What is SegWit? Understanding Bitcoin’s segregated witness

Bạn muốn biết SegWit là gì? Đọc phần giải thích chuyên sâu của chúng tôi về công nghệ, nguồn gốc và cách sử dụng nó trong mạng Bitcoin ( BTC ).

Luôn cập nhật những cải tiến kỹ thuật về tiền điện tử là điều quan trọng đối với bất kỳ ai tham gia, cho dù bạn là người khai thác, nhà giao dịch hay người đam mê. Mặc dù mới được vài năm tuổi nhưng một cải tiến đáng chú ý đáng được biết đến là nhân chứng tách biệt, thường được gọi là SegWit.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp trả lời câu hỏi “SegWit là gì?” Chúng tôi sẽ chia nhỏ công nghệ, giải thích cách thức hoạt động và những lợi ích cũng như hạn chế của nó đối với chuỗi khối Bitcoin.

SegWit là gì?

SegWit là một bản nâng cấp giao thức được đề xuất vào năm 2015 bởi Peter Wuille và Bitcoin đã triển khai vào tháng 8 năm 2017. Wuille đề xuất SegWit để giải quyết vấn đề về tính linh hoạt trong giao dịch, đó là khả năng thay đổi mã định danh duy nhất hoặc chữ ký số của giao dịch tiền điện tử trước khi người khai thác xác nhận nó. chuỗi khối.

Ngẫu nhiên, giải pháp này cũng nâng cao khả năng mở rộng của Bitcoin và cho phép các máy tính tạo nên mạng Bitcoin , còn được gọi là nút, áp dụng cấu trúc giao dịch mới.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích đi kèm, SegWit vẫn vấp phải sự phản đối đáng kể, dẫn đến sự chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin. Xung đột trung tâm là giữa những người khai thác, những người lo ngại về lợi nhuận của họ và các nhà phát triển, những người muốn làm cho Bitcoin nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn.

Sự căng thẳng này đã dẫn đến đợt fork mềm đầu tiên do người dùng kích hoạt trên mạng và gây ra các sự kiện dẫn đến một số dự án fork Bitcoin mới, bao gồm cả Bitcoin Cash ( BCH ).

Tuy nhiên, SegWit đã loại bỏ các vấn đề về tính linh hoạt của Bitcoin và cải thiện khả năng mở rộng cũng như hiệu quả của nó bằng cách thay đổi cách blockchain lưu trữ dữ liệu giao dịch.

Trong các giao dịch Bitcoin trước đây, tất cả các phần của giao dịch, bao gồm thông tin người gửi, người nhận và chữ ký số, còn được gọi là dữ liệu nhân chứng, được lưu trữ cùng nhau trong một khối duy nhất. Tuy nhiên, SegWit tách dữ liệu nhân chứng khỏi dữ liệu giao dịch, cho phép nhiều giao dịch phù hợp hơn với một khối duy nhất.

Nó thực sự khiến cho việc thay đổi chữ ký số của giao dịch gần như không thể thực hiện được, một hành động có khả năng làm mất hiệu lực các giao dịch khác (thường được gọi là giao dịch con) phụ thuộc vào nó. Những kẻ xấu có thể sử dụng lỗ hổng này để lừa gạt hoặc làm gián đoạn hoạt động của blockchain.

Ngoài ra, nó còn tăng giới hạn kích thước khối của chuỗi khối Bitcoin, từ đó nâng cao khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây (TPS).

SegWit hoạt động như thế nào?

Để trả lời câu hỏi “SegWit hoạt động như thế nào”, trước tiên bạn cần nắm được cấu trúc của giao dịch Bitcoin.

Như đã đề cập ở phần trên, giao dịch Bitcoin thường bao gồm hai thành phần chính:

  • Dữ liệu giao dịch : Dữ liệu này bao gồm địa chỉ của người gửi và người nhận, số tiền người dùng đang gửi và các thông tin cần thiết khác.
  • Dữ liệu nhân chứng : Nó bao gồm các chữ ký số xác minh tính hợp lệ của giao dịch.

Trước khi có nhân chứng tách biệt, dữ liệu giao dịch và dữ liệu nhân chứng được lưu trữ cùng nhau trong một khối. Sự sắp xếp này đã giới hạn kích thước khối và khiến mạng dễ bị ảnh hưởng bởi tính linh hoạt của giao dịch.

SegWit đã khắc phục tính linh hoạt của giao dịch như thế nào?

SegWit đã giải quyết vấn đề về tính linh hoạt của giao dịch bằng cách tách chữ ký khỏi dữ liệu giao dịch. Tính linh hoạt trong giao dịch có thể xảy ra theo hai cách. Đầu tiên, sau khi giao dịch được ký, kẻ xấu có thể thêm dữ liệu bổ sung vào tập lệnh chứa chữ ký và dữ liệu mở khóa khác. Thứ hai, họ có thể thay đổi chữ ký trong tập lệnh nói trên.

Vì tập lệnh, được gọi là ScriptSig và chữ ký của nó là một phần của ID giao dịch nên mọi thay đổi đối với chúng cuối cùng sẽ làm thay đổi ID giao dịch.

SegWit đã giải quyết vấn đề này bằng cách xóa tất cả dữ liệu, bao gồm chữ ký và khóa chung, khỏi ScriptSig và chuyển nó sang nhân chứng, một phần mới của giao dịch SegWit không có trong ID giao dịch. Bằng cách đó, ScriptSig trở nên bất biến sau khi ký, do đó ngăn chặn mọi thay đổi đối với ID giao dịch mà không làm mất hiệu lực toàn bộ giao dịch.

SegWit đã tăng kích thước khối như thế nào?

SegWit đã tăng kích thước khối bằng cách giới thiệu một hệ thống đo lường mới gọi là trọng lượng khối . Hệ thống này cho phép nhiều giao dịch phù hợp với từng khối hơn mà không trực tiếp tăng giới hạn kích thước khối.

Trước SegWit, Bitcoin giới hạn mỗi khối ở mức 1MB dữ liệu, thường cho phép khoảng 1.650 giao dịch trên mỗi khối. Trọng lượng khối, được tính bằng đơn vị trọng lượng, đã thay thế kích thước khối làm yếu tố giới hạn và cho phép một khối đầy đủ chứa tới 2.700 giao dịch.

SegWit được sử dụng để làm gì?

Nhân chứng tách biệt cung cấp một số trường hợp sử dụng quan trọng cho mạng Bitcoin:

Khắc phục tính linh hoạt của giao dịch : Mục đích chính của SegWit là vá lỗi về tính linh hoạt của giao dịch trong Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự cho phép sửa đổi ID giao dịch trước khi chúng được xác nhận, gây ra sự cố về theo dõi và bảo mật giao dịch.

Như đã mô tả trước đây, SegWit đã khắc phục sự cố đó bằng cách di chuyển dữ liệu chữ ký sang một phần riêng biệt của giao dịch không được đưa vào tính toán ID giao dịch, khiến các giao dịch không thể thay đổi sau khi đã ký.

Tăng thông lượng giao dịch : SegWit tăng giới hạn kích thước khối một cách hiệu quả, như được mô tả trong phần trên, cho phép nhiều giao dịch hơn phù hợp với mỗi khối. Do đó, mạng có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây, cải thiện khả năng xử lý hoạt động gia tăng của Bitcoin.

Giảm phí giao dịch : Vì người khai thác Bitcoin có thể bao gồm nhiều giao dịch hơn trong mỗi khối mà họ xác thực, điều đó có nghĩa là nguồn cung không gian giao dịch cũng tăng lên, điều này có thể giúp giảm phí trong thời gian có nhu cầu cao.

Kích hoạt các giải pháp lớp 2 : SegWit đã mở đường cho các giải pháp lớp 2 (L2) trên Bitcoin, chẳng hạn như Lightning Network, bằng cách giải quyết tính linh hoạt của giao dịch và cải thiện khả năng mở rộng. Các giải pháp này được xây dựng dựa trên chuỗi khối Bitcoin để cho phép giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, nâng cao đáng kể khả năng sử dụng Bitcoin cho các giao dịch hàng ngày.

Cải thiện tính linh hoạt của mạng : Bản nâng cấp SegWit cũng giúp việc triển khai các cải tiến và nâng cấp trong tương lai đối với giao thức Bitcoin trở nên dễ dàng hơn. Nó giúp tạo ra một cấu trúc giao dịch mô-đun hơn, cho phép các nhà phát triển giới thiệu các tính năng và tối ưu hóa mới mà không yêu cầu những thay đổi đột phá đối với mạng.

Tăng cường bảo mật : Việc khắc phục tính linh hoạt của giao dịch và làm cho giao dịch hiệu quả hơn khiến mạng Bitcoin ít bị ảnh hưởng bởi các loại tấn công và lỗ hổng khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm của SegWit

Mặc dù SegWit đã mang lại nhiều lợi ích cho mạng Bitcoin nhưng không phải không có những lời chỉ trích và thách thức. Chúng ta hãy nhìn vào cả hai mặt.

Thuận lợi

1. Khả năng mở rộng : Như đã đề cập trước đó, SegWit tăng số lượng giao dịch có thể được xử lý trên mỗi khối, giúp giảm bớt tắc nghẽn trên mạng Bitcoin.

2. Giảm phí : Việc sử dụng không gian khối hiệu quả hơn có nghĩa là người dùng thường có thể được hưởng phí giao dịch thấp hơn.

3. Cải thiện tính bảo mật : SegWit tăng cường tính bảo mật của các giao dịch Bitcoin, đặc biệt đối với các giao dịch phức tạp liên quan đến nhiều chữ ký, bằng cách loại bỏ tính linh hoạt của giao dịch.

4. Cho phép nâng cấp trong tương lai : SegWit đặt nền tảng cho các nâng cấp và đổi mới giao thức trong tương lai, chẳng hạn như Lightning Network, nhằm mục đích cải thiện hơn nữa khả năng mở rộng và tốc độ của Bitcoin.

Nhược điểm

1. Tỷ lệ chấp nhận : Mặc dù việc áp dụng SegWit đã tăng lên theo thời gian nhưng ban đầu nó còn chậm, với nhiều người dùng và dịch vụ, bao gồm cả ví Bitcoin, cần có thời gian để nâng cấp. Hơn nữa, không có nhiều dịch vụ Bitcoin, bao gồm cả ví Bitcoin, hỗ trợ các thay đổi SegWit.

2. Độ phức tạp : Những thay đổi do SegWit đưa ra có thể phức tạp và yêu cầu các nhà phát triển và nhà cung cấp dịch vụ phải điều chỉnh đáng kể.

3. Tranh luận về kích thước khối : SegWit đã gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin, với một số thành viên tin rằng chỉ cần tăng kích thước khối sẽ là giải pháp đơn giản hơn cho các vấn đề về khả năng mở rộng thay vì triển khai SegWit. Nó đã kích hoạt sự hình thành của một số hard fork , bao gồm cả Bitcoin Cash.

4. Thu nhập ít hơn cho người khai thác : Mức phí thấp hơn do SegWit mang lại có thể làm giảm động lực của người khai thác vì nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Ngoài ra, việc hỗ trợ sidechain chứa dữ liệu nhân chứng có thể bị người tham gia coi là trở ngại vì nó không mang lại doanh thu.

Phần kết luận

Vậy là bạn đã hiểu rồi, một nhân chứng tách biệt giải thích, như một bản nâng cấp quan trọng đối với Bitcoin, giải quyết các vấn đề chính như tính linh hoạt trong giao dịch và khả năng mở rộng. Bạn đã đọc cách SegWit hoạt động bằng cách tách dữ liệu nhân chứng khỏi dữ liệu giao dịch và cách điều đó cho phép nhiều giao dịch phù hợp hơn trong một khối, dẫn đến tăng thông lượng giao dịch và giảm phí.

Bạn cũng đã thấy việc phân tách dữ liệu đã vô tình làm tăng kích thước khối của Bitcoin và cho phép cải thiện khả năng mở rộng cũng như hiệu quả như thế nào. Điều này đã cho phép phát triển mạng L2 trên chuỗi khối Bitcoin.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *