Hệ sinh thái tài chính phi tập trung đang mở rộng nhanh chóng, với nhiều giao thức và ứng dụng xuất hiện mỗi ngày. Để trở nên nổi bật trong một không gian đông đúc như vậy, airdrop đã trở thành chiến lược phù hợp cho nhiều dự án DeFi để thu hút người dùng và xây dựng cộng đồng.

DeFi

Tuy nhiên, các sự kiện gần đây cho thấy những rủi ro liên quan đến airdrop, ví dụ như airdrop Arbitrum. Trong khi người dùng có thể yêu cầu hơn 1 tỷ đô la token, các lỗi phát sinh, sự thất vọng và những kẻ lừa đảo đang tìm cách lợi dụng tình hình hỗn loạn để hủy hoại quá trình này. Đó như một lời nhắc nhở rõ ràng rằng bảo mật trong DeFi phải luôn là ưu tiên hàng đầu và airdrop có thể gây ra rủi ro đáng kể nếu không được thực hiện đúng cách.

Không thể không phóng đại tầm quan trọng của bảo mật trong DeFi do nguy cơ bị hack, tấn công khai thác và các lỗ hổng bảo mật khác luôn rình rập. Vào năm 2022, hacker tiền điện tử đã đánh cắp ít nhất 3,8 tỷ đô la và hơn 80% trong số đó là từ DeFi.

Khi ngành tiếp tục trưởng thành, cộng đồng phải ưu tiên các biện pháp bảo mật để đảm bảo người dùng được bảo vệ và hệ sinh thái có thể tiếp tục phát triển. Thật không may, các ví được sử dụng trong các đợt airdrop token là một nguồn rủi ro bảo mật đáng kể, khiến DeFi dễ bị tấn công tiềm ẩn.

Tầm quan trọng của ví trong airdrop token

Ví đóng vai trò quan trọng trong các đợt airdrop vì chúng là công cụ chính được sử dụng để phân phối token cho người tham gia. Trong airdrop, một công ty hoặc dự án sẽ phân phối số lượng token nhất định cho những người dùng hoàn thành hành động cụ thể.

Để nhận các token này, thông thường người dùng phải cung cấp địa chỉ ví. Nếu không có ví, bạn không thể tham gia airdrop và sẽ bị mất phần thưởng tiềm năng. Do đó, sở hữu một ví tiền điện tử là bước đầu tiên cần thiết để tham gia vào bất kỳ đợt airdrop nào.

Các token nhận từ airdrop có thể được lưu trữ trong ví và được giữ trong thời gian dài hoặc bán trên một sàn giao dịch. Bất kể chiến lược là gì, có một ví đáng tin cậy sẽ ngăn ngừa tình trạng mất token và giữ được quyền truy cập.

Bằng cách yêu cầu người dùng sở hữu ví, airdrop khuyến khích người dùng mới làm quen và sử dụng tiền kỹ thuật số. Điều này cuối cùng dẫn đến áp dụng và chấp nhận nhiều hơn, mang lại lợi ích cho toàn ngành.

Rủi ro bảo mật ví

Một trong những rủi ro bảo mật chính do ví trong DeFi gây ra là thuật toán cơ bản tạo cụm từ khôi phục cho ví mới. Nếu thuật toán yếu và tạo ra các cụm từ không ngẫu nhiên, nó có thể bị một chương trình bẻ khóa hoặc đoán được, dẫn đến tình trạng tài sản được lưu trữ trong ví bị đánh cắp. Đây là một vấn đề trong nhiều năm và vẫn là một mối quan tâm trong thời đại Web3 hiện tại.

Ví cũng dễ bị tấn công và hack do các khóa được lưu trữ trong thiết bị riêng lẻ. Điện thoại hoặc máy tính bị xâm nhập sẽ cho phép hacker truy cập vào ví, có khả năng dẫn đến hành vi trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, các nhà cung cấp ví lưu trữ các cụm từ khôi phục ở đâu đó mà người dùng không biết, như trong trường hợp của ví Slope, có thể dẫn đến vi phạm dữ liệu khiến tất cả các ví dễ bị tấn công. Khi DeFi trở nên phổ biến và có giá trị hơn, những kẻ tấn công sẽ trở nên tinh vi và các nhà cung cấp ví phải cảnh giác để tránh những rủi ro này.

Đã có một số vụ vi phạm bảo mật nghiêm trọng liên quan đến ví, cho thấy sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp bảo mật. Trong một ví dụ, kẻ lừa đảo đã lừa được 8 triệu đô la Mỹ Bitcoin và ETH bằng cách nhắm mục tiêu vào những người dùng muốn nhận airdrop từ sàn giao dịch phi tập trung phổ biến Uniswap. Kẻ lừa đảo giả làm người đại diện của Uniswap và lừa người dùng cung cấp thông tin ví của họ, cướp quyền truy cập và đánh cắp tài sản. Một ví dụ khác là 300.000 đô la Mỹ bị các trang web airdrop Blur giả mạo đánh cắp, sau khi hướng dẫn tải xuống ứng dụng ví là công cụ lừa đảo được thiết kế để chiếm đoạt tài sản.

Xử lý rủi ro bảo mật

Để giảm thiểu rủi ro bảo mật trong quy trình yêu cầu tài sản, airdrop token trực tiếp đến các ví đủ điều kiện là cách tốt nhất. Bằng cách này, có thể tránh được các hình thức gian lận và vấn đề bảo mật khác phát sinh trong quá trình yêu cầu. Để đảm bảo airdrop thành công, các giao thức và ứng dụng phi tập trung nên thông báo kế hoạch cho cộng đồng ngay từ đầu. Giao tiếp hiệu quả sẽ giúp cộng đồng nắm được quy trình và ngăn ngừa mọi nhầm lẫn.

Một phương pháp hay khác để bảo mật ví trong các đợt airdrop token DeFi là có một ví nóng để test giao thức mới với ít token hơn và một ví lạnh để lưu trữ danh mục đầu tư chính. Phân tách như vậy đảm bảo ngay cả khi truy cập một trang web độc hại, danh mục đầu tư cũng không gặp rủi ro. Điều quan trọng là phải cảnh giác và kết nối ví với các tên miền đã biết, yêu cầu airdrop từ hợp đồng đã biết từ Etherscan để giảm thiểu rủi ro.

Xác thực đa yếu tố, mật khẩu mạnh và các biện pháp bảo mật khác cũng rất quan trọng để bảo mật ví trong quá trình airdrop token DeFi. Nên bật xác thực đa yếu tố bất cứ khi nào có thể để cung cấp thêm một lớp bảo mật và sử dụng mật khẩu mạnh khi không có xác thực đa yếu tố. Thu hồi quyền truy cập hợp đồng, chỉ truy cập các ứng dụng phi tập trung đã biết và cảnh giác với các tên miền mới là một số biện pháp khác để tăng cường bảo mật ví. Ví phần cứng và bật thông báo cho tất cả ví được sử dụng là các biện pháp bổ sung cần xem xét.

Giải pháp cho tương lai

Khi hệ sinh thái DeFi tiếp tục phát triển và trưởng thành, bảo mật phải luôn là ưu tiên hàng đầu. Airdrop token có thể là một cách tuyệt vời để giới thiệu các dự án mới và khuyến khích sự tham gia, nhưng chúng cũng gây ra rủi ro bảo mật đáng kể cho ví của người dùng. Cộng đồng DeFi phải hành động để giải quyết những rủi ro này. Chỉ bằng cách ưu tiên bảo mật, chúng ta mới có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của DeFi và mang đến cho người dùng sự tự tin cần thiết để tham gia vào không gian mới thú vị này.

Minh Anh

Theo Forkast

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *