SWIFT to connect multiple CBDCs in one platform by 2026

SWIFT đặt mục tiêu ra mắt một nền tảng mới trong hai năm tới để kết nối các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với hệ thống tài chính hiện có nhằm thúc đẩy hệ sinh thái CBDC.

Người phát ngôn của SWIFT nói với Reuters rằng mạng nhắn tin tài chính toàn cầu SWIFT đang có kế hoạch ra mắt một nền tảng mới trong vòng một đến hai năm tới để tích hợp làn sóng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ) sắp tới với hệ thống tài chính hiện có.

Với khoảng 90% ngân hàng trung ương trên thế giới đang khám phá các lựa chọn tiền tệ kỹ thuật số, sáng kiến của SWIFT nhấn mạnh nỗ lực tập thể nhằm bắt kịp những tiến bộ trong lĩnh vực tiền điện tử như Bitcoin trong khi vẫn phải vật lộn với sự phức tạp về công nghệ.

Nick Kerigan, người đứng đầu bộ phận đổi mới của SWIFT, tiết lộ rằng thử nghiệm mới nhất của tổ chức, kéo dài sáu tháng và có sự tham gia của gần 40 ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại và nền tảng thanh toán, đã đánh dấu một trong những sự hợp tác toàn cầu lớn nhất về CBDC và tài sản mã hóa cho đến nay.

“Chúng tôi đang xem xét lộ trình sản xuất hóa (ra mắt dưới dạng sản phẩm) trong 12-24 tháng tới. Nó đang chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang một điều gì đó sắp trở thành hiện thực.” Nick Kerigan

Trong một thông báo trên blog, SWIFT cho biết trình kết nối của nó có thể “liên kết nhiều mạng lưới tài sản và tiền mặt, đồng thời có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối nguyên tử so với thanh toán trên các nền tảng đó”. Theo báo cáo thử nghiệm, chương trình thí điểm có sự tham gia của các ngân hàng trung ương từ một số quốc gia, bao gồm Đức, Pháp và Úc cùng nhiều quốc gia khác.

Tom Zschach, giám đốc đổi mới của SWIFT, nhấn mạnh tham vọng của tổ chức trong việc giải quyết thách thức về sự phân mảnh trong toàn ngành, nhấn mạnh tầm quan trọng của thành tựu quan trọng này.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực hội nhập của SWIFT, không phải quốc gia nào cũng gấp rút phát triển đồng tiền kỹ thuật số của mình. Những lo ngại vẫn tồn tại liên quan đến các rào cản công nghệ và quy định, như Riksbank của Thụy Điển đã nhấn mạnh, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển kỹ thuật và quy định sâu rộng để đảm bảo thanh toán ngoại tuyến an toàn bằng e-kronas.

Trong một lời khai gần đây trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng chỉ ra rằng Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa sẵn sàng đề xuất hoặc áp dụng CBDC, trấn an công chúng rằng sắp có triển khai loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *