường khi đã từng đầu tư các dự án core của Ethereum như Uniswap, Lido, Compound, MakerDAO, Optimism, StarkWare… từ rất sớm.

Hoạt động đầu tư

Một vài điểm nhấn

Đi sâu vào phân tích các hoạt động đầu tư, có thể thấy gần đây Paradigm khá dè dặt trong việc xuống tiền đầu tư. Từ đầu năm 2023 mới chỉ có 2 deal được ghi nhận. Q3, Q4/2022 cũng chỉ có 6 deal thành công.

coin98
Số tiền gọi vốn của các dự án có Paradigm tham gia đầu tư (tính theo tháng).

Giai đoạn tích cực nhất của Paradigm là từ tháng 1/2021 tới tháng 2/2022, khi thị trường ở cuối chu kỳ tăng trưởng. Giai đoạn từ tháng 3/2022 tới tháng 10/2023 Paradigm vẫn thực hiện deal nhưng đã có phần dè dặt hơn, số tiền chi ra ít hơn. Đến đầu năm 2023 con số này giảm đáng kể.

coin98
Số tiền gọi vốn của các dự án có Paradigm đầu tư và số thương vụ mỗi năm.

Số lượng deal hoàn thành trong 2021 và 2022 gần bằng nhau nhưng số tiền bỏ ra cho các deal trong 2021 cao vượt trội.

Các deal của Paradigm thường ít ra token, hoặc ra token chậm. Chỉ có 23/68 (khoảng 33%) deal đã có token. Các dự án gọi vốn từ tháng 4/2022 tới nay chưa có dự án nào launch token (trừ Uniswap & Axie đã có sẵn). Cho thấy Paradigm thường có xu hướng đi lâu dài cùng dự án, ra token khi dự án đủ mạnh.

Portfolio tổng hợp Paradigm’s coin: https://crypto.com/price/categories/paradigm

coin98
Những dự án đã ra token của Paradigm.

Hầu hết trong các thương vụ VC này thực hiện họ đều là Lead Investor. Có tới 51/68 (tương đương 75%) deal Paradigm thực hiện đồng thời là Lead Investor, điều này cho thấy Paradigm là nhà đầu tư quan trọng và mang lại nhiều giá trị chiến lược, đóng góp cho start-up.

Các dự án có sự đầu tư của Paradigm thường airdrop hậu hĩnh cho người dùng khi phát hành token. Một vài dự án đã từng airdrop nghàn USD trước đó: Uniswap, dYdX, Optimism, Gitcoin, Blur. Do đó, cũng có thể săn airdrop tiềm năng qua portfolio của Paradigm (một vài dự án đáng chú ý bao gồm StarkWare, Magic Eden, Aztec Network, OpenSea…).

Trừ những trường hợp đặc biệt (phá sản/hack), các dự án mà Paradigm big bet (đầu tư ít nhất hơn 10 triệu USD) rất ít khi thua lỗ. Paradigm thường bắt đầu đầu tư dự án từ khá sớm, thường là vòng Seed và Series A. Sau đó vẫn có thể sẽ tái đầu tư nếu dự án phát triển tốt (Optimism, StarkWare, Uniswap, CoinSwitch Kuber…)

coin98
Tỉ lệ tham gia đầu tư tại mỗi vòng của Paradigm

Nhóm dự án được Paradigm tập trung đầu tư chính là DeFi, NFT (Marketplace, game, collection…), và Layer 2. Từ tháng 1/2022 tới nay, Paradigm thực hiện 26 deal trong đó đã có 10 deal liên quan tới NFT, chiếm tỉ lệ cao nhất ~38.4%. Trong khi đó, DeFi và Layer 2 (đặc biệt là ZK-Proof) đã là khẩu vị ưa thích của Paradigm trong suốt chiều dài hoạt động.

coin98
Các deal liên quan tới NFT của Paradigm.

Đào sâu vào các thương vụ được thực hiện

Ở giai đoạn đầu (2018 – 2020), Paradigm khá tích cực đầu tư vào các dự án Layer 1 (Mina, Siacoin, Cosmos…). Tuy nhiên sau giai đoạn này không có bất kì deal nào liên quan tới Layer 1 nữa mà thị hiếu chuyển qua L2. Số tiền chi cho các dự án thời điểm đó cũng chưa nhiều.

coin98
Các deal trong năm 2020 của Paradigm.

Tới năm 2021, Paradigm bắt đầu chi nhiều hơn, các dự án nhận đầu tư thường có mức định giá sau gọi vốn cao hơn 1 tỉ USD. Deal lớn nhất (không tính FTX và BlockFi) quỹ này tham gia là Moonpay, một dự án hỗ trợ thanh toán & mua crypto khá nổi tiếng. Ngoài ra, Paradigm chi khá nhiều tiền cho các dự án CEX và L2 trong giai đoạn này.

coin98
Các deal trong năm 2021 của Paradigm.

Tới năm 2022, số lượng deal vẫn Paradigm thực hiện tương đối nhiều và vẫn đóng vai trò Lead Investor. Tuy nhiên, số tiền trên các deal không ấn tượng như thời điểm 2021, mức định giá của các dự án cũng khiêm tốn hơn do thị trường đi xuống. 

coin98
Các deal trong năm 2022 của Paradigm.

OpenSea, Optimism, Limit Break là các dự án nhận được số tiền đầu tư lớn nhất từ Paradigm. 2022 cũng chứng kiến bước chuyển mình của Paradigm, quỹ này đã nhắm tới các dự án NFT/game nhiều hơn.

coin98
Phân bổ các deal của Paradigm theo các category.

Dù có tỉ lệ deal cao nhất thuộc mảng DeFi, nhưng những dự án gọi được nhiều vốn nhất có sự tham gia của Paradigm lại là NFT và Gaming, 2 mảng này cũng chiếm số lượng deal nổi bật trong gian đoạn gần đây. CEX (không tính số tiền đầu tư FTX) và Payment là 2 mảng được đổ tiền nhiều tiếp theo do tính chất không cần ra token vẫn có thể có doanh thu bền vững.

coin98
Các mảng được đầu tư nhiều dựa theo số tiền gọi vốn.

Các deal của Paradigm chủ yếu được thực hiện trên chain Ethereum, điều này là do các dự án L2 và DeFi Paradigm đầu tư đa phần đến từ hệ sinh thái Ethereum. Polygon và Solana là 2 hệ được chú ý tiếp theo, các hệ còn lại đa phần không nhận được sự chú ý, các deal đa phần là multi-chain mà không phải native.

coin98
Phân bổ portfolio của Paradigm theo hệ sinh thái.

Tracking ví On-chain

Hiện tại các ví của Paradigm đã được cộng đồng phát hiện (tổng 8 ví) không còn nắm giữ nhiều loại altcoin. Trong số dư ~380 triệu hiện tại, khoảng ½ là ETH và ½ là LDO khi Paradigm là một trong những VC đổ nhiều tiền vào Lido nhất (51 triệu USD).

Các ví của Paradigm theo tracking của Watcher.pro (tại đây).

Các ví của Paradigm theo tracking trên Dune (tại đây).

Các deal gần đây của Paradigm chưa ra token nên rất khó tracking được các ví mới.

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *