Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục mở rộng, bối cảnh nhà phát triển đóng vai trò quan trọng trong việc định hình sự phát triển và đổi mới của ngành. Báo cáo dành cho nhà phát triển do Electric Capital phát hành gần đây cho thấy những thay đổi đáng kể trong cộng đồng nhà phát triển tiền điện tử tính đến ngày 1/6/2023. Các phát hiện nêu bật số lượng nhà phát triển sụt giảm nói chung, đặc biệt là đối với những người mới, đồng thời làm sáng tỏ những đóng góp liên tục của các nhà phát triển lâu đời. Ngoài ra, báo cáo cho thấy sự phát triển đáng chú ý của một số hệ sinh thái như Osmosis, Sui, Aptos, TON, Optimism và Aztec Protocol.

Theo báo cáo, kể từ ngày 1/6/2023, đã có 21.300 nhà phát triển nguồn mở hoạt động hàng tháng, giảm 22% so với năm 2022. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là số lượng nhà phát triển đang hoạt động hiện tại vẫn cao hơn so với trước khi thị trường tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021. Mức giảm này phần lớn có thể là do giảm nhà phát triển mới, là những người đã làm việc trong lĩnh vực chưa đầy 12 tháng và chịu trách nhiệm cho chưa đến 20% tất cả các code commit.

Osmosis

Nguồn: Electric Capital

Ngược lại, các nhà phát triển đã làm việc trong không gian từ 12 tháng trở lên tiếp tục có những đóng góp đáng kể, chiếm hơn 80% code commit. Xu hướng này cho thấy khả năng phục hồi của các nhà phát triển uy tín vẫn cam kết xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái blockchain.

Phân tích dữ liệu nhóm nhà phát triển từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023, báo cáo cho thấy số lượng nhà phát triển mới giảm 48%, tương ứng với mức giảm khoảng 7.730 nhà phát triển. Mặt khác, số lượng nhà phát triển mới có 1 đến 2 năm kinh nghiệm tăng 44%, tương ứng với mức tăng trưởng khoảng 1.650 nhà phát triển. Các nhà phát triển đã thành danh với hơn 2 năm kinh nghiệm tăng khiêm tốn 2%, tương đương với khoảng 150 nhà phát triển.

Các nhà phát triển mới giảm có thể là do hai yếu tố chính. Đầu tiên, có ít nhà phát triển mới tham gia vào không gian tiền điện tử, dẫn đến lượng người mới tham gia giảm. Báo cáo nhấn mạnh vào tháng 5/2023, chỉ có 2.900 nhà phát triển mới khám phá tiền kỹ thuật số, phản ánh mức giảm 20% so với tháng 2/2023, giảm 42% so với tháng 11/2022 và thấp hơn 50% so với tháng 5/2022.

Osmosis

Nguồn: Electric Capital

Thứ hai, dữ liệu lịch sử chỉ ra các nhà phát triển tham gia vào thị trường gấu thường có tỷ lệ duy trì thấp hơn. Báo cáo so sánh tỷ lệ giữ chân nhóm từ năm 2021 đến năm 2023 và tiết lộ các nhà phát triển mới vào năm 2023 rời khỏi không gian nhanh hơn so với những người tham gia vào năm 2022 hoặc 2021, phù hợp với hành vi điển hình được quan sát trong các thị trường gấu.

Hơn nữa, tỷ lệ thống trị trong cộng đồng nhà phát triển cũng thay đổi tùy thuộc vào chu kỳ thị trường. Các nhà phát triển mới có xu hướng thống trị quanh các đỉnh thị trường, trong khi nhà phát triển đã hoạt động trong không gian hơn 1 năm giành được ưu thế tại các thị trường gấu. Mô hình này thể hiện rõ sau các đỉnh thị trường vào tháng 1/2018 và tháng 11/2021.

Mặc dù tổng số nhà phát triển giảm, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá tác động của những người đã rời đi. Báo cáo chỉ ra các nhà phát triển đã ngừng đóng góp sau tháng 3/2023 chiếm chưa đến 20% số code commit trước đây. Điều này cho thấy các nhà phát triển ở lại trong không gian tiền điện tử tiếp tục là động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Xem xét đặc điểm của những nhà phát triển mới đóng góp vào tháng 4 và tháng 5/2023, báo cáo nêu bật một số xu hướng. Những nhà phát triển này liên tục thực hiện phần lớn các code commit(80%+) và duy trì hoạt động trong nhiều ngày hơn so với những người đã rời đi. Hơn nữa, họ có nhiệm kỳ dài hơn trong không gian tiền điện tử, với số tuần trung bình là 19, trong khi các nhà phát triển rời đi chỉ có trung bình 8 tuần.

Giữa những động lực thay đổi này, báo cáo dành cho nhà phát triển của Electric Capital đã làm sáng tỏ sự phát triển của các hệ sinh thái cụ thể vào năm 2023. Osmosis, Sui, Aptos, TON, Optimism và Aztec Protocol đã có mức tăng trưởng đáng chú ý qua từng năm về số lượng nhà phát triển hàng tháng, từ 27% đến mức ấn tượng là 267%.

Osmosis

Nguồn: Electric Capital

Tóm lại, báo cáo của nhà phát triển Electric Capital cung cấp những hiểu biết có giá trị về động lực thay đổi của cộng đồng nhà phát triển tiền điện tử. Mặc dù sụt giảm về số lượng nhà phát triển mới và số lượng nhà phát triển nói chung, nhưng những đóng góp từ các nhà phát triển lâu năm vẫn tiếp tục thúc đẩy hệ sinh thái phát triển. Ngoài ra, sự phát triển của các hệ sinh thái cụ thể cho thấy khả năng phục hồi và tiềm năng đổi mới trong không gian tiền điện tử.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *