Ethereum là mạng hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApp) thống trị kể từ khi thành lập. Phân tích giá và vốn hóa thị trường của ETH cho thấy bằng chứng không thể chối cãi rằng blockchain này đã và đang giành được thị phần.

Ethereum eth

Tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường của ETH (%) | Nguồn: TradingView

Như đã trình bày ở trên, tỷ lệ thống trị của ETH về mặt vốn hóa thị trường tăng lên trong vài năm qua, từ mức trung bình 18% vào tháng 7/2021 lên 20% hiện tại. Loại trừ Bitcoin khỏi phân tích, thị phần của ETH hiện ở mức 40,6%, trong khi đối thủ cạnh tranh tiếp theo là BNB chiếm 7,2%.

Sự chênh lệch giữa Ethereum và các coin khác cũng được thể hiện rõ ràng khi phân tích tổng giá trị bị khóa (TVL) trên mỗi hợp đồng thông minh của mạng. Ethereum dẫn đầu tuyệt đối với 24,6 tỷ đô la TVL, tiếp theo là Tron 5,4 tỷ đô la và BNB Chain 3,3 tỷ đô la.

Ethereum  eth

Thị phần tổng giá trị bị khóa (%) | Nguồn: DefiLlama

Biểu đồ trên cho thấy thị phần TVL của Ethereum giảm từ 70,5% vào tháng 6/2021 xuống 49,5% vào tháng 5/2022 khi Terra và Avalanche giành được tổng cộng 20% thị phần. Tuy nhiên, sau thất bại của hệ sinh thái Terra vào tháng 5/2022 mà đỉnh điểm là các nhà phát triển tạm dừng hoạt động của mạng, Ethereum đã nhanh chóng lấy lại 58% thị phần.

Bất chấp sự xuất hiện của hàng loạt DApp trên các blockchain BNB và Tron, vị trí dẫn đầu của Ethereum vẫn không bị phế truất trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy tổng số ví hoạt động duy nhất (UAW) tương tác với các hợp đồng thông minh trên mỗi chain không đi theo hướng này.

Chẳng hạn, theo DappRadar, WAX có 363.600 người dùng đang hoạt động, theo sau là BNB Chain 517.300 UAW trong 30 ngày. Những con số này cao hơn nhiều so với 66.300 địa chỉ hoạt động duy nhất của mạng Ethereum, nhưng chúng có phí giao dịch thấp hơn nhiều, mở ra cơ hội thao túng.

Vấn đề phân cấp và Ethereum nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh

Hệ sinh thái Ethereum có số lượng nhà phát triển đang hoạt động cao nhất, vượt qua con số 1.870, nhiều hơn ba đối thủ cạnh tranh tiếp theo là Polkadot (752), Cosmos (511) và Solana (383) cộng lại.

Hiện tại, mạng Ethereum có hơn 700.000 trình xác thực, với 99% số dư bị khóa trong staking khi tham gia vào quá trình này. Giới hạn 32 ETH cho mỗi trình xác thực chắc chắn nâng con số này lên cao hơn, nhưng staking pool lớn nhất Lido kiểm soát 32% số tiền staking và Coinbase đứng thứ hai với 9,6% theo Dune.

Do đó, có thể nói rằng Ethereum ít tập trung hơn về mặt phát triển và xác thực so với Tron, BNB Chain và Solana.

Ngoài ra, còn có các lý do khác thúc đẩy sự thống trị của ETH ngay cả khi Bitcoin đạt 50% thị phần vào ngày 19/6 là hoạt động phái sinh và sự thống trị trên thị trường NFT.

Thị trường phái sinh rất cần thiết cho các nhà đầu tư tổ chức

Các hợp đồng tương lai ETH rất cần thiết cho hoạt động giao dịch của tổ chức như bảo hiểm rủi ro và giao dịch đòn bẩy. Vào tháng 2/2021, Chicago Mercantile Exchange đã thêm hợp đồng tương lai ETH thanh toán bằng tiền mặt. Cho đến nay, không có loại tiền điện tử nào khác (ngoài Bitcoin) được niêm yết tại sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới này.

Trong các thị trường tương lai, Long và Short luôn được cân bằng, nhưng có nhiều hợp đồng đang hoạt động hơn (OI) sẽ cho phép các nhà đầu tư tổ chức yêu cầu quy mô thị trường tối thiểu tham gia nhiều hơn. Tổng OI hợp đồng tương lai ETH hiện ở mức 5,4 tỷ đô la, trong khi đối thủ cạnh tranh BNB nắm giữ 380 triệu đô la và Solana chỉ có 178 triệu đô la.

Ethereum vẫn dẫn đầu thị trường NFT

NFT là một ví dụ hoàn hảo về các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn không phải lúc nào cũng dẫn đến tăng cường chấp nhận. Không gì có thể ngăn cản các dự án NFT chuyển đổi giữa nhiều blockchain, cho dù là mới niêm yết hay bộ sưu tập hiện có. Trên thực tế, y00ts và DeGods đã chuyển sang Polygon từ đầu năm 2023.

Mặc dù phải đối mặt với phí gas thường vượt quá 10 đô la, Ethereum vẫn dẫn đầu tuyệt đối về số lượng người mua và tổng doanh số. Theo CryptoSlam, mạng hàng đầu đã đạt doanh thu 380 triệu đô la trong 30 ngày qua, trong khi Solana, Polygon và BNB Chain đạt tổng doanh thu 93 triệu đô la.

Tóm lại, dữ liệu ủng hộ Ethereum so với các blockchain tập trung vào hợp đồng thông minh cạnh tranh. Tuy nhiên, xu hướng thống trị tích cực có thể mất dần theo thời gian nếu nâng cấp mạng được hứa hẹn để xử lý song song (sharding) bị bỏ lỡ. Cho đến hiện tại, 20% thị phần vốn hóa thị trường của ETH vẫn không bị thách thức.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *