Starknet, Layer 2 của Ethereum, đã cho ra mắt “appchain”, một khung cho phép các nhà phát triển tạo một số blockchain dành riêng cho ứng dụng trong hệ sinh thái của nó. 

Starnet khung appchain

Bước tiến này phù hợp với sự phát triển rộng hơn của hệ sinh thái Layer 2, nơi các dự án như Polygon, Arbitrum và Optimism đã tạo tiền đề cho các mạng mô-đun tương tự. Starknet chính là thành viên mới nhất gia nhập vào đội hình này.

Các nhà phát triển có thể tạo các appchain bằng cách sử dụng Starknet Stack, công cụ dành cho nhà phát triển gốc của hệ sinh thái. Các chain này sẽ sử dụng bằng chứng STARK để tăng cường bảo mật. Trung tâm của ngăn xếp (stack) này là Cairo, một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi nhóm StarkWare, có những điểm tương đồng với Rust.

Trong một bài đăng trên blog, nhóm đã đề xuất rằng bằng cách tận dụng các appchain của Starknet, các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ hiệu suất nâng cao. Tuyên bố này đã được củng cố bởi bản nâng cấp v0.12.0 gần đây của Starknet trên mainnet, đã giúp tăng hiệu suất mạng của nó.

Các tùy chỉnh dành cho nhà phát triển Starknet

Một điểm đáng chú ý của appchain là khả năng hỗ trợ các tính năng chưa có trên mainnet của Starknet. Điều này bao gồm các tính năng như logic thị trường phí tùy chỉnh, cơ chế đồng thuận và các tính năng khác. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, tính linh hoạt như vậy có thể giúp các nhà phát triển nâng cao khả năng tùy chỉnh các cấu hình và chức năng trong ứng dụng của họ.

“Starknet Appchain là môi trường được tạo ra theo nhu cầu nơi các ứng dụng có thể điều chỉnh một phiên bản của Starknet để đạt được khả năng kiểm soát tốt hơn đối với thông số kỹ thuật, chi phí thấp hơn, quy mô lớn hơn và quyền riêng tư trong việc tự nguyện tham gia.”

Nhóm nhấn mạnh rằng các blockchain dành riêng cho ứng dụng được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu tùy chỉnh ngày càng đón nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. 

“Nhu cầu về appchain đã được thấy rõ trong vài năm qua và hiện đang nhận được sự quan tâm trở lại.”

Itadori

Theo The Block

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *