DeFi từ lâu đã có mặt trên các giao thức máy ảo có tuỳ chọn hợp đồng thông minh như Ethereum và Solana. Bitcoin thường được coi là một công cụ để lưu trữ giá trị, ít nhất là cho đến trước khi cơn sốt Ordinals gần đây khiến mọi người có cái nhìn khác về mạng.

Vương quốc DeFi từng tồn tại bên ngoài lãnh thổ Bitcoin đã được cung cấp thông qua các giải pháp hoạt động trên giao thức, với các lợi thế về bảo mật và thanh khoản được tích hợp trong mạng Bitcoin.

Về mặt kỹ thuật, việc trang bị thêm các cơ chế mở rộng quy mô hiện đại cho blockchain “vàng kỹ thuật số” khá thách thức. Nhưng mọi người có thực sự muốn DeFi trên Bitcoin không?

Các ứng dụng DeFi với giao diện bóng bẩy và các tùy chọn hợp đồng thông minh mạnh mẽ đã trở nên phổ biến ở những miền đất hứa khác. Tuy nhiên, theo Muneeb Ali, Defi sẽ sớm đến với Bitcoin.

CEO Trust Machines đã chia sẻ về “luận điểm Bitcoin” rằng bất kỳ ứng dụng hữu ích nào trên chain khác cuối cùng sẽ có mặt Bitcoin. Và bất kỳ ứng dụng hoặc tài sản nào truy cập được vào mạng cũng sẽ có giá trị hơn, “bởi vì chúng sẽ được hưởng lợi từ tính bảo mật của Bitcoin, độ bền của Bitcoin, nhưng trên hết là tính thanh khoản của Bitcoin.”

Ali cho biết dữ liệu thị trường trước đây cho thấy sự thiếu quan tâm đến việc xây dựng các trường hợp sử dụng tương tự trên Bitcoin, nhưng hiện trạng đó đang thay đổi.

“Năm nay, với Ordinals và gần đây hơn là với BRC-20, một phần của luận án đang thực sự trở thành hiện thực.”

Chỉ xếp sau Ethereum, “Bitcoin hiện đứng thứ hai về khối lượng giao dịch của NFT. Và Solana xếp thứ ba. Sáu tháng trước, điều này là không thể tưởng tượng được. Bitcoin thậm chí còn không có trên bản đồ”, Ali chia sẻ.

Tuy nhiên, DeFi thì chưa xuất hiện trên Bitcoin.

“Bitcoin vẫn còn nguyên sơ. Ngày càng có nhiều người chấp nhận ý tưởng coi Bitcoin là tiền hoặc là một loại tiền tệ dự trữ tiềm năng.

Theo Ali, đó không phải là lỗi của Bitcoin. Ông nói, chủ yếu là do thiếu cơ sở hạ tầng — công cụ, ví tiền và cộng đồng nhà phát triển xung quanh Bitcoin — chứ không phải do thiếu sự quan tâm.

Mọi người sẽ sử dụng Bitcoin

Ali lập luận rằng có rất nhiều nhu cầu về các giải pháp hợp đồng thông minh trên Bitcoin. Ông đưa ra ví dụ về RSK hoặc Rootstock, một đối thủ cạnh tranh hợp đồng thông minh với Stacks đã được xây dựng trên mạng trong nhiều năm.

“Họ đã gây quỹ bằng Bitcoin và tôi nghĩ rằng 25.000 BTC đã được huy động trong vòng đó.”

Stacks khác RSK ở một số điểm chính, với “cơ chế đồng thuận mới lạ, các kế hoạch đầy tham vọng cho subnet” và đặc biệt là “cầu nối BTC duy nhất” của nó không dựa vào “một nhóm người ký đáng tin cậy”.

Ali đề cập đến các ví dụ về các ứng dụng như công cụ bảo mật đã chứng kiến ​​​​khối lượng lớn Bitcoin được sử dụng, mặc dù chúng “thực sự cồng kềnh”.

“Đó là điều tốt nhất bạn có thể làm trên layer 1, nhưng nó không giống với một giải pháp dựa trên zero-knowledge có UX tuyệt vời” — thứ có nhiều khả năng được tìm thấy trên Ethereum hoặc Solana.

“Nếu bạn bắt đầu đưa những trường hợp sử dụng đó vào, thì rõ ràng là mọi người sẽ sử dụng Bitcoin. Thách thức thực sự nằm ở công cụ cơ sở hạ tầng, nhà phát triển và ví UX. Tôi nghĩ rằng mạng cần phải trưởng thành hơn nhiều so với tình trạng hiện nay.”

Itadori

Theo Blockworks

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *