Giá của XRP ( XRP ) hôm nay tăng, tăng gần 4,5% trong 24 giờ qua lên mức cao nhất trong ba tuần là 0,65 USD. Kết quả là, nó đã vượt trội so với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, với lợi nhuận trong 24 giờ qua là khoảng 1%.

Biểu đồ hiệu suất giá trong 4 giờ của XRP/USD so với vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: TradingView

SEC lạc quan. so với cập nhật Ripple

Mức tăng giá của XRP trong 24 giờ qua diễn ra trong bối cảnh có dự đoán về việc Ripple sẽ giảm chi phí thanh toán tiềm năng trong vụ kiện đang chờ xử lý chống lại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Đáng chú ý, SEC và Ripple vẫn đang trong quá trình khám phá các biện pháp liên quan đến việc bán XRP trị giá 770 triệu USD cho các nhà đầu tư tổ chức. Ripple đặt mục tiêu giảm hơn 50% chi phí thanh toán tiềm năng, trích dẫn vụ Morrison kiện Ngân hàng Quốc gia Úc .

Sử dụng Morrison so với NAB, Ripple có thể lập luận rằng quyền tài phán của SEC không mở rộng đối với việc bán XRP được thực hiện cho các nhà đầu tư không phải người Mỹ. Điều này rất quan trọng vì một phần đáng kể doanh số bán XRP của Ripple là dành cho các nhà đầu tư tổ chức bên ngoài Hoa Kỳ.

Nếu Ripple có thể lập luận thành công rằng các giao dịch mua bán này nằm ngoài phạm vi quyền hạn của SEC, thì điều đó có thể làm giảm đáng kể phạm vi vụ việc của SEC và có thể là quy mô của bất kỳ hình phạt hoặc giải quyết nào. Kỳ vọng này đã khiến các nhà phân tích XRP lạc quan về token này.

Tích lũy cá voi XRP

Mức tăng gần đây của XRP trùng với thời kỳ tích lũy mạnh mẽ của các nhà đầu tư giàu nhất.

Chẳng hạn, nguồn cung XRP được nắm giữ bởi các địa chỉ có số dư hơn 1 triệu token đã tăng 20 triệu cho đến tháng 12. Giá XRP đã tăng gần 8,5% trong cùng thời kỳ, cho thấy cá voi đang định vị mình để tăng giá nhiều hơn trong tương lai.

Cung cấp XRP tại các địa chỉ có số dư hơn 1 triệu token. Nguồn: Messari/CoinShares

Đặc biệt, nguồn cung trong số 100 người nắm giữ XRP hàng đầu đã tăng lên gần đây, cho thấy họ đang tích lũy XRP ở mức cao nhất địa phương.

Nguồn cung XRP trong số 100 địa chỉ giàu nhất. Nguồn: Messari/CoinShares

Thị phần tiền điện tử của Bitcoin giảm dần

Hơn nữa, mức tăng giá của XRP trong 24 giờ qua là một phần của sự phục hồi của thị trường altcoin rộng hơn so với Bitcoin, loại tiền điện tử hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường.

Điều thú vị là sự thống trị thị trường của XRP đã tăng gần 5% trong 24 giờ qua, so với mức giảm 0,82% của sự thống trị Bitcoin. Do đó, nhiều nhà giao dịch có thể đã xoay vốn từ Bitcoin sang các altcoin như XRP, loại tiền có tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn có vẻ hấp dẫn.

Sự thống trị của XRP so với sự thống trị của Bitcoin và biểu đồ hiệu suất hàng năm của XRP/BTC. Nguồn: TradingView

Dự đoán giá XRP

Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy thị trường XRP có thể có lợi cho phe gấu trong thời gian tới.

Đáng chú ý, kể từ ngày 7 tháng 12, tiền điện tử giao dịch gần vùng hợp lưu kháng cự mạnh bao gồm đường xu hướng giảm dần trong nhiều tháng và đường thoái lui Fibonacci 0,618 gần 0,68 USD, như được hiển thị trong biểu đồ hàng tuần bên dưới.

Biểu đồ giá hàng tuần của XRP/USD. Nguồn: TradingView

Giá của XRP có thể tăng lên đường thoái lui Fib 0,5 gần 0,85 USD nếu nó vượt qua vùng hợp lưu kháng cự được đề cập ở trên.

Tuy nhiên, một đợt thoái lui mang tính quyết định từ điểm hợp lưu có nguy cơ đẩy giá XRP xuống 0,56 USD, mức kháng cự đảo ngược của mô hình tam giác tăng dần trước đó của nó, vào tháng tới.

Nếu phe gấu vẫn tiếp tục bán tháo, giá XRP có thể giảm sâu hơn về khu vực 0,45-0,50 USD vào đầu năm 2024. Phạm vi này trùng với đường trung bình động hàm mũ 50 tuần và 20 tuần của XRP và hỗ trợ đường xu hướng tăng dần trong nhiều năm.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.