Phê duyệt Bitcoin ETF (quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin) giao ngay sẽ giúp tài sản dễ tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư cá nhân và quỹ tương hỗ. Hơn nữa, không giống như Bitcoin ETF dựa trên hợp đồng tương lai, ETF giao ngay thực sự liên quan đến việc mua BTC.

Vì vậy, Bitcoin ETF đầu tiên được thông qua có phải là một sự kiện tăng giá không? Không nhất thiết như vậy.

“Chiết khấu” của GBTC vẫn ở mức 2 chữ số

Trong những năm qua, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối mọi ứng viên đăng ký Bitcoin ETF và lần từ chối mới nhất được đưa ra cho VanEck Bitcoin Trust vào ngày 10/3/2023.

SEC kết luận rằng sản phẩm không có “thỏa thuận chia sẻ giám sát toàn diện với thị trường được quy định có quy mô đáng kể liên quan đến Bitcoin giao ngay”. Vì vậy, các nhà quản lý do dự trong việc phát hành thứ mà nhiều người tin rằng sẽ là một sản phẩm Bitcoin công bằng và minh bạch hơn.

Các nhà đầu tư hiện đặt câu hỏi liệu đơn yêu cầu mới nhất từ ​​ARK Invest và BlackRock để tung ra Bitcoin ETF giao ngay có thể là giải pháp cho Bitcoin Trust (GBTC) của Grayscale hay không, một phương tiện đầu tư có cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán?

Thật thú vị, sau khi BlackRock công bố hồ sơ ETF, “phí chênh lệch” GBTC tăng lên mức tốt nhất trong nhiều tháng.

Bitcoin

Phí chênh lệch/chiết khấu GBTC Grayscale đối với tài sản ròng | Nguồn: CoinGlass

Tuy nhiên, mặc dù phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay tiềm năng thoạt nhìn có vẻ là tin tức tích cực, nhưng hậu quả của nó đối với giá BTC có thể là tiêu cực, ít nhất là trong ngắn hạn.

ETF là gì?

Trước hết, ETF là một hình thức chứng khoán nắm giữ các khoản đầu tư cơ bản đa dạng, chẳng hạn như hàng hóa, cổ phiếu và trái phiếu. ETF có lẽ giống với quỹ tương hỗ vì tổ chức phát hành tập hợp và quản lý các tài sản nhất định.

Ví dụ điển hình của công cụ này là SPDR S&P 500 ETF Trust, theo dõi chỉ số S&P 500. State Street quản lý tài sản trị giá 436 tỷ đô la của quỹ tương hỗ.

Mua quỹ ETF cấp cho nhà đầu tư quyền sở hữu trực tiếp các tài sản của quỹ, nên làm phát sinh nghĩa vụ thuế khác so với nắm giữ các hợp đồng tương lai hoặc vị thế có đòn bẩy. Trong khi Bitcoin ETF giao ngay tiếp tục bị từ chối, các sản phẩm giống hệt như vậy cho trái phiếu, tiền tệ toàn cầu, vàng, chứng khoán Trung Quốc, bất động sản và dầu mỏ đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Chiết khấu GBTC 30% có thể là hợp lý

Grayscale Bitcoin Trust — quỹ đầu tư quản lý 18,4 tỷ đô la tài sản — hiện đang giao dịch với mức chiết khấu 30% so với lượng Bitcoin nắm giữ. Khoảng cách này giữa 626.778 Bitcoin của họ theo giá trị thị trường và cổ phiếu GBTC giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán thông thường đạt mức thấp nhất là -49% vào tháng 12/2022.

Do đó, khoản chiết khấu như trên có thể hợp lý vì thiếu các công cụ để cho phép kinh doanh chênh lệch giá. GBTC của Grayscale chắc chắn là quỹ dẫn đầu trong thị trường tiền điện tử, mặc dù được phân loại là quỹ đóng – có nghĩa là số lượng cổ phiếu có sẵn bị hạn chế.

Cổ phiếu của GBTC không được tạo tự do và cũng không có kế hoạch mua lại. Do những hạn chế này, có sự khác biệt lớn về giá khi so sánh với lượng Bitcoin nắm giữ thực tế của quỹ. Ngược lại, quỹ ETF cung cấp cho nhà tạo lập thị trường khả năng phát hành và mua lại cổ phiếu, đảm bảo phí chênh lệch hoặc chiết khấu thường nhỏ.

Phân tích cổ phiếu GBTC

GBTC tính phí hành chính hàng năm là 2%, do đó chiết khấu có thể chấp nhận được do SEC liên tục từ chối yêu cầu từ tất cả các nhà quản lý quỹ.

Mặt khác, ETF thường giao dịch ngang bằng với tài sản ròng, trái ngược với GBTC. Ví dụ, Purpose Bitcoin ETF (BTCC.U) có giá trị tài sản ròng 5,63 đô la trên mỗi cổ phiếu vào ngày 27/6 và cổ phiếu đóng ở mức 5,65 đô la trên Toronto Stock Exchange.

Tương tự, giá cơ bản của ProShares Bitcoin Strategy ETF phái sinh Hoa Kỳ là 16,89 đô la vào ngày 28/6, trong khi cổ phiếu của nó cũng được giao dịch ở mức này.

Chấp thuận Bitcoin ETF giao ngay có thể gây áp lực lên BTC trong thời gian đầu

Về cơ bản, sản phẩm ủy thác đầu tư ít được ưa chuộng hơn đáng kể so với ETF và Grayscale gần như không làm gì để giảm thiểu tác động đối với các nhà đầu tư GBTC cho đến nay. Tuy nhiên, tâm lý thị trường đã được cải thiện phần nào sau khi nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock đệ trình yêu cầu giới thiệu Bitcoin ETF giao ngay.

Chiết khấu giá cổ phiếu so với tài sản của nó cuối cùng sẽ có xu hướng về 0 khi có các cơ hội mua lại và chênh lệch giá nếu SEC cấp cho nhà quản lý tài sản Grayscale quyền chuyển đổi GBTC Trust của họ thành một Bitcoin ETF chân chính.

Trong kịch bản này, lượng BTC đáng kể sẽ tham gia vào thị trường vì các nhà đầu tư cuối cùng có thể thoát khỏi vị thế của họ ở mức ngang giá.

Câu hỏi duy nhất là bao nhiêu trong số 18 tỷ đô la đó sẽ chảy vào các công cụ khác liên quan đến Bitcoin hoặc được bán trên các sàn giao dịch?

Trong bất kỳ trường hợp nào, có khả năng cao là phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay sẽ tạo ra áp lực bán đáng kể từ việc chuyển đổi GBTC của Grayscale vì BTC bị khóa từ 3 đến 8 năm quay trở lại thị trường.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *