Việc PayPal giới thiệu stablecoin gốc của mình, PayPal USD ( PYUSD ), đã làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trong ngành công nghiệp tiền điện tử về khả năng ảnh hưởng của nó đối với các khoản thanh toán và việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi hơn.

Mặc dù bước này dường như là một bước nhảy vọt hướng tới việc chấp nhận tiền điện tử trong tài chính thông thường nhưng một số nhà quan sát trong ngành khuyên bạn nên thận trọng. Họ nhấn mạnh những rào cản và hạn chế có thể làm chậm quá trình áp dụng rộng rãi hơn.

PYUSD là gì?

Sáng kiến này nhằm mục đích kết nối lĩnh vực tiền pháp định và tiền kỹ thuật số cho người tiêu dùng, người bán và nhà phát triển. Giám đốc điều hành PayPal Dan Schulman nhấn mạnh sự cần thiết của một kênh dẫn tiền pháp định kỹ thuật số ổn định. PYUSD tạo điều kiện cho nhiều giao dịch khác nhau, bao gồm thanh toán, chuyển tiền giữa PayPal và các ví bên ngoài tương thích cũng như chuyển đổi tiền điện tử:

“Việc chuyển đổi sang các loại tiền kỹ thuật số đòi hỏi một công cụ ổn định vừa có nguồn gốc kỹ thuật số vừa dễ dàng kết nối với tiền tệ fiat như đồng đô la Mỹ. Cam kết của chúng tôi về đổi mới và tuân thủ có trách nhiệm, cũng như hồ sơ theo dõi của chúng tôi mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng, cung cấp nền tảng cần thiết để đóng góp vào sự phát triển của thanh toán kỹ thuật số thông qua PayPal USD.”

Đồng xu được thiết kế để giảm thiểu xung đột thanh toán trong môi trường ảo, đẩy nhanh quá trình chuyển giao giá trị và đơn giản hóa việc tương tác tài sản kỹ thuật số bằng cách trở thành một giải pháp thay thế an toàn hơn cho tính chất biến động của hầu hết các loại tiền điện tử.

PYUSD, là mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum, được thiết kế để tương thích với các sàn giao dịch, ví và ứng dụng Web3 phổ biến, với kế hoạch mở rộng tính khả dụng của nó cho Venmo.

Mặc dù đồng tiền này là một bước hướng tới việc giảm khoảng cách giữa hệ sinh thái tài chính thông thường và kỹ thuật số, nhưng việc áp dụng rộng rãi PYUSD trên cơ sở người dùng rộng lớn của PayPal ở 200 thị trường vẫn còn phải xem xét.

Sự giám sát theo quy định đối với PYUSD được cung cấp bởi Bộ Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York, trong đó Paxos sẽ xuất bản báo cáo dự trữ hàng tháng và chứng thực của bên thứ ba về giá trị tài sản dự trữ từ tháng 9 năm 2023, nhằm thúc đẩy tính minh bạch.

Bên cạnh PYUSD, PayPal tiếp tục tập trung vào việc tăng cường giáo dục và hiểu biết về tiền kỹ thuật số cho người tiêu dùng và người bán, bổ sung các dịch vụ hiện có cho phép khách hàng giao dịch bằng một số loại tiền điện tử chọn lọc.

Ảnh hưởng tới ngành

Walter Hessert lưu ý trên podcast American Banker : “Sự ra mắt của PYUSD thực sự đánh dấu công ty thanh toán lớn nhất cho đến nay áp dụng công nghệ blockchain theo cách tạo ra tiêu chuẩn mới và cấp độ tiện ích mới trong chính sản phẩm”. Hessert là người đứng đầu chiến lược tại Paxos, một công ty cơ sở hạ tầng blockchain toàn cầu.

“Khi PayPal bước vào không gian và ra mắt một stablecoin, họ đang nói với các công ty thanh toán khác và với hàng chục triệu người bán trên khắp thế giới, với hàng trăm triệu người tiêu dùng đã sử dụng ứng dụng của họ, rằng stablecoin là một sản phẩm thực sự, Anh ấy nói thêm.

Việc ra mắt PYUSD gửi đi một thông điệp: Stablecoin đang là xu hướng phổ biến, mở rộng lợi ích của blockchain sang các giao dịch hàng ngày.

Vị trí của Hessert phụ thuộc vào khả năng hoạt động của PayPal như một tia sáng cho việc chấp nhận tiền điện tử rộng rãi hơn. Tài sản kỹ thuật số thường tồn tại trong các hệ thống giới hạn của riêng chúng, bị hạn chế bởi các khuôn khổ pháp lý. Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của một stablecoin đóng vai trò là cầu nối giữa tiền cũ và tiền kỹ thuật số có sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Những người khác bị lôi cuốn bởi khả năng stablecoin của PayPal trên nhiều hệ thống, tin rằng nó sẽ dẫn đến việc đưa ra nhiều trường hợp sử dụng hơn.

Pan Lorattawut, Giám đốc điều hành của VUCA Digital, nói với Cointelegraph: “Nếu stablecoin của PayPal có thể được tích hợp vào các hệ sinh thái, sàn giao dịch và ví chéo, nó sẽ làm tăng trường hợp sử dụng của nhiều tài sản kỹ thuật số, mã thông báo và tiền điện tử và biến nó trở thành công ty dẫn đầu tài chính có thể kết nối nhiều người dùng vào thế giới tiền điện tử.”

Cô khẳng định rằng sự hiện diện của các stablecoin có thể dễ dàng giao dịch, chuyển nhượng và chuyển đổi thành các loại tiền điện tử hoặc tiền pháp định khác sẽ khiến chúng trở nên linh hoạt hơn và thân thiện hơn với những người bản địa cũng như người dùng tiền điện tử mới.

Tuy nhiên, Lorattawut không nhận thức được những rủi ro liên quan. Bà nói: “Mặc dù stablecoin và tiền điện tử vẫn là một phần nhỏ của hệ thống tài chính, nhưng mối quan tâm đến việc quản lý stablecoin sẽ ngày càng tăng nếu chúng phát triển lớn hơn và gây rủi ro hệ thống cho nền kinh tế”.

Nhưng cô cũng nói thêm rằng việc PayPal tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho hệ thống thanh toán dựa trên tiền điện tử và tốt cho việc áp dụng rộng rãi hơn thị trường tiền điện tử bất chấp thách thức tuân thủ và quy định kéo dài.

Một số người tin rằng việc PayPal gia nhập không gian stablecoin có thể mở ra cơ hội cho các công ty fintech khác làm theo. Động thái của PayPal có thể tạo tiền lệ cho cách tiếp cận chủ động của công ty đối với đổi mới Web3.

Những người khác thì mâu thuẫn hơn, như người có ảnh hưởng về tiền điện tử trên Twitter The Wolf Of Crypto Streets.

Các cơ quan quản lý đưa ra cảnh báo yêu cầu các ngân hàng ngừng kinh doanh với PayPal ngay sau khi ra mắt stablecoin cũng khiến dư luận giảm bớt. Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ gần đây đã đệ trình một số vụ kiện chống lại các doanh nghiệp công nghệ quảng bá token hóa tiền tệ.

Những thách thức về quy định và tuân thủ

Sự gia nhập thế giới này của PayPal giống như một con dao hai mặt. Một mặt, nó có thể đóng vai trò là tia sáng cho hệ thống thanh toán tiền điện tử và giúp nhiều người sử dụng tài sản kỹ thuật số hơn. Mặt khác, quy mô và ảnh hưởng của PayPal có thể thu hút sự tập trung vào quy tắc mạnh mẽ hơn, dẫn đến nhu cầu kiểm tra và quy tắc chặt chẽ hơn.

Các cơ quan quản lý đã sẵn sàng chống lại nó. Maxine Waters, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, đã bày tỏ lo ngại về việc PayPal ra mắt stablecoin của riêng mình.

“Tôi vô cùng lo ngại rằng PayPal đã chọn tung ra stablecoin của riêng mình trong khi vẫn chưa có khuôn khổ liên bang nào về quy định, giám sát và chứng thực đối với những tài sản này,” Maxine viết ngay sau khi phát hành stablecoin.

Việc tập trung vào quy tắc mạnh mẽ có thể bóp nghẹt những ý tưởng mới và lấy đi sự đồng cảm của thị trường tiền điện tử đối với những người coi trọng bản chất tự do và phần lớn là không được kiểm soát của nó.

Tiềm năng của DeFi để phục vụ những người không có tài khoản ngân hàng

Theo Ngân hàng Thế giới , khoảng 1,7 tỷ người trên toàn thế giới không có tài khoản ngân hàng, bỏ lỡ các dịch vụ tiền tệ quan trọng. Việc khóa hệ thống ngân hàng truyền thống này làm tổn hại đến khả năng tham gia vào trò chơi tiền tệ toàn cầu của họ.

Phân bổ dân số không sử dụng dịch vụ ngân hàng từ năm 2011 đến năm 2021, theo vùng. Nguồn: Statista

Bằng cách cấp quyền truy cập vào các khoản vay, cơ hội tiết kiệm và đầu tư, DeFi có thể trao quyền cho những người dân không có ngân hàng và không có ngân hàng, cho phép họ tiếp cận tiền điện tử và do đó, hệ thống tài chính toàn cầu.

Mặc dù đã có rất nhiều bài viết về cách DeFi có thể thay đổi số phận của nhiều quốc gia không có dịch vụ ngân hàng, nhưng đó vẫn là một giấc mơ chưa thành hiện thực. Nhiều điểm nghẽn vẫn tồn tại, trong đó các vấn đề pháp lý được đặt lên hàng đầu.

Nhưng nếu các quy định trở nên phù hợp hơn với tư duy hiện đại và DeFi trở nên dễ chấp nhận hơn, liệu stablecoin của PayPal có thể sử dụng sự quen thuộc của PayPal để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi từ thông thường sang DeFi không?

Hiện tại, PYUSD có nguồn gốc tập trung mạnh mẽ và chưa có bước nhảy vọt vào DeFi. Mặc dù vẫn có khả năng nó sẽ cởi mở hơn và dấn thân vào lĩnh vực phi tập trung, nhưng hiện tại, điều đó có vẻ quá liều lĩnh để giải trí.

Cộng đồng tiền điện tử vật lộn với những mặt tốt và mặt xấu có thể có của stablecoin của PayPal.

Mặc dù nó có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa tài chính cũ và tài sản kỹ thuật số, nhưng vẫn còn những lo ngại thực sự về việc gắn bó với hệ thống Web2, những người không có ngân hàng và sự giám sát của cơ quan quản lý không thể truy cập được.

Ngoài ra còn có một vấn đề với việc nhận con nuôi. CoinMarketCap cho thấy mã thông báo xếp thứ 242 tại thời điểm viết bài. Mặc dù mã thông báo nằm trong 4.452 danh sách theo dõi, nhưng vẫn có những lo ngại về nó, với nhiều dấu hiệu giảm giá .

Nó cho thấy rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để biến PYUSD trở thành một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực blockchain. Cho đến lúc đó, chỉ có thể đưa ra những suy đoán về mức độ ảnh hưởng của nó đối với hệ sinh thái tài chính.