Theo Glassnode báo cáo, thị trường tiền điện tử tuần này đã chứng kiến ​​cơn sốt ứng dụng quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay, do nhà quản lý tài sản lớn nhất toàn cầu Blackrock mở màn. Tin tức đã gây chấn động toàn ngành, đẩy đến Bitcoin tăng đáng kể từ 25.000 đô la lên hơn 31.000 đô la, đạt mức cao mới hàng năm.

Đà tăng của BTC chủ yếu được các trader ở Hoa Kỳ thúc đẩy, tiếp theo là Châu Âu và Châu Á. Bằng cách đánh giá dòng coin thông qua các thực thể on-ramp fiat, đặc biệt là các sàn giao dịch, chúng ta có thể nhận thấy một khuôn khổ cho thấy những thay đổi khu vực thú vị. Bảng xếp hạng của CoinGecko cũng cung cấp những hiểu biết có giá trị về ba sàn giao dịch hàng đầu ở khu vực Hoa Kỳ và Châu Á.

Bitcoin

Nguồn: Glassnode

Tại Hoa Kỳ, Coinbase, Kraken và Gemini là các sàn giao dịch hàng đầu, trong khi Binance, OKX và Huobi thống trị thị trường châu Á.

Phân tích dòng chảy BTC ròng trung bình hàng tuần cho thấy mô hình hành vi hấp dẫn của các sàn giao dịch này. Trong giai đoạn đầu của thị trường bò năm 2020-2021, các sự cố như LUNA và FTX đã thúc đẩy chế độ tích lũy mạnh và sở thích tự lưu ký (custody) của các trader. Do đó, hầu hết các sàn đều ghi nhận dòng ra ròng hàng ngày từ 5.000 đến 10.000 BTC.

Tuy nhiên, Binance thể hiện hành vi trái ngược trong một số trường hợp, với khối lượng lớn dòng tiền vào đi kèm các sự kiện bán tháo trên thị trường và xu hướng giảm. Hiện tượng này có thể là do nhà đầu tư chuyển lượng nắm giữ của họ từ các sàn giao dịch rủi ro hơn (chẳng hạn như FTX) sang sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance. Việc phân loại các sàn giao dịch theo trụ sở chính và tổng hợp tổng số dòng ròng cho từng danh mục phụ cung cấp thêm thông tin chuyên sâu.

Quan sát biểu đồ hiển thị dòng ròng tích lũy hàng tháng cho từng khu vực, có nhiều xu hướng thú vị. Cả Hoa Kỳ và khu vực châu Á đều chứng kiến dòng ra ròng, báo hiệu tích lũy trong giai đoạn phát hiện đáy từ tháng 11/2022 đến tháng 1/2023. Ngược lại, sau sự cố LUNA và trong suốt phần lớn năm 2023, các sàn giao dịch châu Á ghi nhận dòng vào ròng, trong khi các sàn giao dịch Hoa Kỳ có dòng ra ròng do nhà đầu tư Hoa Kỳ tích lũy hoặc duy trì quan điểm trung lập.

Chỉ báo này cho phép các nhà quan sát theo dõi sự thay đổi tâm lý thị trường khu vực trước các yếu tố bên ngoài. Ví dụ, khi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) công bố vụ kiện chống lại BinanceUS và Coinbase, cả hai khu vực đều phản ứng bằng việc điều chỉnh giá, dẫn đến dòng chảy ra khỏi sàn giao dịch đáng chú ý. Hiện tại, các sàn châu Á có dòng tiền ra ròng hàng tháng là -37,7k BTC, trong khi áp lực mua ở các sàn giao dịch Hoa Kỳ giảm xuống -3,2k BTC mỗi tháng.

Thợ đào Bitcoin đã gi 1 t đô la đến các sàn giao dch k t khi BlackRock np hồ sơ ETF

Các thợ đào đã gửi hơn 1 tỷ đô la Bitcoin từ ví của họ đến các sàn giao dịch trong hai tuần qua.

Theo nhà cung cấp phân tích dữ liệu on-chain CryptoQuant, dòng tiền chảy ra từ các thợ đào cho thấy hoạt động giao dịch được tăng cường và các chiến lược phòng ngừa rủi ro tiềm năng, trùng với thời điểm BlackRock nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF vào ngày 15/6.

Khoảng 33.860 BTC đã được gửi đến các sàn giao dịch phái sinh, mặc dù hầu hết các khoản tiền đã được trả lại cho ví độc quyền của thợ đào. Nhà phân tích Cauê Oliveira của CryptoQuant cho biết:

“Điều này có thể báo hiệu các thợ đào đang sử dụng những coin mới đào làm tài sản thế chấp trong hoạt động giao dịch phái sinh. Một ví dụ điển hình về loại giao dịch này được gọi là phòng hộ rủi ro, sử dụng các vị trí cược theo hướng ngược lại với sự đồng thuận của thị trường”.

Ngoài ra, dự trữ của thợ đào giảm khoảng 8.000 BTC trong khoảng thời gian này, trong đó chỉ một lượng nhỏ được gửi đến các địa điểm giao dịch giao ngay.

Mặc dù chuyển 1 tỷ đô la, nhưng vì hầu hết các coin không đến sàn giao dịch giao ngay, nên hoạt động này không tác động đáng kể đến áp lực bán của thị trường đối với giá Bitcoin. Bởi lẽ, các thợ đào tham gia giao dịch trong thị trường phái sinh thay vì bán trực tiếp phần nắm giữ của họ.

Bitcoin

Biểu đồ dòng chảy từ thợ đào đến sàn giao dịch | Nguồn: CryptoQuant

Bitcoin đã tăng hơn 20% kể từ khi BlackRock nộp hồ sơ, theo dữ liệu của CoinGecko.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *