Giá Ether ( ETH ) giảm vào ngày 15 tháng 12 sau khi không vượt qua được mức kháng cự 2.320. Việc điều chỉnh giá gần đây có thể là do những nhận xét tiêu cực từ các cơ quan quản lý, một vụ hack đã ảnh hưởng đến gần như toàn bộ hệ sinh thái Web3, làm giảm hoạt động trong mạng Ethereum và những lời chỉ trích từ một nhà phát triển cũ của Ethereum Foundation.

Chỉ số giá Ether, USD. Nguồn: TradingView

Phân tích rộng hơn về khung thời gian cung cấp một góc nhìn khác về biến động đóng cửa hàng ngày tương đối hẹp 7,6% trong 11 ngày qua. Ether đã chứng kiến mức tăng 40% trước khi tiến vào phạm vi 2,190 đến 2,360 hiện tại. Do đó, việc thiếu một định hướng rõ ràng có thể chỉ đơn giản là dấu hiệu của một giai đoạn tích lũy.

Chủ tịch SEC Gary Gensler phát biểu và Ledger trải qua một vụ hack lớn

Giá của Ether cũng bị ảnh hưởng bởi sự cường điệu xung quanh các quỹ giao dịch trao đổi giao ngay (ETF), đặc biệt là sau khi nhà quản lý tài sản toàn cầu trị giá 9 nghìn tỷ USD, BlackRock, xác nhận kế hoạch tung ra một ETF Ether giao ngay vào ngày 9 tháng 11. Động lực tiếp tục tăng được xây dựng vào ngày 21 tháng 11 khi các nhà phân tích của Bloomberg ETF nhắc lại xác suất 90% Bitcoin ( BTC ) ETF được phê duyệt trước ngày 10 tháng 1.

Tuy nhiên, bối cảnh pháp lý đã thay đổi vào ngày 15 tháng 12 khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đưa ra tuyên bố về việc từ chối đơn thỉnh cầu từ sàn giao dịch Coinbase. Chủ tịch SEC Gery Gensler cáo buộc rằng các luật và quy định hiện hành áp dụng cho “thị trường chứng khoán tiền điện tử” và nói thêm rằng “bây giờ là thời điểm thích hợp cho hành động pháp lý”.

Điều đáng lo ngại hơn là ghi chú mới nhất của SEC trích dẫn “gian lận, lạm dụng và không tuân thủ quy mô lớn” trong thị trường tiền điện tử và nhấn mạnh rằng “việc đầu tư mang lại lợi ích công khi các bên trung gian được đăng ký và giám sát”. Về khiếu nại chính của Coinbase về “việc xây dựng quy tắc tùy ý”, Gensler lưu ý rằng những hành động như vậy là “một yếu tố quan trọng trong khả năng của chúng tôi trong việc thực thi một cách trung thực nhiệm vụ của Quốc hội”.

Vụ hack kết nối Ledger vào sáng ngày 14 tháng 12 cũng là nguyên nhân gây ra tác động tiêu cực gần đây đến giá Ether. Vụ việc đã khai thác công cụ của Ledger cho phép liên lạc giữa ví phần cứng của nó và các ứng dụng phi tập trung (DApps) khác nhau. Tin tặc đã sử dụng khai thác lừa đảo để có quyền truy cập vào tài khoản JavaScript Trình quản lý gói Node của cựu nhân viên Ledger.

Theo nhóm Linea, một bản tổng hợp không có kiến thức của ConsenSys, cuộc tấn công cũng ảnh hưởng đến nhà cung cấp ví hàng đầu, MetaMask vàảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái Máy ảo Ethereum (EVM). Vấn đề được giải quyết trong vòng chưa đầy một giờ, nhưng nó cho thấy hệ sinh thái Web3 vẫn phụ thuộc rất nhiều vào mã do các tập đoàn phát triển và duy trì. Về cơ bản, vi phạm này đã tác động tiêu cực đến nhận thức của các nhà đầu tư về ngành tài chính phi tập trung (DeFi).

Ethereum DApps bị ảnh hưởng bởi phí mạng cao

Mạng Ethereum cũng đang đối mặt với những vấn đề của riêng mình, mở ra cơ hội cho các blockchain cạnh tranh như Solana ( SOL ) và Avalanche ( AVAX ). Chẳng hạn, phí giao dịch trung bình 9,90 USD của Ethereum là không thực tế đối với hầu hết các giao dịch, buộc người dùng phải đối mặt với sự phức tạp và rủi ro gia tăng khi sử dụng các giải pháp lớp 2.

Những vấn đề này được phản ánh qua tổng giá trị bị khóa (TVL) của Ethereum, đã giảm 5% kể từ ngày 30 tháng 11 xuống mức 12,26 triệu ETH hiện tại, dao động gần mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020. So sánh, TVL của Solana đã tăng 14% trong SOL giới hạn trong cùng thời gian. Tuy nhiên, không phải mọi DApp đều yêu cầu số tiền gửi lớn và ngay cả các ứng dụng DeFi cũng đang tối ưu hóa nhóm thanh khoản của chúng. Do đó, người ta cũng nên phân tích hoạt động về mặt khối lượng.

Khối lượng DApp hàng ngày của Ethereum và Solana tính bằng USD. Nguồn: DefiLlama

Lưu ý rằng khối lượng ứng dụng phi tập trung trong Ethereum vẫn ở dưới ngưỡng 1,8 tỷ USD trong hơn một tháng, trong khi mạng Solana có mức tăng mạnh lên 700 triệu USD mỗi ngày. Mức trung bình hàng ngày 250 triệu USD hiện tại của Avalanche có vẻ nhỏ so với các blockchain hàng đầu, nhưng nó thể hiện mức tăng trưởng 250% kể từ cuối tháng 11.

Những nhận xét tiêu cực từ một cựu nhà phát triển Ethereum Foundation cũng đã gây xôn xao dư luận trong giới đầu tư Ether sau bài đăng ngày 14 tháng 12 của Andrew Howard trên mạng xã hội X.

Điều đáng chú ý là bài đăng trên mạng xã hội xuất hiện vào thời điểm Ether đang phải đối mặt với áp lực từ các nguồn khác, đặc biệt là quy định và hoạt động mạng suy giảm, điều này có thể làm trầm trọng thêm sức hấp dẫn tiêu cực của nó.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.