Các luật mới thiết lập hoạt động thẩm định và kiểm tra khách hàng “tăng cường” đối với các công ty tiền điện tử.

  • Nghị viện Châu Âu đã phê duyệt một gói luật chống rửa tiền rộng rãi nhắm vào các dịch vụ và tổ chức tài chính khác nhau, bao gồm cả tiền điện tử.
  • Ngoài việc tăng cường thẩm định, các biện pháp này sẽ cung cấp cho các nhà báo và các đơn vị quan tâm khác quyền truy cập miễn phí và trực tiếp vào “thông tin về quyền sở hữu có lợi” trong cơ quan đăng ký quốc gia.

Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua gói luật mới thắt chặt các biện pháp rửa tiền và tài trợ khủng bố trên toàn EU. Luật nhắm mục tiêu vào các khoản thanh toán bằng tiền mặt lớn, các công ty tiền điện tử và câu lạc bộ bóng đá, cùng những đối tượng khác.

Ngoài việc tạo ra một bộ quy tắc duy nhất cho 27 quốc gia tạo nên Liên minh Châu Âu, gói được phê duyệt hôm thứ Năm còn thành lập một cơ quan chống rửa tiền có trụ sở tại Frankfurt để giám sát việc thực hiện các khuôn khổ liên quan – đặc biệt là những khuôn khổ mà khối coi là “các thực thể rủi ro nhất.”

“Luật mới bao gồm các biện pháp thẩm định nâng cao và kiểm tra danh tính của khách hàng, sau đó cái gọi là các thực thể có nghĩa vụ (ví dụ: ngân hàng, người quản lý tài sản và tài sản tiền điện tử hoặc đại lý bất động sản và ảo) phải báo cáo các hoạt động đáng ngờ cho [Đơn vị tình báo tài chính] và các cơ quan có thẩm quyền khác”, thông cáo báo chí về cuộc bỏ phiếu cho biết.

Những người theo dõi chính sách tiền điện tử ở EU đã nêu lên mối lo ngại rằng các yêu cầu áp đặt đối với tài sản kỹ thuật số có thể nghiêm ngặt một cách không công bằng so với các lĩnh vực tài chính khác khi khối này đạt được thỏa thuận chính trị về gói này vào tháng 1.

Các biện pháp mới cũng tìm cách cung cấp cho những người hoặc tổ chức có “lợi ích hợp pháp”, bao gồm các nhà báo, chuyên gia truyền thông, tổ chức xã hội dân sự và các cơ quan có thẩm quyền khác, “quyền truy cập ngay lập tức, không qua lọc, trực tiếp và miễn phí vào thông tin về quyền sở hữu lợi ích được lưu giữ trong các cơ quan đăng ký quốc gia và được kết nối với nhau tại các cơ quan đăng ký quốc gia”. đẳng cấp EU.” Thông tin về quyền sở hữu có lợi đề cập đến thông tin nhận dạng về các thực thể hoặc người sở hữu hoặc kiểm soát công ty.

Một ủy ban quốc hội hỗn hợp đã bỏ phiếu về các nội dung của gói này vào tháng 3 , trước cuộc bỏ phiếu toàn thể vào thứ Năm.

Để trở thành luật, Hội đồng EU, nơi tập hợp các nhà lập pháp từ các quốc gia thành viên, vẫn cần chính thức thông qua gói này.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *