Normie plummets almost 100% following exploit as Trump meme coins surge

Normie, một token meme trên chuỗi khối BASE, đã chứng kiến giá trị của nó bị sụt giảm. Trong khi đó, một số đồng meme dựa trên danh tiếng của Cựu Tổng thống Donald Trump đã giúp lĩnh vực meme đạt được lợi nhuận trong 24 giờ qua.

Cuộc tấn công bị cáo buộc đã khiến giá trị của Normie giảm mạnh đáng kinh ngạc 99,80% xuống chỉ còn 0,00008013 USD. Tại thời điểm viết bài, token đang phải vật lộn để lấy lại chỗ đứng và vẫn thấp hơn 95% so với giá trước khi khai thác, giao dịch ở mức 0,001903 USD.

Normie plummets almost 100% following exploit as Trump meme coins surge - 1
Biểu đồ giá 24 giờ của Normie | Nguồn: CoinGecko

Việc khai thác đã khiến giá trị thị trường của Normie ban đầu giảm xuống dưới 200.000 USD, giảm đáng kể so với mức cao nhất trước đó là 40 triệu USD. Kể từ đó, vốn hóa thị trường của nó đã tăng nhẹ lên khoảng 1,5 triệu USD.

Kẻ tấn công được cho là đã xác định và khai thác lỗ hổng trong hợp đồng của Normie, đặc biệt nhắm vào điểm yếu trong cơ chế thuế của nó. Lợi dụng lỗ hổng này, họ đã thực hiện một cuộc tấn công cho vay nhanh, làm tiêu hao một lượng đáng kể giá trị của mã thông báo.

Nhà phân tích trực tuyến Golden Degen đã đến X để thử và làm sáng tỏ cách khai thác Normie, tuyên bố rằng nó bắt đầu khi ví của kẻ tấn công được tài trợ thông qua Secret Network.

Lỗ hổng nằm trong hợp đồng thông minh Normie. Lỗ hổng trong bản đồ người dùng tiếp thị trước đã bỏ qua các bước kiểm tra trong hàm swapAndLiquify.

Lỗ hổng này cho phép các token được đúc và bán mà không bị hạn chế. Theo Golden Degen, quy trình xác minh của hợp đồng chỉ kiểm tra xem số dư mã thông báo có khớp với số dư của ví nhóm hay không. Nếu số dư khớp nhau, nó sẽ cho phép đúc token.

Kẻ khai thác bị cáo buộc đã lợi dụng điều này bằng cách thao túng số dư token của họ để khớp với số dư trong ví của nhóm. Sau đó, họ bắt đầu đúc và bán số lượng lớn token trên thị trường mở, làm tăng đáng kể tổng nguồn cung và khiến giá giảm mạnh.

Sau cuộc tấn công, nhóm Normie đã lên mạng xã hội để giải quyết tình hình, đảm bảo với những người nắm giữ rằng vấn đề sẽ sớm được giải quyết. Họ cũng kêu gọi mọi người không mua bất kỳ token Normie nào do kẻ khai thác tạo ra.

Ngay sau đó, nhóm báo cáo rằng kẻ khai thác đã liên hệ với họ và đề nghị trả lại 90% số Ethereum ( ETH ) đã khai thác được, giữ lại 10% làm tiền thưởng cho lỗi.

Trong tin nhắn, kẻ khai thác cũng đưa ra điều kiện để trả lại tiền, yêu cầu sử dụng hơn 600 ETH trong ví nhà phát triển để khởi chạy một mã thông báo mới nhằm trả nợ một cách công bằng cho những người nắm giữ Normie.

Normie plummets almost 100% following exploit as Trump meme coins surge - 2
Nguồn: Basescan.org

Nhóm Normie kể từ đó đã ra hiệu đồng ý với các yêu cầu của nhà khai thác và đang xem xét việc khởi chạy lại và phát sóng cho những người nắm giữ Normie hiện tại.

Một quyết định quan trọng bây giờ là xác định thời điểm chụp nhanh cho đợt airdrop—ngay trước khi việc khai thác xảy ra hoặc tại thời điểm họ thông báo chính thức rằng người dùng không nên mua Normies nữa.

MAGA đạt mức cao nhất mọi thời đại

Trái ngược với nỗi lo của Normie, một vài đồng meme dựa trên danh tiếng của ứng viên tổng thống đầy hy vọng của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã dẫn đầu lĩnh vực meme về mức tăng trong 24 giờ qua.

Sau sự tham dự của Donald Trump tại Hội nghị Quốc gia Tự do, MAGA ( TRUMP ) và MAGA VP ( MVP ) đã chứng kiến giá của họ tăng vọt lần lượt là 28,9% và 26,1% theo dữ liệu từ CoinGecko.

Normie plummets almost 100% following exploit as Trump meme coins surge - 3
Biểu đồ giá TRUMP 24 giờ | Nguồn: CoinGecko

Tại thời điểm viết bài, TRUMP đang giao dịch ở mức 11,11 USD, mặc dù trong giây lát nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 11,81 USD trong khoảng thời gian đó. Đồng meme hiện có vốn hóa thị trường là 520 triệu USD và khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 15,3 triệu USD.

Về phần mình, MVP hiện có giá trị 0,5501 USD mỗi token, vẫn thấp hơn 21% so với mức giá cao nhất mọi thời đại của nó. Tuy nhiên, đồng tiền này đã đạt được mức tăng lớn, ghi nhận mức tăng giá ấn tượng 145% trong hai tuần qua.

Doland Tremp

Một đồng meme khác lấy cảm hứng từ Trump, Doland Tremp ( TREMP ), cũng nằm trong số 5 đồng tiền tăng giá nhiều nhất trong ngày, ghi nhận mức tăng 24,3% và giao dịch ở mức 1,21 USD.

TREMP cũng đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể song song với việc Donald Trump tăng cường các chiến dịch của mình và đưa ra những lời đề nghị với cộng đồng tiền điện tử. Trong 30 ngày qua, giá trị của đồng xu đã tăng 270%.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *