Các khách hàng cũ của SBF đã cân nhắc.

Sam Bankman-Fried (Nikhilesh De/CoinDesk)

Sân khấu được sắp đặt để thẩm phán liên bang xác định Sam Bankman-Fried có thể phải ngồi tù bao lâu. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và các luật sư bào chữa hiện đã đệ trình các lập luận của họ, cũng như các tuyên bố từ các chủ nợ FTX (từ bên công tố) cũng như gia đình và bạn bè của Bankman-Fried (từ bên bào chữa).

Bạn đang đọc State of Crypto, một bản tin của CoinDesk xem xét sự giao thoa giữa tiền điện tử và chính phủ. Nhấn vào đây để đăng ký các phiên bản trong tương lai.

‘Phí cảm xúc’

Tường thuật

Các luật sư bào chữa và công tố hiện đã nộp bản ghi nhớ tuyên án của họ cho thẩm phán giám sát vụ án của Sam Bankman-Fried, tranh luận về mức án tương ứng của họ. Bên cạnh bản tóm tắt, các luật sư cũng đã gửi thư hỗ trợ từ những người xung quanh FTX và Bankman-Fried, trình bày những lập luận đầy cảm xúc dựa trên lý luận pháp lý của họ.

Tại sao nó quan trọng

Bankman-Fried sẽ trở lại tòa vào tuần tới để tuyên án. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ muốn anh ta ở tù ít nhất bốn thập kỷ; bên bào chữa cho rằng một vài năm là hình phạt đủ (và khuyến nghị của DOJ là điên rồ). Không cần cố gắng đoán xem thẩm phán liên bang có thể tiếp cận vấn đề này như thế nào, các câu hỏi mà anh ta có thể xem xét bao gồm hành vi của Bankman-Fried, khách hàng của FTX xử lý như thế nào và – tất nhiên – bằng chứng được đưa ra trong chính phiên tòa.

Phá vỡ nó

Thẩm phán quận Lewis Kaplan hiện có thư từ gia đình Bankman-Fried, cựu nhân viên FTX, khách hàng cũ của FTX và nhiều bên khác khi ông ra phán quyết vào tuần tới.

Người bào chữa và DOJ đã đưa ra nhiều bình luận khác nhau để cố gắng thuyết phục thẩm phán ủng hộ mức án tương đối nhẹ 6,5 năm hoặc dài 50 năm . Cả hai đều cách xa bản án 100 năm mà Báo cáo Điều tra Hiện tại rõ ràng đã đề xuất.

Tôi đã viết về những đệ trình của bên bào chữa cách đây vài tuần ; phiên bản ngắn gọn là các luật sư của Bankman-Fried cho rằng anh ta rất hối hận và cuộc sống của anh ta đã thay đổi mãi mãi sau cái chết của FTX. Người bào chữa cho biết anh ta sẽ không thể kiếm được việc làm trở lại nếu không có sự trao đổi lơ lửng trên đầu anh ta.

Khó khăn, DOJ cho biết vào thứ Sáu tuần trước. Trong phản hồi của mình (mà bên bào chữa sau này gọi là khuyến nghị ” đáng lo ngại “), DOJ đã chỉ trích người đàn ông 32 tuổi, nói rằng anh ta cố tình vi phạm pháp luật và nỗ lực cố gắng khắc phục tình hình của anh ta thậm chí có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Vào thứ Hai, DOJ đã nộp báo cáo về tác động của nạn nhân từ các khách hàng cũ của FTX, mô tả ảnh hưởng của sự sụp đổ của sàn giao dịch vào năm 2022 đối với tài chính, sức khỏe, các mối quan hệ và cuộc sống của họ. Những bức thư này, chủ yếu gửi cho quan chức DOJ, thẩm phán hoặc luật sư của một công ty luật đang giải quyết vụ kiện tập thể chống lại công ty, trình bày chi tiết cảm nhận của mọi người về việc sàn giao dịch phá sản và khả năng phục hồi sau phá sản dự kiến của họ.

Một nhà văn giấu tên cho biết: “Những tổn thất về mặt cảm xúc do thử thách này gây ra là quá lớn”.

Nhiều tuyên bố trong số này nhắm vào một lập luận được người bào chữa đưa ra: rằng khách hàng của FTX sẽ được hoàn toàn yên tâm sau khi sàn giao dịch kết thúc quá trình phá sản.

Điều đó đúng về mặt kỹ thuật, nhưng chỉ ở mức độ mà những khách hàng này sẽ nhận được giá trị đồng đô la của số tiền họ nắm giữ kể từ tháng 11 năm 2022 chứ không phải giá trị mà họ có thể có nếu họ có thể giữ tiền của mình thông qua đợt giảm giá khổng lồ gần đây của thị trường tiền điện tử. tăng giá, nhiều chủ nợ cho biết.

Ngay cả ở đó, một số bức thư cho biết, việc nhận lại tiền sẽ không bù đắp được một năm rưỡi khách hàng không có quyền truy cập vào tiền của họ.

Đối chiếu những lập luận này với những lập luận của người bào chữa, chủ yếu là những đề cập đến nhân vật từ gia đình Bankman-Fried, đồng nghiệp cũ, bạn bè và những người khác gắn bó với anh ta thông qua quyên góp hoặc phong trào Lòng vị tha hiệu quả.

Một số bức thư đề cập đến hành vi của Bankman-Fried trong và ngay sau sự sụp đổ của FTX, trong khi những bức thư khác chỉ tập trung vào Bankman-Fried mà người viết biết.

Các lá thư – cả đệ trình của bên bào chữa và bên công tố – đều có khả năng được thẩm phán xem xét.

Các yếu tố khác có thể sẽ bao gồm lời khai của chính Bankman-Fried trong phiên tòa xét xử anh ta, cũng như lời khai của những người khác. DOJ đã cáo buộc khai man trong bản đệ trình của mình, trên hết mọi thứ khác.

Ngoài ra còn có một thực tế là vụ án có vẻ rõ ràng đối với bồi thẩm đoàn đến mức 12 thành viên chỉ mất vài giờ để đồng ý kết án cả bảy tội danh.

Những câu hỏi khác có thể đóng vai trò quan trọng: Liệu Bankman-Fried có phạm tội lừa đảo nữa không nếu anh ta tái hòa nhập xã hội? Anh ta sẽ cư xử như thế nào khi ở bên ngoài nhà tù?

“Ở tuổi 32, chính phủ muốn loại bỏ Sam Bankman-Fried. Họ hoàn toàn phớt lờ tình trạng và điểm yếu của anh ta. Thay vào đó, họ thúc giục một cách đầy đe dọa rằng bản án được áp dụng phải ‘vô hiệu hóa’ anh ta ngay cả khi ‘ở trong một vị trí’ mà về mặt lý thuyết anh ta phải ‘vô hiệu hóa’ anh ta. ‘có thể’ thực hiện một hành vi gian lận”, hồ sơ hôm thứ Ba từ bên bào chữa cho biết. “Đó là một cách giải thích khủng khiếp về khả năng răn đe cụ thể.”

Bankman-Fried dự kiến bị kết án vào ngày 28 tháng 3.

Những câu chuyện có thể bạn đã bỏ lỡ

Bầu cử 2024

Đầu tháng này là ngày Siêu Thứ Ba ở Mỹ, đưa đất nước này tiến một bước gần hơn đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 này. Bị đe dọa là vai trò ở mọi cấp độ chính phủ: Cử tri sẽ quyết định xem Tổng thống Mỹ Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, có xứng đáng với nhiệm kỳ thứ hai hay người tiền nhiệm của ông, Donald Trump, đảng Cộng hòa, có nên quay trở lại hay không; liệu đảng Dân chủ có giữ được Thượng viện hay không; liệu đảng Cộng hòa có giữ được Hạ viện hay không. Và đó chỉ là ở cấp liên bang.

Bất chấp những nỗ lực của các ủy ban hành động chính trị, các công ty và người dân trong ngành công nghiệp tiền điện tử, cho đến nay, có vẻ như các vấn đề về tiền điện tử sẽ không tự mình trở thành yếu tố chính đối với cử tri giống như nền kinh tế chẳng hạn. Chưa hết, như mọi khi, bất kỳ ai thắng cuộc bầu cử đều có thể xác định các chính sách định hình vai trò của ngành công nghiệp tiền điện tử ở Hoa Kỳ

Và tất nhiên, điều này đúng ở mọi nơi: Mỹ, Liên minh Châu Âu, Anh, Ấn Độ – có rất nhiều cuộc bầu cử diễn ra trong năm nay.

Khi CoinDesk tăng cường đưa tin về cuộc bầu cử năm nay, chúng tôi muốn nghe ý kiến của bạn: Bạn muốn biết gì về các ứng cử viên đang tranh cử? Chỉ là vị trí của họ đối với tiền điện tử? Quan điểm của họ về các vấn đề liên quan đến tiền điện tử như quyền riêng tư kỹ thuật số hoặc quyền tự do cá nhân? Trả lời email này và cho chúng tôi biết!

Tuần này

soc 031924

Thứ hai

  • 14:00 UTC (10:00 sáng ET) Đã có một phiên điều trần về phá sản đối với Genesis, nơi một thẩm phán đã ký vào đề xuất giải quyết trị giá 21 triệu đô la mà SEC đề xuất đối với các cáo buộc liên quan đến vai trò của nó đối với sản phẩm Gemini Earn.

Thứ Tư

  • 18:00 UTC (2:00 chiều ET) Fed sẽ công bố quyết định lãi suất mới nhất của mình.

Thứ năm

  • 12:00 UTC (12:00 GMT) Ngân hàng Trung ương Anh sẽ công bố quyết định lãi suất mới nhất của mình.

Ở nơi khác:

  • ( The Washington Post ) The Post đã công bố một cái nhìn sâu sắc về nhu cầu ngày càng tăng đối với các trung tâm dữ liệu đòi hỏi lượng điện lớn – và sự căng thẳng mà các cơ sở này đang đặt lên lưới điện địa phương.
  • (Gizmodo ) Một cư dân Montana đã tạo ra những con cừu khổng lồ lai bằng cách sử dụng DNA từ những con cừu Marco Polo có trụ sở tại Kyrgyzstan mà anh ta đã nhân bản và cấy vào con cừu cái của chính mình.
  • ( Washingtonian ) Tờ Washingtonian đã phỏng vấn Giám đốc điều hành Amtrak, Stephen Gardner, về việc trở thành một người hâm mộ đường sắt lâu năm.
soc twt 031924

Nếu bạn có suy nghĩ hoặc câu hỏi về những gì tôi sẽ thảo luận vào tuần tới hoặc bất kỳ phản hồi nào khác mà bạn muốn chia sẻ, vui lòng gửi email cho tôi theo địa chỉ nik@coindesk.com hoặc tìm tôi trên Twitter @nikhileshde .

Bạn cũng có thể tham gia cuộc trò chuyện nhóm trên Telegram .

Hẹn gặp lại bạn vào tuần tới!

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *