Công ty kiểm toán tiền điện tử CertiK đã phát hiện ra một lỗi trong blockchain Sui mới ra mắt gần đây có khả năng cản trở 403 triệu đô la giao dịch.

Lỗi “Cuộc tấn công của Hamster Wheel” có thể đã ngăn Sui xử lý các giao dịch mới, khóa mạng trong một vòng lặp vô thời hạn, nơi nó liên tục kiểm tra lại các giao dịch cũ mà không giải quyết chúng.

“Cuộc tấn công Hamster Wheel, nếu nó được thực hiện, sẽ gây ra sự gián đoạn đáng kể cho blockchain Sui”, Kang Li, Giám đốc bảo mật tại CertiK, cho biết.

TVL của Sui. Nguồn: DefiLlama

Lỗ hổng

CertiK đã thông báo cho Sui về lỗ hổng vào ngày 27 tháng 4 và ngày hôm sau Sui đã phát hành một bản vá. Vào ngày 30 tháng 4, Sui xác nhận vấn đề là nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Certik không phải là không có “vết nhơ”. Vào tháng 4, kiểm toán viên tiền điện tử đã cho Merlin – một sàn giao dịch phi tập trung mới ra mắt trên blockchain zkSync Era – 90 điểm bảo mật. Tuy nhiên, sau đó Merlin đã “vả mặt” nhà đầu tư khi team phát triển đánh cắp 1,82 triệu đô la của người dùng.

Nhiều người trong cộng đồng DeFi đã chỉ trích CertiK vì đã không tiết lộ các cơ chế trong code cho phép các nhà phát triển của họ cuỗm tiền gửi của người dùng.

Để đánh giá cao phát hiện của CertiK, Sui đã thưởng 500.000 đô la cho công ty vào ngày 16 tháng 5 theo các điều khoản chương trình tiền thưởng lỗi.

“Mặc dù tác động của cuộc tấn công là nghiêm trọng, nhưng nó sẽ không khiến blockchain vĩnh viễn không hoạt động được,” Li nói. Tuy nhiên, việc triển khai một bản vá sẽ yêu cầu tất cả các node trong mạng cập nhật phần mềm, đây có thể là một quá trình phức tạp và tốn thời gian.

“Cho đến khi bản cập nhật này được tung ra trên mạng, blockchain sẽ vẫn không hoạt động”.

Khả năng giao dịch trơn tru được cho là tính năng quan trọng nhất đối với các blockchain. Những người ủng hộ tiền điện tử ca ngợi các blockchain vì khả năng xử lý các giao dịch tiền tệ 24/7, so với hệ thống ngân hàng truyền thống, nơi các giao dịch đôi khi có thể cần nhiều ngày để giải quyết.

Vì vậy, khi một blockchain thất bại trong nhiệm vụ này, người ngoài cuộc sẽ coi đó là một vấn đề rất nghiêm trọng. Blockchain Solana, một đối thủ cạnh tranh của Sui, đã bị chỉ trích gay gắt sau một số lần ngừng hoạt động mạng trong những tháng gần đây khiến quá trình xử lý giao dịch bị tạm dừng trong nhiều giờ.

Giá token SUI. Nguồn: Coingecko

Blockchain Sui hiện đảm bảo 11,4 triệu đô la tiền gửi. Tuy nhiên, token SUI gốc có vốn hóa thị trường là 403 triệu đô la.

Việc tìm ra một lỗ hổng nghiêm trọng trong một blockchain lớn có thể sẽ giúp CertiK lấy lại uy tín với cộng đồng tiền điện tử.

Vào tháng 5, các nhà phát triển đằng sau một giao thức DeFi khác đã được kiểm toán bởi CertiK có tên là Swaprum đã cuỗm đi 3 triệu đô la.

Dyma Budorin, Giám đốc điều hành của công ty bảo mật blockchain Hacken, nói rằng các nhà phát triển Swaprum “đã để lại một tính năng có thể nâng cấp trong hợp đồng thông minh được dùng để rút tiền của người dùng.”

Như với Merlin, CertiK đã không xác định được lỗ hổng bảo mật trong báo cáo kiểm toán cho Swaprum.

Itadori

Theo Dlnews

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *