Centralization will kill web3 before it reaches its full potential | Opinion

Khi mới thành lập, sức mạnh của mật mã và tiền điện tử là sự tách biệt khỏi sự kiểm soát tập trung đã gây ra sự bất bình đẳng trong hệ thống tài chính của chúng ta trong nhiều thiên niên kỷ. Chuyển nhanh đến năm 2023, và quá trình tập trung hóa đã chứng kiến sự sụp đổ của một số ngôi sao nổi bật và sáng giá nhất trong ngành, từ Changpeng Zhao rời Binance, Sam Bankman-Fried và FTX saga, Terra’s Luna cho đến BlockFi , không gian đã bị bóp nghẹt bởi tham nhũng và các hành vi nghiêm trọng. lỗi do một số ít người gây ra, làm thay đổi vĩnh viễn cục diện web3. Không quản trị là chìa khóa cho chu kỳ phân cấp tiếp theo và là cách duy nhất để đảm bảo tương lai của tiền điện tử và tài chính phi tập trung.

Vậy thế nào là không quản lý?

Trọng tâm của tình trạng không quản trị là niềm tin vững chắc vào sự phân cấp, các giao thức mà việc quản lý ở mức tối giản—nếu không muốn nói là hoàn toàn vắng mặt—sự can thiệp của con người vào hoạt động của nó. Các giao thức không được quản lý sử dụng hợp đồng thông minh để đảm bảo web3 hoàn thành sứ mệnh loại bỏ lỗi của con người có thể tác động tiêu cực đến ngay cả dự án nổi bật nhất và cộng đồng của họ. Sự phân cấp thực sự đạt được khi một hệ thống hoạt động mà không có các lớp ra quyết định từ trên xuống điển hình vốn đặc trưng của các hệ thống tài chính truyền thống và ngày càng có cả một số hệ thống defi.

Giảm thiểu quản trị là điều cần thiết như một biện pháp bảo vệ chống lại sự tập trung kiểm soát lâu dài và thúc đẩy an ninh tốt hơn cho các nhà đầu tư, người dùng và người đóng góp. Một cách để đạt được điều này là bổ sung thêm một lớp quản trị phi tập trung dưới sự chỉ đạo của dự án thông qua DAO chuyên dụng.

Tình trạng phi quản trị diễn ra như thế nào trong thế giới thực?

Một số dự án đã bắt đầu hướng tới quản trị tốt hơn, nhưng ngay cả khi một dự án có DAO trong tên, điều đó không có nghĩa là nó thực sự được phân quyền hoặc được bảo vệ khỏi những kẻ lừa đảo.

Nhìn vào một ví dụ gần đây về quản trị kém hiệu quả một cách nguy hiểm, Indexed Finance , một giao thức defi được quản lý bởi DAO đã bị khai thác nhiều năm trước và hiện không hoạt động, đã bị tấn công bởi một đề xuất quản trị độc hại. Vậy tại sao lại có vấn đề nếu một DAO không còn tồn tại và không hoạt động bị kẻ xấu chiếm đoạt?

Chà, giao thức đó có hàng nghìn thành viên được kết nối với các hợp đồng của nó, nhiều thành viên trong số đó đã đặt phê duyệt mã thông báo cho phép giao thức chuyển mã thông báo từ ví của họ. Điều đó có nghĩa là kẻ tấn công có thể nâng cấp các hợp đồng đó và lấy hàng triệu token từ người dùng đã đặt phê duyệt nhiều năm trước trực tiếp từ ví của họ. Đây là một vấn đề chính khi để việc quản lý giao thức chỉ dành cho chủ sở hữu mã thông báo. Ngược lại, các giao thức như Reflexer và Open Dollar là không thể phân loại được, nghĩa là DAO không thể nâng cấp mã theo bất kỳ cách độc hại nào vì giao thức không được quản lý.

Việc không quản trị khiến vai trò của các bên liên quan này bị giảm sút, đồng thời khẳng định rằng hệ thống, sau khi bắt đầu hoạt động với mã và thuật toán nền tảng, phải được phép hoạt động tự chủ. Giống như lên dây cót cho một chiếc đồng hồ cũ: một khi thời gian ban đầu đã được thiết lập thì không cần có sự can thiệp của con người nữa.

Làm thế nào chúng ta có thể cân bằng tình trạng không quản trị?

Câu hỏi quan trọng là làm thế nào để chúng ta đánh giá mức độ quản lý cần thiết để loại bỏ tham nhũng khỏi các dự án của mình? Theo truyền thống, các cơ cấu quyền lực tập trung có ảnh hưởng không công bằng đối với tất cả các quyết định và thủ tục.

Đây có thể là cơ cấu của người sáng lập, ban giám đốc hoặc hệ thống phân cấp tương tự. Trong xã hội, đây có thể là chế độ quân chủ hoặc cơ cấu chính trị không công bằng; trong một tập đoàn, nó giống như một ban điều hành; trong DAO, đây có thể là một nhóm gồm các nhà phát triển cốt lõi hoặc cá voi đã tích lũy được một lượng token quản trị có ảnh hưởng. Ngược lại, một hệ thống lý tưởng được đặc trưng bởi sự phân bổ quyền lực và ảnh hưởng một cách công bằng, không có bất kỳ điểm kiểm soát hay sai sót nào. Trong lĩnh vực defi & DAO, các bên liên quan quản trị nắm giữ quyền lực, đưa ra các quyết định quan trọng, từ nâng cấp giao thức đến cơ cấu phí.

Tập trung hóa sẽ là dấu chấm hết

Nếu không gian web3 phát triển thịnh vượng một lần nữa, chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng các dự án của mình ngay từ đầu trước khi xảy ra tham nhũng, đầu cơ thị trường hoặc can thiệp vào việc ra quyết định kém và hàng triệu đô la tiền của nhà đầu tư đang bị đe dọa.

Nếu những người sáng lập không suy nghĩ đúng đắn trước để loại bỏ hoạt động quản trị kém hiệu quả và tiềm ẩn nguy hiểm khỏi các dự án của họ thì sẽ có rất ít hy vọng cho tương lai của ngành.

Điều gì đang bị đe dọa nếu chúng ta không thực hiện được sự phân quyền trong toàn ngành?

Nhiều phần không thể thiếu của không gian web3 dựa vào sự ổn định để duy trì giá trị và thu hút người dùng và có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những cú sốc bất ngờ. Các loại tiền ổn định như USD Coin ( USDC ), DAI và các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng đô la khác, vốn tìm cách duy trì sự ổn định về giá và chốt theo giá trị tham chiếu, rất nhạy cảm và có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc và thao túng bên ngoài một cách có hệ thống. Tương tự như vậy, sự không ổn định và không an toàn là những yếu tố cản trở quan trọng đối với người dùng và doanh nghiệp mới muốn tham gia vào không gian này, khiến hàng triệu người áp dụng tiềm năng bị loại. Nếu tiền điện tử không bao giờ đủ tốt từ góc độ an toàn thì nó sẽ không bao giờ được chấp nhận thực sự.

Vậy tiếp theo nên đi đâu?

Kể từ khi DAO bùng nổ vào năm 2021, công cụ và cấu trúc DAO đã tiến một bước dài trong việc đảm bảo các phương pháp thực hành tốt nhất để vận hành một cộng đồng phi tập trung.

Các dự án khác nhau như Collab.Land đã xây dựng nền tảng vững chắc cho các cộng đồng kiểm soát token, đảm bảo chủ sở hữu token của DAO có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện và tài liệu của cộng đồng, loại bỏ nhu cầu cần một người duy nhất quản lý các cộng đồng lớn. Trong khi các dự án như Govrn cho phép những người đóng góp theo dõi và ghi lại những đóng góp của họ cho DAO, thì việc phân quyền và tự động hóa quá trình ghi lại và trao giải cho các thành viên tích cực của cộng đồng DAO.

Chi phí cơ hội của việc không hành động là quá cao để cho phép quản trị kém hiệu quả tiếp tục thống trị hệ sinh thái. Tập trung vào việc phi quản trị là cách duy nhất để đạt được sự tăng trưởng và thịnh vượng cho tiền điện tử và tiền điện tử trong dài hạn.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *