Vào ngày 23/7, luật sư tiền điện tử nổi tiếng John Deaton đại diện cho hơn 75.000 holder XRP cho biết kháng cáo của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) sẽ không nhất thiết thay đổi kết quả của phán quyết đối với Ripple.

SEC

Trong bối cảnh các quy định về tiền điện tử không ngừng thay đổi, phán quyết gần đây đối với Ripple mang lại hy vọng nhưng cũng không ít bất ổn cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Đầu tuần này, SEC đã bày tỏ ý định kháng cáo một phần quyết định mà cơ quan này cho là “phán quyết sai”.

SEC phản đối một phần phán quyết dành cho Ripple liên quan đến việc bán lẻ XRP trên các sàn giao dịch. Thẩm phán kết luận bán lẻ XRP không cấu thành bán chứng khoán nhưng SEC không cho là vậy.

Tuy nhiên, Deaton lưu ý trong một tweet rằng ngay cả khi SEC nộp đơn kháng cáo, sẽ mất khoảng 2 năm trước khi tòa án đưa ra quyết định. Trong thời gian chờ đợi, phán quyết của Ripple do Thẩm phán Analisa Torres đưa ra sẽ tiếp tục là luật điều chỉnh.

Deaton: Kháng cáo không đảm bảo chiến thắng cho SEC

Deaton tuyên bố rằng Ripple có khả năng sẽ thắng kiện lần thứ hai nếu SEC tiếp tục kháng cáo. Theo phân tích của ông, ngay cả khi tòa án không đồng ý với việc Thẩm phán Torres bác bỏ yếu tố thứ ba trong Howey Test thì điều đó cũng không đảm bảo chiến thắng cho SEC.

Bốn yếu tố của Howey Test bao gồm (1) đầu tư tiền, (2) vào một doanh nghiệp thông thường, (3) kỳ vọng về lợi nhuận (4) thu được từ nỗ lực của những người khác. Bất kỳ tài sản nào đáp ứng cả 4 điều kiện đều được phân loại là chứng khoán và do luật chứng khoán liên bang điều chỉnh.

Thẩm phán Torres phán quyết rằng việc bán lẻ XRP không đáp ứng yếu tố thứ ba của Howey Test vì các nhà đầu tư bán lẻ không có kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận gắn liền với thành công của Ripple.

Theo Deaton, nếu tòa cấp trên nhận thấy quan điểm của Thẩm phán Torres về yếu tố thứ ba trong Howey Test là “sai”, thì Thẩm phán Torres có thể sẽ đánh giá hai yếu tố còn lại của Howey Test. Trong trường hợp đó, Thẩm phán Torres có thể “quyết định chính xác cùng một cách” như lần đầu tiên, sau khi nhận thấy rằng SEC không đáp ứng yếu tố doanh nghiệp thông thường.

Mặt khác, cần hiểu rằng Quyết định của Torres không có giá trị ràng buộc bên ngoài Quận phía Nam của New York (SDNY). Trong khi một Thẩm phán cấp quận khác trong SDNY có thể không đồng ý với Thẩm phán Torres, nhưng Deaton lập luận rằng khả năng bất đồng như vậy sẽ ít xảy ra hơn ở tòa án cấp trên, đặc biệt là khi xem xét trích dẫn của bà về phán quyết của Thẩm phán Castel trong vụ kiện Telegram.

Deaton tiếp tục chỉ ra bản tốc ký của Coinbase làm bằng chứng cho thấy các sự kiện dường như phù hợp với quan điểm của Thẩm phán Torres. Ông gợi ý về xu hướng đồng thuận ở tòa án cấp trên, báo hiệu khả năng có chung quan điểm với Quyết định của Torres.

SEC đã tạo ra một mớ hỗn độn

CEO Ripple Brad Garlinghouse cho biết SEC đã tạo ra một “mớ hỗn độn” về bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ bằng cách tuyên bố quyền tài phán đối với tiền điện tử.

“SEC tạo ra mớ hỗn độn này bằng cách tuyên bố họ là cảnh sát trong lĩnh vực tiền điện tử mặc dù họ không có quyền tài phán hợp pháp. Điều đó đã đưa chúng ta đến đâu rồi? Người dùng đột nhiên bơ vơ ở tòa án phá sản trong khi SEC tổ chức họp báo”.

Trong một tweet, giám đốc pháp lý của Stuart Alderoty Ripple lưu ý việc SEC tuyên bố quyền tài phán đối với tiền điện tử “chỉ đơn giản là một trò chơi quyền lực chính trị làm tổn thương tất cả mọi người”.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *