Staking thanh khoản là một phân khúc của tài chính phi tập trung (DeFi) cho phép người dùng kiếm lời bằng cách stake token của họ mà không làm mất tính thanh khoản. Nó đã trở thành lĩnh vực DeFi lớn nhất xét theo tổng giá trị bị khóa (TVL), theo Báo cáo nửa đầu năm 2023 của sàn Binance. 

Trong báo cáo, sàn giao dịch nhấn mạnh rằng staking thanh khoản đã soán ngôi DEX để thống trị DeFi về TVL kể từ tháng 4 năm 2023. 

Cơ chế staking là một phần quan trọng trong hoạt động ETH staking trước thời điểm bản nâng cấp Shanghai ra mắt, khi mà người dùng không thể tự do rút ETH của họ. Tính đến lúc đó, các token staking thanh khoản (LST) đã cung cấp cho người dùng tính thanh khoản trong khi họ kiếm lời bằng ETH của mình.

Staking thanh khoan

Staking thanh khoản chiếm 37,1% phân khúc ETH staking. Nguồn: Binance.

Vào ngày 13 tháng 4, bản nâng cấp Shanghai được triển khai thành công, cho phép người dùng rút ETH đã stake của họ. Mặc dù vậy, báo cáo cho biết rằng staking thanh khoản vẫn tiếp tục phát triển. 

“Thật thú vị, sau Shanghai, staking thanh khoản vẫn tiếp tục tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ và được đánh giá là phương thức phổ biến nhất để người dùng stake ETH.” 

Ngoài ra, báo cáo của Binance cũng ghi nhận sự xuất hiện của thuật ngữ “LSTfi”, đôi khi còn được gọi là “LSDfi” – một thuật ngữ chỉ sự kết hợp giữa staking thanh khoản và DeFi, với việc các dự án như giao thức giao dịch snh lời, dịch vụ lập chỉ mục và các dự án cho phép người dùng đúc stablecoin bằng cách sử dụng LST làm tài sản thế chấp được phân loại là giao thức LSTfi.

TVL của các giao thức LSTfi đã tăng 67% trong suốt tháng 6 năm 2023. Nguồn: Binance.

Theo báo cáo, thị trường tương đối tập trung vào các giao thức hàng đầu trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, Binance dự đoán điều này sẽ thay đổi khi nhiều dự án mới xuất hiện trong tương lai gần. 

Mặc dù staking thanh khoản đã trở nên phổ biến gần đây, nhưng người dùng vẫn cần lưu ý một số điều quan trọng. Phát ngôn viên Binance nhấn mạnh người dùng cần cảnh giác với một số rủi ro liên quan đến việc staking thanh khoản. Điều này bao gồm việc tiếp xúc với các lỗ hổng hợp đồng thông minh, rủi ro slashing (một hình thức trừng phạt) và rủi ro về giá. 

“Staking thanh khoản liên quan đến việc người dùng tương tác với một layer hợp đồng thông minh bổ sung, điều này có thể làm gia tăng khả năng xảy ra lỗi trong hợp đồng thông minh được sử dụng bởi các giao thức staking thanh khoản. Do đó, điều quan trọng là người dùng phải tự mình khảo sát và nghiên cứu.”

Ngoài ra, phát ngôn viên Binance cũng nói rằng các trình xác thực không thực hiện nhiệm vụ của mình sẽ bị trừng phạt bằng cách “cắt giảm” một số tài sản đã được stake từ trước của họ. Điều này có nghĩa là người dùng phải cảnh giác và đảm bảo rằng họ không stake thông qua trình xác thực vi phạm. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được tổn thất đáng kể. 

“Điều quan trọng đối với người dùng là chọn các giao thức đa dạng hóa tài sản được stake trên một loạt các nhà vận hành node uy tín”.

Cuối cùng, người dùng phải cảnh giác với rủi ro về giá. Theo Binance, người dùng có khả năng gặp phải trường hợp mà LST và token cơ bản không khớp với nhau do biến động giá thị trường. Điều này cũng có thể xảy ra do nhiều lý do, bao gồm các vấn đề về hợp đồng thông minh.

Bất chấp sự tăng trưởng tích cực của phân ngành staking thanh khoản, lĩnh vực DeFi nhìn chung hoạt động kém hơn thị trường tiền điện tử toàn cầu. Theo báo cáo, mặc dù DeFi đã mở khóa các trường hợp sử dụng mới, nhưng sự thống trị của không gian này đã giảm 0,5% so với không gian tiền điện tử rộng lớn hơn.

Itadori

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *