Theo khảo sát, 35% chủ sở hữu tiền điện tử ở Canada rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

Nghiên cứu do các cộng tác viên của Toronto Metropolitan University (TMU) thực hiện, ước tính 35% người Canada sở hữu tài sản kỹ thuật số đã trở thành nạn nhân của gian lận tiền điện tử.

Nghiên cứu xác định thêm rằng khoảng 9% người dân địa phương đã mua coin hoặc NFT, cao hơn so với những người đã tốt nghiệp đại học.

Những người ít học hơn dường như dễ bị lừa hơn

Báo cáo được thực hiện thông qua một cuộc khảo sát đại diện với 2.000 cư dân Canada, cho thấy các kế hoạch lừa đảo liên quan đến tiền điện tử là một vấn đề nghiêm trọng ở quốc gia này. Theo kết quả, hơn 1/3 số người đã đầu tư vào tài sản kỹ thuật số bị dụ dỗ vào một số hình thức lừa đảo.

Trong đó, 14% (tỷ lệ lớn nhất) cho biết họ được liên hệ từ một người tự giới thiệu là nhà quản lý đầu tư tiền điện tử và sau đó người này đã đánh cắp một khoản phí cho “các dịch vụ” của anh ta. 10% thừa nhận chia sẻ thông tin ví của họ sau khi có yêu cầu cung cấp thêm thông tin, trong khi 7% mua tiền kỹ thuật số từ một cá nhân bí ẩn và người này sau đó biến mất.

“Khi người dùng trở thành con mồi của những trò lừa đảo tiền điện tử này, có thể dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể, đôi khi ảnh hưởng đến số tiền lớn từ hạn mức tín dụng, thẻ tín dụng và tiền tiết kiệm cả đời. Không chỉ có thiệt hại về tài chính mà còn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính. Quy mô của các loại gian lận và lừa đảo như vậy có vẻ đáng kể ở Canada”, các tác giả của nghiên cứu cảnh báo.

Những người thuộc nhóm có thu nhập và trình độ học vấn thấp hơn dễ bị lừa hơn. Những cá nhân kiếm được hơn 50.000 đô la mỗi năm và có bằng đại học dường như nhận thức rõ hơn về những rủi ro trong ngành và thận trọng khi bị kẻ lừa đảo tiếp cận.

Cuộc khảo sát cũng ước tính hầu hết người Canada cảnh giác với các sàn giao dịch. Gần 50% không quá tin vào các công ty như vậy, 25% là trung lập, trong khi chỉ có 9% rất tin tưởng.

Trong khi đó, niềm tin vào các ngân hàng địa phương cao hơn nhiều. Chỉ 12% không tin tưởng vào các tổ chức ngân hàng trong nước và 46% có “sự tin tưởng cao”.

tiền điện tử

Niềm tin của người Canada vào các sàn giao dịch tiền điện tử | Nguồn: DAIS

Nghiên cứu cho thấy cứ 10 người Canada thì có khoảng một người đã nhảy vào tiền điện tử bằng cách mua BTC, ETH hoặc một tài sản kỹ thuật số khác. Phần lớn các nhà đầu tư là nam giới trong độ tuổi từ 25 đến 35.

Bài học đau đớn của cặp vợ chồng người Canada

Mặc dù một số vụ lừa đảo không tàn khốc đến thế và chủ yếu khiến nạn nhân thất vọng, nhưng có những trường hợp rất nguy hiểm. Ví dụ, một cặp vợ chồng già tại Toronto đã mất 300.000 đô la trong kế hoạch như vậy.

Cặp vợ chồng này muốn đầu tư tiền tiết kiệm cả đời của họ và được một cá nhân không rõ danh tính tiếp cận trực tuyến. Sau khi thể hiện mình là người “chuyên nghiệp và hiểu biết” trong lĩnh vực đầu tư, họ khuyên gia đình nên phân bổ tiền vào một nền tảng tiền điện tử đáng ngờ.

Lúc đầu, mọi thứ có vẻ hợp lý và khoản đầu tư của họ tăng lên “đáng kể” theo thời gian. Tuy nhiên, rắc rối bắt đầu khi họ yêu cầu rút một số tài sản. Kẻ chủ mưu cho biết đã phải trả những khoản phí đáng kể để hoàn thành giao dịch. Sau đó, toàn bộ khoản đầu tư bỗng dưng biến mất và họ trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tiền điện tử.

May mắn thay, Toronto Police Service đã thu hồi được “một phần đáng kể số tiền bị mất”. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ danh tính của tên tội phạm, có nghĩa là chúng có thể ở một quốc gia khác.

Minh Anh

Theo Crypto Potato

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *