Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ có thực sự là tài sản “trú ẩn an toàn” tốt nhất hay là đầu tư Bitcoin?

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, nhà kinh tế của Allianz cho rằng các thị trường đang quay lưng lại với trái phiếu và chuyển sang những tài sản như Bitcoin với vai trò kho lưu trữ giá trị “trú ẩn an toàn” khi xung đột chiến tranh toàn cầu nóng lên.

bitcoin

Mohamed El-Erian – Cố vấn kinh tế trưởng của Allianz

Nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính trị giá 2 nghìn tỷ đô la đã giải thích lý do tại sao thị trường trái phiếu kho bạc lại biến động mạnh trong tháng này và tại sao suy thoái đang chờ đợi Hoa Kỳ vào đầu năm 2024.

Giải thích bán tháo trái phiếu kho bạc

Theo cố vấn kinh tế trưởng Mohamed El-Erian của Allianz, thị trường trái phiếu kho bạc đã mất đi các “mỏ neo” kinh tế, chính sách và kỹ thuật – những con số giá chuẩn mà thị trường có thể hình thành xu hướng.

Hơn nữa, nhà kinh tế này kỳ vọng nguồn cung trái phiếu kho bạc trên thị trường sẽ tiếp tục tăng khi chính phủ phát hành thêm nợ và do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vẫn là cơ quan bán ròng các khoản nợ đó.

“Câu hỏi đặt ra là: ai sẽ mua? Câu hỏi về người mua sẽ không sớm được giải quyết. Người mua đang do dự và họ nên do dự trước những gì đang xảy ra với nguồn cung nợ chính phủ”.

Fed liên tục thu hẹp bảng cân đối kế toán kể từ năm ngoái để rút tiền ra khỏi nền kinh tế và giúp chống lạm phát tăng cao. Do lạm phát vẫn chưa đạt mục tiêu 2% của Fed nên dự kiến sẽ có nhiều doanh số bán ra hơn, do đó đẩy lợi suất trái phiếu lên cao hơn.

Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ đã buộc phải từ bỏ trần nợ vào tháng 6, với tổng nợ chính phủ hiện lên tới hơn 33 nghìn tỷ đô la. Vào tháng 8, Fitch Ratings đã hạ mức nợ của chính phủ xuống AA+ với lý do thâm hụt dai dẳng, bế tắc chính trị, “doanh thu của chính phủ yếu hơn, các sáng kiến chi tiêu mới và gánh nặng lãi suất cao hơn”.

El-Elrian lưu ý rằng lãi suất cao có hại cho cả doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2024, cùng với sụt giảm tiết kiệm trên diện rộng.

Tại sao thay vào đó là đầu tư Bitcoin?

Khi được hỏi liệu các nhà đầu tư và chính phủ có quay trở lại trái phiếu như một “nơi trú ẩn an toàn” khi xung đột địa chính trị bắt đầu leo thang hay không, El-Elrian nói rằng những con số không chứng minh được điều này. Trên thực tế, lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm tăng lên kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas bắt đầu vào đầu tháng này.

“Chúng tôi chưa thấy chuyến bay hướng tới chất lượng và hướng đến sự an toàn mà bạn mong đợi trong bối cảnh những gì đang xảy ra trên thế giới. Bạn thấy mọi người nói về Bitcoin, về vốn chủ sở hữu là tài sản an toàn bởi vì họ đã mất niềm tin vào trái phiếu chính phủ là tài sản an toàn. Đó là do bản chất của rủi ro lãi suất này”.

Bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất hàng năm là 35.000 đô la vào tuần trước, mang lại lợi nhuận đáng kể cùng với vàng. Trong khi một số người tin rằng đợt tăng giá là để đáp lại tâm lý phấn khích về Bitcoin ETF giao ngay sắp tới, Arthur Hayes – đồng sáng lập BitMEX đưa ra giả thuyết các nhà đầu tư đang chạy trốn sang Bitcoin và vàng khi thị trường mất niềm tin vào chất lượng trái phiếu chính phủ.

Hayes viết vào thời điểm đó:

“Nếu chúng tăng trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng đột biến, điều đó cho tôi biết rằng cả hai tài sản trú ẩn an toàn đều coi nhẹ tương lai chính phủ chi tiêu nhiều hơn và lạm phát cao hơn”.

Đầu tháng này, CEO BlackRock Larry Fink đã gọi đợt tăng giá của Bitcoin là “chuyến bay hướng đến chất lượng”.

Đình Đình

Theo Crypto Potato

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *