Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, chỉ stake lượng nhỏ ETH của mình do lo ngại về bảo mật và sự phức tạp của việc duy trì an toàn.

eth

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Phát biểu tại kênh Bankless Podcast, Buterin cho biết anh không staking tất cả ETH của mình mà chỉ “một phần khá nhỏ” bởi vì staking an toàn trên mạng yêu cầu đa chữ ký, trong khi đây vẫn là một quá trình phức tạp.

“Nếu bạn stake ETH của mình, các khóa để truy cập nó phải được công khai trên một số hệ thống trực tuyến. Để đảm bảo an toàn, chúng ta cần đến đa chữ ký nhưng đa chữ ký để staking vẫn khá khó thiết lập. Nó phức tạp theo nhiều cách”.

Đa chữ ký là việc yêu cầu nhiều người dùng ký và cấp quyền cho một giao dịch. Do đó, tiền điện tử vẫn an toàn ngay cả khi khóa riêng tư bị xâm phạm.

Vào năm 2021, nhà nghiên cứu Justin Drake của Ethereum Foundation cho biết anh không stake tất cả ETH của mình. Để giải thích lý do tại sao, anh ví với việc loại suy trong quá trình làm xúc xích. Đồng thời, những sự kiện hiếm gặp, không thể đoán trước cũng ảnh hưởng đến quyết định của anh.

“Khi bạn làm xúc xích, bạn biết nó được làm như thế nào và có rất nhiều rủi ro về sau rất khó định lượng”.

Sau khi nghe về các bình luận của Buterin, CEO Input-Output và nhà sáng lập Cardano – Charles Hoskinson cho biết anh đã stake tất cả ADA của mình và nhân cơ hội này để suy luận Ethereum không có “thiết kế phù hợp”.

“Tôi đã phải nghe điều này vài lần. Tôi không biết nói gì. Tất cả ADA của chúng tôi đã được stake. Đoán xem, đó là cách dành cho giao thức PoS được thiết kế phù hợp”.

Tuy nhiên, Max Radeleus, đồng sáng lập INTU – một giao thức đã giới thiệu dEOA (tài khoản phi tập trung thuộc sở hữu bên ngoài) tại ETHDenver năm nay, lập luận rằng Buterin đang đánh giá thấp những gì có thể xảy ra với việc tiếp tục đổi mới Ethereum.

EOA là loại tài khoản Ethereum cơ bản nhất sử dụng cặp khóa công khai và riêng tư. INTU đã giới thiệu phương pháp mã hóa để phân tách khóa riêng tư mà không cần ví hợp đồng thông minh – là loại tài khoản có thể được Buterin nhắc đến khi nói về đa chữ ký.

“Như Buterin đã nhấn mạnh một cách ngắn gọn, các giải pháp an toàn on-chain hiện đang gặp khó khăn. Ý tôi là đến cả anh ấy còn gặp vấn đề thì có ai tránh được? Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hoàn thành quá trình đổi mới trên Ethereum! dEOA giúp việc khởi chạy các tài khoản đa bên (MPC) trở nên đơn giản, giúp giải quyết nhiều vấn đề của Vitalik tại đây và có lẽ là điều cần thiết để tiếp tục chấp nhận staking”.

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *