Liên minh châu Âu đã tích cực chuẩn bị cho những gì họ hình dung là tương lai của tiền tệ. Trong năm ngoái, nó đã hoàn thiện luật pháp toàn diện về tiền điện tử mang tính bước ngoặt của mình, quy định về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2024, sau khi kết thúc buổi tham vấn thứ hai vào tháng 10.

Nó cũng đã đạt được tiến bộ trong kế hoạch giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) , sắp thành hiện thực với tên gọi “đồng euro kỹ thuật số”. Ngân hàng Hà Lan đã mô tả nó đơn giản là “một dạng tiền công điện tử – tiền xu và tiền giấy trong ví của chúng ta”.

Nhiều cơ quan quản lý địa phương đang đón nhận đồng euro kỹ thuật số và chào mời những lợi ích tiềm năng của nó , mặc dù không phải ai cũng đồng tình. Một cuộc khảo sát gần đây ở Tây Ban Nha cho thấy có tới65% người Tây Ban Nha không quan tâm đến việc sử dụng đồng euro kỹ thuật số.

Quốc hội Slovakia thậm chí đã thông qua một biện pháp vào tháng 6 nhằm sửa đổi hiến pháp để hệ thống hóa quyền của công dân trong việc thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền mặt khi đối mặt với loại tiền kỹ thuật số sắp ra mắt.

Ở Đức, một chính trị gia địa phương không chỉ chống lại đồng euro kỹ thuật số mà thay vào đó còn đưa ra một giải pháp kỹ thuật số khác cho cuộc cách mạng tài chính – Bitcoin.

Cointelegraph đã nói chuyện với Joana Cotar, một thành viên quốc hội Đức và là một nhà hoạt động Bitcoin, về việc cô ấy đảm nhận tình hình đồng euro kỹ thuật số và lý do tại sao cô ấy tin vào lợi ích của Bitcoin.

Cotar đã thẳng thắn bày tỏ lập trường của mình về giải pháp tiền tệ kỹ thuật số của EU, mà cô nói với Cointelegraph rằng đó là “đối thủ trung thành của đồng Euro kỹ thuật số”.

Bà cho biết đồng euro kỹ thuật số có thể cho phép các ngân hàng trung ương đặt ra “giới hạn trên” cho các khoản thanh toán và quyền sở hữu, khiến người dân “bất lực trước sự thương xót của [họ]”.

Đồng Euro kỹ thuật số cũng có nghĩa là mỗi người trong chúng ta đều có thể bị giám sát hoàn toàn. Với tư cách là một người theo chủ nghĩa tự do đầy thuyết phục, tôi kiên quyết bác bỏ điều này. Bất cứ ai chống lại sự giám sát và vì tự do đều không cần đến đồng Euro kỹ thuật số!

Theo Cotar, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc sẽ đóng vai trò như một lời cảnh báo về khả năng thiếu tiền mặt và hệ thống thanh toán do nhà nước kiểm soát. Cô nói: “Tôi không muốn chính quyền có thể theo dõi đời tư của chúng tôi và lạm dụng dữ liệu này.

Tuy nhiên, vào tháng 4, giám đốc chương trình đồng euro kỹ thuật số tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Evelien Witlox, nói rằng “ECB không quan tâm đến dữ liệu cá nhân của người dùng”. Vào tháng 10, các cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu của EU đã ban hành một tuyên bố chung về tính ẩn danh trong các giao dịch bằng đồng euro kỹ thuật số.

Cotar đang sử dụng nền tảng của mình, cùng với những thứ khác, để nâng cao nhận thức của các nhà lập pháp về những mối nguy hiểm tiềm tàng mà cô tin là có liên quan đến đồng euro kỹ thuật số.

Mặc dù Cotar có thể không tham gia đồng euro kỹ thuật số nhưng cô ấy là nhà vô địch về Bitcoin. Cô ấy đứng đằng sau sáng kiến “Bitcoin in the Bundestag” mà cô ấy nói với Cointelegraph rằng cô ấy cam kết nâng cao nhận thức và giáo dục các thành viên của Bundestag (nghị sĩ) Đức về tiềm năng và rủi ro của Bitcoin.

“Việc thành lập một ủy ban Bundestag chính thức công nhận sự khác biệt về công nghệ giữa Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác và chủ yếu giải quyết tầm quan trọng của Bitcoin đối với xã hội của chúng ta là rất quan trọng đối với chúng tôi.”

Cô cho biết sáng kiến của cô đóng vai trò là nguồn thông tin cho các thành viên của Bundestag và giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về Bitcoin.

Khi cô giải thích tầm nhìn lớn hơn của mình trong việc đưa Bitcoin vào sự cân nhắc của các nhà quản lý, một thay đổi lớn mà cô muốn thấy là trợ cấp nộp thuế và phí được trả bằng Bitcoin và sử dụng các trang trại khai thác Bitcoin để ổn định lưới điện.

“Chúng ta cần thúc đẩy các khía cạnh tự do của Bitcoin (truy cập không được phép, chủ quyền cá nhân) – điều này bao gồm bảo vệ quyền riêng tư, đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật và ngăn chặn các quy định quá mức để tối đa hóa lợi ích của Bitcoin.

Cotar cũng muốn bắt đầu “kiểm tra sơ bộ” về khung pháp lý công nhận Bitcoin là một phương tiện đấu thầu hợp pháp ở Đức. Bà nói: “Điều này bao gồm việc đảm bảo an ninh pháp lý cho các công ty và công dân”.

Bà nói: “Chúng ta cần phải chống lại những rủi ro tiềm ẩn như rửa tiền, trốn thuế và các hoạt động bất hợp pháp khác liên quan đến Bitcoin”. “Nhưng không cản trở sự đổi mới và các khía cạnh tự do của Bitcoin.”

Nhà lập pháp hiểu biết về Bitcoin cho biết ý tưởng của bà đối với Đức có thể “dễ dàng được chuyển giao” như một khuôn khổ cho các quốc gia khác. Cô kêu gọi hợp tác quốc tế để phát triển một tiêu chuẩn chung cho Bitcoin và việc sử dụng nó xuyên biên giới.

Khi được hỏi liệu cô ấy có cảm thấy hứng thú tương tự với các loại tiền điện tử khác hiện có trên thị trường hay không, câu trả lời của cô ấy chỉ đơn giản là:

“Sáng kiến của tôi chỉ là Bitcoin.”

Vào ngày 18 tháng 10, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã thông báo sẽ bắt đầu “giai đoạn chuẩn bị” cho dự án đồng euro kỹ thuật số sau cuộc điều tra kéo dài hai năm về loại tiền kỹ thuật số tiềm năng trên toàn EU.