Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã mất thị phần trong lãnh thổ ETH staking đang bùng nổ do áp lực gia tăng từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đè nặng lên dịch vụ staking của họ.

Tỷ lệ ETH staking của sàn giao dịch giảm xuống 9,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2021, theo biểu đồ phân tích Dune của nhà phát hành sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số 21Shares. Đây là mức giảm đáng kể so với 13,6% được ghi nhận vào ngày 12 tháng 4, thời điểm diễn ra nâng cấp Shanghai của Ethereum.

Sự suy giảm đã xảy ra khi nhu cầu đối với ETH staking – khóa token để tham gia bảo mật blockchain trong khi kiếm thu nhập thụ động từ việc nắm giữ – đang tăng vọt. Việc nâng cấp Shanghai đã tạo ra một làn sóng tiền gửi staking, với dòng tiền vào vượt xa số tiền rút khoảng 3,5 triệu ETH, trị giá 7,3 tỷ đô la theo giá hiện tại.

Tuy nhiên, Coinbase đã bị rút ròng 517 triệu đô la (272.315 ETH) trong cùng thời gian, dòng ra lớn thứ hai sau sàn Kraken.

Tom Wan, nhà phân tích tại 21Shares, cho biết:

“Một lý do tiềm năng có thể là các nhà đầu tư không muốn gặp rủi ro pháp lý khi sử dụng các dịch vụ staking của Coinbase”.

Thị phần của Coinbase trong ETH staking. Nguồn: Dune Analytics/21Shares

Kraken đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) khởi kiện vào đầu năm nay và đóng cửa dịch vụ staking cho khách hàng Hoa Kỳ như một phần của thỏa thuận với cơ quan này.

Vào ngày 6 tháng 6, SEC cũng đã đệ đơn kiện Coinbase vi phạm luật chứng khoán liên bang, bao gồm cung cấp chứng khoán chưa đăng ký cho người dùng với dịch vụ staking của mình. Tuy nhiên, sàn giao dịch cho biết họ vẫn cam kết duy trì dịch vụ staking của mình.

Kể từ vụ kiện, Coinbase đã rút khoảng 149.300 ETH khỏi mạng POS của Ethereum  trong khi chỉ gửi 52.992 token, theo dữ liệu blockchain do 21Shares tổng hợp. Dòng tiền ròng trị giá 183 triệu đô la cho thấy rằng người dùng đã unstake và rời khỏi sàn giao dịch.

Coinbase vẫn giữ vị trí là nhà cung cấp dịch vụ staking lớn thứ hai, nhưng các đối thủ đang phát triển nhanh chóng như Figment, RocketPool và Kiln đã và đang thu hẹp khoảng cách, một biểu đồ của Dune cho thấy.

Nguồn: Dune Analytics

Hành động thực thi của SEC chống lại Coinbase bị chỉ trích

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cynthia Lummis cho biết hành động gần đây của SEC chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase mặc dù họ đã cố gắng tuân thủ các quy định, “không phải là cách kinh doanh đúng đắn ở Mỹ.”

Thượng nghị sĩ bang Wyoming đã đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance vào ngày 22 tháng 6. Bà nói:

“Tôi đang đau đầu về lý do tại sao họ lại làm điều đó với Coinbase.”

Lummis cho biết Coinbase đã công khai thể hiện rằng họ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý và liên tục yêu cầu SEC hướng dẫn về cách tuân thủ đúng các quy tắc. Tuy nhiên, SEC đã không đưa ra phản hồi “đầy đủ” cho công ty và thay vào đó họ chọn thực hiện hành động cưỡng chế.

“Đó không phải là một cách điều chỉnh hợp lý và cũng không phải cách thức kinh doanh đúng đắn.”

Mặt khác, thượng nghị sĩ cho biết bà có thể phần nào “hiểu” lý do tại sao cơ quan quản lý lại theo đuổi Binance vì đây là một công ty nước ngoài “lớn”.

Lummis cũng nói về việc mang lại sự rõ ràng cho bối cảnh quy định ở Hoa Kỳ và xác nhận rằng phiên bản cập nhật của dự luật quy định về tiền điện tử năm 2022 của bà sẽ sớm được tiết lộ cho công chúng.

Các nhà lập pháp đang nỗ lực thiết lập một khuôn khổ phù hợp để xác định xem tiền điện tử là hàng hóa hay chứng khoán, điều này sẽ giúp thiết lập nền tảng cho các quy định trong tương lai.

Theo thượng nghị sĩ, khuôn khổ này sẽ duy trì Howey Test.

Itadori

Tạp chí Bitcoin

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *