Muneeb Ali, người đồng sáng tạo của Stacks và nhà khoa học máy tính được đào tạo tại Princeton, hiện là Giám đốc điều hành của công ty phát triển tập trung vào Bitcoin Trust Machines, đã nói chuyện với Jenn Sanasie của CoinDesk về làn sóng phát triển và xây dựng lớp 2 hiện đang diễn ra trên blockchain ban đầu .

Ngày nay có tin đồn xung quanh Bitcoin và nó liên quan nhiều đến sự phát triển diễn ra trên blockchain ban đầu – từng được coi là một hệ sinh thái buồn ngủ và cực kỳ bảo thủ so với Ethereum, cũng như tần suất nâng cấp cao hơn và khả năng lập trình cao hơn – cũng như với các quỹ ETF bitcoin giao ngay mới được phê duyệt đã thu hút hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư.

Bitcoin, loại tiền điện tử đang ở giữa một đợt phục hồi mạnh mẽ, hướng tới mức tăng hàng tháng thứ sáu liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất trong ba năm. Với vốn hóa thị trường là 1,12 nghìn tỷ USD, bitcoin (BTC) chiếm gần một nửa giá trị của tất cả các loại tiền điện tử; nói cách khác, nó có giá trị bằng tất cả các tài sản kỹ thuật số khác cộng lại.

Nhưng chính tinh thần phát triển mới đã khiến các kỹ sư và lập trình viên trong đó có Muneeb Ali , Giám đốc điều hành của Trust Machines và đồng sáng lập dự án Stacks , đột nhiên bắt đầu thảo luận. Các podcast công nghệ blockchain hàng đầu đang phát sóng các tập phim về triển vọng của mạng lớp 2 Bitcoin , các nhà phân tích đang gấp rút đánh giá tiềm năng , nghệ thuật kỹ thuật số giống NFT trên Bitcoin đang thu về hàng chục đến hàng trăm nghìn đô la và thậm chí còn có một quỹ đầu tư mạo hiểm mới quỹ để đổ tiền vào các dự án Bitcoin DeFi .

Jenn Sanasie của CoinDesk đã phỏng vấn Ali , người có bằng Tiến sĩ. về khoa học máy tính tại Đại học Princeton , về sự sôi động của các hoạt động và những gì anh ấy coi là những đột phá thực sự đang biến tất cả thành hiện thực và những gì anh ấy mong đợi sẽ đến từ tất cả. Ông cũng nói về bản nâng cấp Nakamoto rất được mong đợi của dự án Stacks, nhằm cải thiện đáng kể tốc độ.

Cuộc phỏng vấn được Bradley Keoun ghi lại và chỉnh sửa nhẹ cho rõ ràng.

Bạn đang xem gì trên tin tức những ngày này?

Ali: Một trong những tin tức khiến tôi chú ý gần đây là vòng tài trợ gần đây của EigenLayer. Vì vậy, họ đã huy động được khoảng 100 triệu USD từ A16Z. Tôi nghĩ điều khiến tôi quan tâm về giao thức cụ thể đó là nó xem xét nguồn vốn bị khóa trên ETH và cố gắng tìm ra các trường hợp sử dụng thú vị cho nó. Làm thế nào bạn có thể tái sử dụng vốn bị khóa? Và tôi rất thích thú khi thấy những kiểu nguyên thủy này phát triển xung quanh Bitcoin.

Chúng tôi biết rằng Bitcoin giống như kẻ săn mồi đỉnh cao. Giống như đó là tài sản nguyên sơ. Và những loại khái niệm này đến với Bitcoin có thể có ý nghĩa hơn nhiều vì Bitcoin có vốn hóa hàng nghìn tỷ đô la. Và chúng ta vừa chứng kiến sự bắt đầu của việc mọi người khóa vốn BTC của họ vào các hợp đồng thông minh chạy trên L2, v.v. Và tôi nghĩ nếu chúng tôi có thể cung cấp cho mọi người sự linh hoạt hơn, nơi họ có thể khóa BTC trong một hợp đồng, nhưng sau đó có khả năng tái sử dụng nó theo những cách thú vị khác, rõ ràng là điều đó sẽ đi kèm với rủi ro và tất cả mọi thứ.

EigenLayer là một chủ đề thực sự nóng gần đây, một dự án thực sự thú vị mà mọi người đang bàn tán. Việc mang một thứ như thế này vào Bitcoin sẽ khó đến mức nào và chúng ta sẽ xem xét loại dòng thời gian nào để thấy được sự phát triển này trong hệ sinh thái Bitcoin?

Ali: Tôi nghĩ khó khăn chính trong việc đưa các loại giao thức này lên Bitcoin luôn nằm ở lớp cơ sở hạ tầng L2. Vì vậy, có hai phần cho nó. Một là, cơ chế đồng thuận của L2 là gì? Nó có thực sự được bảo mật bằng Bitcoin không? Ví dụ: đó là công việc mà Stacks đã thực hiện với lần ra mắt Stacks Nakamoto, nơi các giao dịch của bạn được bảo mật bằng 100% sức mạnh băm Bitcoin. Và điều thứ hai là mức độ an toàn khi chuyển BTC của bạn từ L1 sang L2.

Và ở đó, Stacks đã thực hiện một số công việc với sBTC, nhưng các dự án khác như BitVM thực sự đã giảm đáng kể các giả định về độ tin cậy. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đạt được tiến bộ trên cả hai loại điểm cơ sở hạ tầng quan trọng đó. Sau khi hoàn tất và tôi nghĩ chúng tôi đã tiến rất gần, việc ra mắt Stacks Nakamoto chỉ còn vài tháng nữa là tính đến thời điểm này, khi đó tôi nghĩ các nhà phát triển có thể lập trình bất cứ thứ gì họ muốn trong môi trường L2. Vì vậy, đó giống như một phần thú vị, khi những thách thức về cơ sở hạ tầng này ở phía sau chúng ta, tôi nghĩ chúng ta có thể khai thác rất nhiều khả năng sáng tạo của các nhà phát triển sử dụng BTC làm tài sản.

Trong một thời gian dài, Bitcoin là một hệ sinh thái tương đối không thay đổi, phải không? Ngồi đây vào năm 2024, nói về những phát triển này, bạn cảm thấy thế nào khi ngồi đây và nói về việc Bitcoin phát triển với tốc độ nhanh như vậy?

Ali: Tôi nghĩ điều đó chắc chắn rất thú vị. Tôi có thể nói rằng theo quan điểm của tôi, việc này chắc chắn mất nhiều thời gian hơn tôi mong đợi. Ví dụ: ý tôi là, chúng tôi biết rằng các hệ sinh thái bên ngoài Bitcoin có thể phát triển nhanh hơn, chúng có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn và chúng cũng có thể đổi mới nhanh hơn. Nhưng bạn có thể xem một số thí nghiệm đó và những thứ đang hoạt động. Ví dụ, một ví dụ rõ ràng là stablecoin. Tại thời điểm này, chúng tôi biết stablecoin hoạt động. Họ có sản phẩm rõ ràng phù hợp với thị trường, mọi người muốn chúng, mọi người muốn sử dụng chúng, thì những thứ nguyên thủy này sẽ đến với Bitcoin. Tôi nghĩ rằng quá trình chuyển sang Bitcoin chậm hơn so với dự đoán của chúng tôi, nhưng tôi cảm thấy rất vui vì cuối cùng điều đó cũng đã diễn ra. Và tôi nghĩ Ordinals và Casey [Rodarmor] , họ xứng đáng được ghi nhận rất nhiều. Giống như, tôi nghĩ khi Ordinals bắt đầu, điều đó giống như tia lửa ở đó

Văn hóa bitcoin bắt đầu thay đổi, số lượng nhà phát triển và vốn đầu tư vào Bitcoin bắt đầu thay đổi. Và sau đó là một số dự án OG như Stacks và những dự án khác đang hoạt động, tôi nghĩ họ cũng đã có được một loại nhiên liệu mới nào đó vào lửa. Và mọi người thấy rằng, nhìn xem, rất nhiều thứ này đã được xây dựng hoặc gần như ở đó, và bây giờ các nhà phát triển đang thực sự hào hứng với nó. Vì vậy, tôi nghĩ theo một cách nào đó, tôi rất vui vì chúng tôi đã thực hiện cách tiếp cận chậm và ổn định, rằng chúng tôi vẫn còn ở đây để chứng kiến sự đổi mới quay trở lại với Bitcoin và tôi nghĩ đó là thời điểm thú vị để có mặt ở đây.

Hãy nói thêm một chút về Stacks. Bạn đã đề cập đến bản nâng cấp Nakamoto sắp ra mắt. Hãy cho tôi biết về trọng tâm của bạn dành cho Stacks khi chúng ta tiến xa hơn vào năm 2024 và những gì chúng ta có thể mong đợi từ bản nâng cấp.

Ali: Với tư cách là những người chơi Bitcoin, chúng tôi chắc chắn có một bộ giá trị khác. Chắc chắn có nhiều suy nghĩ dài hạn hơn. Chắc chắn có ác cảm với việc chấp nhận những rủi ro không cần thiết. Vì vậy, tôi nghĩ dự án Stacks L2 về cơ bản thể hiện rất nhiều điều đó. Ví dụ, rất nhiều công việc R&D được thực hiện để thiết kế các ngôn ngữ lập trình thực sự an toàn. Tương tự, về mặt đồng thuận, rất nhiều công việc đã được thực hiện để tái sử dụng sức mạnh băm của Bitcoin càng nhiều càng tốt hoặc tái sử dụng bảo mật Bitcoin nhiều nhất có thể. Tôi nghĩ nó chắc chắn cho thấy sự suy nghĩ lâu dài. Vì vậy, việc ra mắt Nakamoto đã được tiến hành, tôi có thể nói vào thời điểm này là gần hai năm. Và thành thật mà nói, có rất nhiều thách thức khi vận hành như một hệ sinh thái phi tập trung. Một lần nữa, quay trở lại đặc tính của Bitcoin, bản thân hệ sinh thái Stacks L2 được phân cấp rất nhiều. Tôi nghĩ rằng có hơn 10 thực thể khác nhau đang đóng góp cho một số phần mềm cốt lõi và cũng có khoảng 20 thực thể trở lên ngoài phần mềm đó. Và đôi khi có rất nhiều chi phí và thách thức khi hoạt động như một hệ sinh thái phi tập trung, nhưng tôi nghĩ điều đó cũng tốt hơn cho sức khỏe lâu dài. Vì vậy, với Stacks Nakamoto, mọi thứ cuối cùng cũng đã ổn thỏa và có lẽ thời điểm cũng sẽ ổn thỏa. Rất nhiều nhà phát triển rất hào hứng với việc ra mắt Nakamoto, về cơ bản là L2 nhanh hơn nhiều và được bảo đảm bằng 100% sức mạnh băm Bitcoin.

Và vì vậy mọi người đang mong đợi sự gia tăng về tốc độ và chức năng. Nhưng thời điểm này có thể rất thú vị vì hiện tại nó đã được lên lịch vào khoảng thời điểm halving Bitcoin diễn ra. Và tôi nghĩ điều đó sẽ rất thú vị vì Bitcoin có rất nhiều sự chú ý đến Bitcoin trong thời gian giảm một nửa. Và nếu L2 chính được ra mắt cùng thời điểm, tôi nghĩ điều đó sẽ rất thú vị.

Tôi sẽ ngồi trên mép ghế chờ đợi điều đó. Hãy nói một chút về khả năng mở rộng của Bitcoin. Lớp 2 thực sự nhằm giải quyết một số thách thức về khả năng mở rộng của mạng. Hãy nói với tôi nếu điều đó xảy ra thì điều gì vẫn cần phải xảy ra.

Ali: Hãy nói rằng ở mức gần đúng, bạn biết đấy, 100 triệu người sử dụng Bitcoin. Tôi nghĩ các con số không đúng, tùy thuộc vào loại dữ liệu bạn sử dụng, nhưng giả sử hiện tại có khoảng 100 triệu người. Để tiếp cận được một tỷ người, chúng tôi biết chắc chắn rằng điều đó sẽ không xảy ra trên Bitcoin L1. Giống như về cơ bản là không có cách nào, phải không? Giống như họ không thể sở hữu UTXO trên chuỗi. Vì vậy chúng tôi thực sự cần những giải pháp L2 này.

Và một trong những điều đã thay đổi trong một năm qua là trước đây, cộng đồng Bitcoin đã đặt tất cả những quả trứng có khả năng mở rộng vào cùng một giỏ, đó là Lightning. Và đừng hiểu lầm tôi, Lightning thật tuyệt vời. Tôi nghĩ một số công ty ở đó đã thực hiện được những công việc mang tính đột phá. Họ đang phát triển, họ thực sự đang có nhiều nút trực tuyến hơn. Nhưng thật thú vị, trong một năm qua, thái độ này đã chuyển sang, Hãy thử tất cả các loại thí nghiệm với tư cách là L2. Và đây là điều đã xảy ra với Ethereum. Chúng tôi thấy gần như có khoảng 10 đến 20 dự án lớn. Nhưng xét về những thí nghiệm mà mọi người đã thử thì có lẽ phải là 100 hoặc 200 hoặc hơn. Và một số trong số đó đã không thành công. Một số trong số đó đã trở thành những dự án lớn hơn với nhiều lực kéo hơn, nhiều vốn hơn, nhiều nhà phát triển hơn, v.v. Và bây giờ chúng ta bắt đầu thấy điều đó với Bitcoin. Rõ ràng là có Stacks và Rootstock, những thứ có nhiều OG hơn. Nhưng có một lô L2 mới sắp ra mắt. Điều đó rất, rất thú vị.

Bởi vì điều xảy ra là bạn để thị trường tự do thử nghiệm những thiết kế khác nhau, và sau đó mọi người sẽ điều chỉnh mọi thứ. Họ đang thử lặp lại và phối lại nhiều ý tưởng khác nhau. Và xác suất để ít nhất một vài trong số chúng thành công thực sự là rất, rất cao so với việc bạn bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ. Vì vậy, tôi nghĩ khi điều đó xảy ra, mức độ tin cậy của tôi rằng chúng tôi sẽ có một số L2 thực sự hoạt động về mặt thương mại trên thị trường và giảm tải rất nhiều cho Bitcoin L1, nơi có trải nghiệm tuyệt vời, mọi người có thể thực hiện nhanh chóng, rẻ tiền các giao dịch và cơ sở hạ tầng diễn ra ở chế độ nền. Đó giống như nơi chúng tôi muốn đến, nơi cơ sở hạ tầng Bitcoin chỉ ở phía sau, đáng tin cậy, mọi người có thể thực hiện thanh toán nhanh chóng, rẻ và nó luôn hoạt động. Và tôi nghĩ với những thử nghiệm mới này, tôi nghĩ một số L2 chắc chắn sẽ có thể thực hiện được điều đó.

Ordinals đã thực sự làm sống lại câu chuyện về NFT. Và điều thú vị là điều đó lại đến từ hệ sinh thái Bitcoin. Bạn có nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một số lực kéo mà chúng ta đã thấy với Ethereum sẽ chuyển sang Bitcoin không?

Ali: Tôi sẽ tách biệt hai thứ ở đây. Một về Ordinals. Tôi cho rằng thông thường khi một sản phẩm nào đó phù hợp với thị trường thì sẽ có một đặc tính cốt lõi nào đó nổi bật và mọi người sẽ hiểu nó, phải không? Thường thì nó giống như một điều gì đó rất đơn giản. Đối với trường hợp Bitcoin là tiền, đó là 21 triệu xu. Nó đơn giản như vậy. Mọi người biết rằng sẽ chỉ có 21 triệu xu và nó bền vững, không thay đổi và mọi người sẽ có được nó. Đó là một điều rất đơn giản. Và nếu bạn nhìn vào Ethereum, họ đã thử những lập luận rất phức tạp xung quanh tiền siêu âm và bạn biết đấy, nguồn cung đang thay đổi, cái này cái kia, và thứ phức tạp đó thực sự không hoạt động. Đơn giản thôi, sẽ chỉ có 21 triệu xu thực sự là những gì đang hoạt động trên thị trường.

Tương tự với NFT khi tôi nhìn vào nó. Đúng, còn có nhiều yếu tố khác, nhưng thực tế là với Ordinals, hình ảnh nằm trên chuỗi theo đúng nghĩa đen. Và nó không nằm trên bất kỳ chuỗi nào mà là trên Bitcoin, phải không? Chúng tôi biết rằng Bitcoin sẽ xuất hiện. Tôi nghĩ rằng một tài sản chỉ nổi bật. Giống như mọi người chỉ cảm thấy rằng, bạn biết đấy, đây là sự thật, thứ này sẽ không bao giờ biến mất, và tác phẩm kỹ thuật số của tôi giờ đây được lưu trữ mãi mãi. Và thế là xong. Giống như tôi nghĩ đó là thuộc tính cấp cơ sở. Và rõ ràng là có những thứ khác xung quanh nó đang dẫn đến nhiều sự quan tâm ở đó. Và tôi nghĩ với Bitcoin DeFi, tính năng chính được L2 kích hoạt, chúng ta sẽ lại thấy những nguyên thủy đơn giản này. Ví dụ: một điều tôi có thể nghĩ đến là rất nhiều người không muốn bán Bitcoin của họ. Vì vậy, một nguyên tắc rất đơn giản có thể là, Này, đừng bán Bitcoin của bạn mà hãy khóa nó theo cách phi tập trung và nhận được một số thanh khoản. Hãy vay một khoản tiền ổn định. Một lần nữa, một khái niệm đơn giản mà nhiều người hiểu được và họ có thể bắt đầu sử dụng nó. Tôi nghĩ đó là cách bạn bắt đầu có được nhiều sản phẩm phù hợp với thị trường.

Và bây giờ đến với câu hỏi thứ hai của bạn, tôi nghĩ rằng trong toàn ngành hiện nay, có rất nhiều vốn và nhà phát triển có mô hình rằng sẽ có một số alt L1 như Solana hoặc thứ gì khác, họ sẽ bắt đầu ăn mất thị phần của Ethereum. Tôi nghĩ có một số sự thật trong đó. Solana đang thu hút được nhiều sự chú ý và nó được các nhà phát triển ưa chuộng, v.v. Nhưng tôi nghĩ điều mà thị trường đang bắt đầu thấy ngay bây giờ là có một danh mục lớn hơn nhiều, đó là Bitcoin L2, bởi vì các Bitcoin L2 này có thể sánh ngang với các L1 thay thế hoặc Ethereum trên mọi tính năng. Nó có thể là tốc độ, có thể là khả năng diễn đạt, v.v., nhưng họ có thể phù hợp với nó. Và tôi nghĩ đó có thể là một thị trường lớn hơn nhiều chỉ vì thực tế là họ không bắt đầu từ con số 0. Giống như bất cứ khi nào bạn khởi động một dự án mới, bạn sẽ bắt đầu từ con số 0 về số vốn có trong hệ sinh thái đó. Khi bạn tung ra Bitcoin L2, bạn đang tung ra thứ gì đó có số vốn hàng nghìn tỷ đô la, phải không? Vì vậy, tôi nghĩ rằng có một con đường dễ dàng hơn nhiều để số vốn đó được triển khai và Bitcoin L2 như một danh mục đang phát triển. Vì vậy, tôi nghĩ họ sẽ bắt đầu tạo cho Eth L2 một số cạnh tranh, nhưng ngay cả như Eth L1 cũng có thể bắt đầu chứng kiến sự cạnh tranh đến từ Bitcoin L2, đó là điều mà tôi không nghĩ nhiều người đang nói đến.

Ngoài Stacks, bạn đang xem Bitcoin L2 nào? Bitcoin L2 đang làm điều gì đó rất sáng tạo mà bạn đang để mắt tới?

Ali: Cảnh quan hiện tại trông như thế nào, ừm, có bốn thứ lớn, đó là Stacks, Rootstock, Lightning và Liquid. Và tất cả chúng đều rất khác nhau, phải không? Liquid là một liên đoàn. Lightning chủ yếu dành cho thanh toán và hoạt động ngang hàng. Tôi nghĩ Rootstock và Stacks sẽ đủ điều kiện như những gì các nhà phát triển Ethereum hoặc Solana mong đợi từ L2. Phải? Vì vậy, đó là hai cái lớn hơn.

Và sau đó sẽ có những thử nghiệm mới. Tôi nghĩ Babylon là một trong số đó. Họ đang làm điều gì đó rất thú vị khi cho phép khóa Bitcoin ở cấp độ L1 và bạn giống như tham gia vào bằng chứng cổ phần trên các chuỗi khác. Tôi nghĩ đó là một mô hình rất thú vị. Một số người đã làm việc trên những thứ gọi là Spiderchains, một lần nữa, điều này rất thú vị. Xu hướng chung là cố gắng tái sử dụng vốn BTC. Họ không thể lấy vốn Bitcoin và tham gia trở thành người xác thực trên L2 hoặc một số hệ sinh thái khác ngoài đó.

Và tôi sẽ quay lại với dự án mà tôi rất rất hào hứng, đó là BitVM . Bản thân nó không phải là L2, nhưng nó là một khối xây dựng cơ bản có thể kích hoạt các L2 khác thậm chí có thể sử dụng như các bản cuộn theo phong cách ZK. Nhưng quan trọng hơn, tôi nghĩ BitVM giúp ích cho các cầu nối, giống như cầu nối giữa L1 và L2. Tôi nghĩ có lẽ phải mất một năm nữa chúng ta mới thấy nó thực sự hoạt động hiệu quả trong quá trình sản xuất. Nhưng bây giờ chúng ta có một con đường không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào đối với Bitcoin L1, điều đó khiến nó trở nên rất thực tế và thiết thực. Giống như trước đó, nhiều người sẽ chỉ trích một cách đúng đắn rằng nếu L2 của bạn yêu cầu thay đổi từ Bitcoin L1, có thể bạn sẽ không bao giờ nhận được những thay đổi đó. Nhưng với BitVM hoặc công việc chúng tôi đang thực hiện với sBTC, chúng tôi không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào từ Bitcoin L1. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều đó sẽ trở thành một giải pháp thực tế và thiết thực hơn nhiều mà mọi người đều biết. Nó sắp xuất xưởng, nó sẽ hoạt động. Và tôi nghĩ điều đó chỉ làm thay đổi trò chơi.

Hiện tại, rất nhiều người quan tâm đến Bitcoin vì sự chấp thuận của quỹ ETF bitcoin giao ngay ở Hoa Kỳ, nhưng bạn nghĩ điều gì cần phải xảy ra để khiến khán giả phổ thông quan tâm hơn đến một số khía cạnh khác của mạng Bitcoin?

Ali: Tôi coi ETF giao ngay là cách sử dụng bitcoin như một loại vàng kỹ thuật số hoặc một phương tiện lưu trữ giá trị, giống như bạn đang nắm giữ Bitcoin một cách thụ động. Và tôi nghĩ đối với người dùng phổ thông, một điều tôi muốn thấy là có thêm nhiều loại ví như Leather hoặc Xverse. Đây giống như ví web thế hệ tiếp theo dành cho Bitcoin. Họ đã xây dựng sự hỗ trợ lớn cho L2. Và tôi nghĩ họ có thể giúp mọi người tích cực sử dụng Bitcoin của họ. Vì vậy, theo suy nghĩ của tôi, mô hình là nếu bạn đang sử dụng Bitcoin trên L1, có thể bạn có ví phần cứng, bạn đang tự quản lý hoặc bạn chỉ mua thông qua quỹ ETF. Điều đó giống như trường hợp sử dụng vàng kỹ thuật số có giá trị. Nhưng khi bạn sử dụng Bitcoin của mình trong ví như Leather hoặc Xverse, giống như ví web hiện đại, thì bạn đang làm những điều thú vị với nó. Bạn có thể trao đổi với một stablecoin hoặc mua Ordinal hoặc NFT hoặc tham gia vào một số hợp đồng thông minh. Và đó là, tôi nghĩ, ngày càng có nhiều người dùng mà chúng tôi thấy đang sử dụng Bitcoin theo cách hiện đại, tôi nghĩ điều đó có thể rất thú vị bởi vì một khi bạn thích sử dụng nó, bạn gần như có thể chạm và cảm nhận nó và sau đó bạn nhận được ý tưởng về sức mạnh của công nghệ này so với việc chỉ nắm giữ một cách thụ động.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *