Công ty phát triển Ethereum đang tìm kiếm sự rõ ràng về quy định đối với một số câu hỏi, trong một trường hợp mà một số chuyên gia cho là có khả năng phải đưa lên Tòa án Tối cao.

Consensys, một trong những người ủng hộ chính của mạng Ethereum, tuyên bố Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang cố gắng giành lấy quyền lực đối với Ethereum (ETH) , blockchain lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. Và như một lẽ tự nhiên, công ty phát triển Ethereum đang khởi kiện với lý do vi phạm quy định.

Đây là đoạn trích từ bản tin The Node, bản tin tổng hợp hàng ngày về các tin tức quan trọng nhất về tiền điện tử trên CoinDesk và hơn thế nữa. Bạn có thể đăng ký để nhận bản tin đầy đủ tại đây .

“Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tìm cách quản lý ETH như một loại chứng khoán, mặc dù ETH không có thuộc tính nào của chứng khoán – và mặc dù trước đây SEC đã nói với thế giới rằng ETH không phải là chứng khoán và không nằm trong quy định pháp lý của SEC. quyền tài phán,” theo đơn kiện được đệ trình lên tòa án Texas hôm thứ Năm.

Hơn hết, vụ kiện của Consensys là xu hướng ngày càng tăng của các công ty và tổ chức tiền điện tử Hoa Kỳ sẵn sàng chống lại những gì họ coi là quy định quá nhiệt tình. Có rất nhiều câu hỏi chưa được giải quyết liên quan đến luật tiền điện tử và việc tiếp tục tấn công – thậm chí có thể đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao – sẽ là một cách để có được câu trả lời.

Chẳng hạn, Coinbase đang chi mạnh tay để thách thức một vụ kiện do SEC đưa ra và chính họ đã tới tòa án để kiện cơ quan đang tìm cách làm rõ các câu hỏi chính của luật tiền điện tử. KrakenUniswap , cũng phải đối mặt với các vụ kiện của SEC, thề sẽ chống trả – và LBRY, hiện không còn tồn tại, đã chiến đấu cho đến cùng theo đúng nghĩa đen .

Sau đó, có các tổ chức vận động hành lang như Hiệp hội Blockchain, tuần này đã kiện SEC về một quan điểm luật hẹp, định nghĩa về “nhà môi giới”, mà nếu cơ quan này làm theo cách của mình, sẽ có tác động rộng rãi đến ngành công nghiệp tiền điện tử . Vào năm 2022, Coin Center đã kiện Bộ Tài chính Hoa Kỳ (và đã thua kiện) vì xử phạt máy trộn tiền điện tử Tornado Cash.

“Consensys đang cùng với một số công ty hàng đầu trong lĩnh vực này tham gia vào một cuộc phản đối rộng rãi trong ngành chống lại các quy định bằng cách thực thi có tính hủy hoại đối với tương lai của Internet. Đây là trách nhiệm của mọi công ty Web3 có vốn và chuyên môn để điều hướng các cơ cấu quyền lực của Hoa Kỳ,” Lex Sokolin , người sáng lập Generative Ventures và là cựu nhân viên của Consensys, nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn.

“Thật cảm động khi chứng kiến các diễn viên hàng đầu trong lĩnh vực của chúng tôi tham gia với các cơ quan quản lý để tìm kiếm sự rõ ràng trong ngành đang phát triển theo cấp số nhân của chúng tôi,” Giám đốc điều hành của dYdX Foundation và cựu luật sư của Consensys, Charles d’Haussy nói với CoinDesk.

Về khuôn mặt

Lập luận chính trong vụ kiện của Consensys là SEC đã tuyên bố rằng ETH không phải là chứng khoán, kể từ năm 2018, khi Giám đốc SEC lúc đó là William Hinman đã có bài phát biểu nêu rõ điều đó. Nó đã xác nhận vị trí này vào năm 2021, khi hợp đồng tương lai ETH đầu tiên ra mắt ở Mỹ, đặt tài sản này dưới sự quản lý của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Có một lập luận được đưa ra rằng SEC đã có một khởi đầu mới để đánh giá lại Ethereum sau khi nó ngừng hoạt động khai thác bằng chứng cổ phần. Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý rằng SEC đã phê duyệt các sản phẩm tương lai bổ sung sau khi điều đó xảy ra, một lần nữa làm giảm lập luận rằng ETH là chứng khoán.

Khi tin tức lần đầu tiên đưa ra rằng SEC có thể đang điều tra Tổ chức phi lợi nhuận Ethereum Foundation và triệu tập các công ty cung cấp thông tin liên quan đến sự phát triển của Ethereum, nhiều chuyên gia được CoinDesk phỏng vấn đã đồng ý rằng việc đảo ngược lộ trình sau một thời gian dài như vậy là bất hợp pháp. Toàn bộ ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la đã được xây dựng dựa trên sự hiểu biết rằng ETH là một loại hàng hóa.

Đó là lập luận “toàn bộ ‘bạn không thể tùy tiện thay đổi ý định và gây thiệt hại cho mọi người hàng trăm tỷ đô la sau một thập kỷ’ và nhân tiện, CFTC có thể sẽ chống trả”, Austin Campbell, trợ lý giáo sư của Trường Kinh doanh Columbia và là cựu cố vấn của công ty phát hành stablecoin Paxos, đã nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn vào thời điểm đó.

Joe Lubin, đồng sáng lập Ethereum và Giám đốc điều hành Consensys, cho biết trong một tuyên bố: “Vụ việc chúng tôi nộp hôm nay nhằm mục đích duy trì quyền truy cập cho hàng nghìn nhà phát triển, người tham gia thị trường và tổ chức có cổ phần trong blockchain lớn thứ hai thế giới”. . “SEC không được phép tùy tiện mở rộng quyền tài phán của mình.”

Theo đơn khiếu nại, Consensys đang tìm cách làm rõ ba điểm cụ thể: thứ nhất, ETH là hàng hóa; thứ hai, ví Ethereum phổ biến nhất do Consensys phát triển không phải là nhà môi giới; và cuối cùng là nhận được lệnh để các nhà phát triển được yên và ngăn cản SEC kiện công ty.

Ngoài việc nhận được nhiều trát đòi hầu tòa vào năm 2023 và trong những tuần gần đây, hồ sơ tòa án của Consensys cũng tiết lộ rằng công ty đã nhận được Thông báo của Wells vào ngày 10 tháng 4 hoặc một dấu hiệu cho thấy SEC đang nỗ lực xây dựng một vụ án. Theo Luật sư cấp cao của Consensys và Giám đốc Cơ quan quản lý toàn cầu Bill Hughes, công ty đã tuân thủ các yêu cầu cung cấp thông tin “tự nguyện”.

Đáng chú ý, SEC đã yêu cầu thông tin không chỉ về bản thân Consensys – bao gồm các câu hỏi về việc nắm giữ ETH và doanh số bán kho bạc, cũng như liệu nó có đóng góp vào Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) dẫn đến việc Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần hay không – mà còn cả các câu hỏi về các nhà phát triển nguồn mở.

“Thực tế là họ đang xem xét các nhà phát triển giao thức nguồn mở, chắc chắn là để mắt đến việc xây dựng một trường hợp để thực thi, thực sự khiến chúng tôi cảm thấy vượt quá giới hạn,” Hughes nói và nói thêm rằng Consensys đã được yêu cầu cung cấp danh sách các lập trình viên và của họ. Kho GitHub. “Ở một mức độ nào đó, họ đang xác định lại phạm vi quản lý của mình và trở thành cơ quan quản lý internet.

“Đây không phải là điều chúng tôi nhất thiết phải thích làm hoặc muốn làm. Nhưng ở một mức độ lớn hơn, cần phải bảo vệ việc sử dụng và xây dựng dựa trên Ethereum và thực sự là tất cả các chuỗi khối có thể lập trình được ở Hoa Kỳ,” ông nói thêm.

‘Tăng tốc đáng chú ý’

Trong khi ủng hộ sự phát triển nguồn mở có thể là yếu tố thúc đẩy, Hughes cho rằng công ty buộc phải hành động bởi những gì họ coi là “sự tăng tốc đáng kể trong sự hung hăng của họ đối với Ethereum” và các tương tác của họ với cơ quan đã “làm rõ điều đó”. họ xem [Consensys] là mục tiêu cho hành động thực thi Ethereum.”

“Nếu không được phản đối, chúng có thể gây tổn hại đáng kể cho công ty chúng tôi nói riêng và hệ sinh thái rộng lớn hơn. Đã đến lúc bạn không thể chờ đợi được nữa,” anh nói.

Cụ thể, SEC dường như đang xây dựng một trường hợp rằng MetaMask Swaps, một công cụ tổng hợp trao đổi phi tập trung để hoán đổi mã thông báo tính phí giao dịch 0,875% và MetaMask Stake, một sản phẩm tương đối gần đây về cơ bản chỉ giới hạn cho người dùng có 32 ETH dự phòng để trở thành một Trình xác thực Ethereum cắt giảm 10% phần thưởng đặt cược là vi phạm luật chứng khoán hoặc môi giới. ( Một số cơ quan quản lý nhà nước cũng đã thách thức cơ sở pháp lý của việc đặt cược .)

“Mục tiêu cuối cùng của vụ kiện là khiến thẩm phán đồng ý và ra lệnh cho rằng Ethereum là một loại hàng hóa, rằng SEC đã hành động vượt quá thẩm quyền theo luật định của mình và vi phạm các thủ tục mà nó bắt buộc phải tuân thủ, và rằng phần mềm ngang hàng mà mọi người sử dụng để đọc và giao dịch với chính họ trên blockchain không phải là một nhà môi giới,” Hughes nói.

Nhưng các chuyên gia khác CoinDesk đã nói rằng trường hợp này có thể có tầm nhìn thậm chí còn cao cả hơn.

“Vụ kiện Consensys này thực sự là một vấn đề lớn. Họ đang tự đặt mình vào vị thế thách thức thẩm quyền của SEC trong việc quản lý tiền điện tử,” giáo sư luật Brian Frye của Đại học Kentucky cho biết trong một cuộc phỏng vấn, lưu ý rằng vụ việc đã được đệ trình lên Tòa án thứ 5 – nơi “nổi tiếng là chống chính phủ và chống quy định. ”

Nói cách khác, Consensys có thể đang cố gắng xây dựng một vụ án xứng đáng được đưa ra trước Tòa án Tối cao. Frye lưu ý rằng SCOTUS cụ thể này có thể sẽ sẵn sàng “xem xét lại và thu hẹp” phạm vi thử nghiệm Howey, một trong những cách mà SEC xác định xem thứ gì đó có phải là chứng khoán hay không và là cơ sở cho phần lớn các vụ kiện tụng chống lại các công ty tiền điện tử.

“Consensys đã thuê Wachtell, công ty luật đắt giá nhất thế giới. Điều đó có nghĩa là họ thực sự rất nghiêm túc”, Frye nói. Điều đáng chú ý là Consensys gần đây đã chuyển đến Texas (địa chỉ được liệt kê mới là WeWork ) từ New York, điều này sẽ giúp việc thiết lập quyền tài phán ở Khu vực 5 trở nên dễ dàng hơn. “Nếu điều đó xảy ra, không đời nào SCOTUS không tiếp nhận vụ việc,” Frye nói thêm.

Về phần mình, Hughes phủ nhận tuyên bố này, nói rằng Texas thân thiện với doanh nghiệp và là nơi có bối cảnh tiền điện tử đang phát triển. (Ví dụ: Hội nghị đồng thuận năm 2024 của CoinDesk sẽ được tổ chức tại Austin vào tháng 5.) “Ngược lại, New York đang trở nên lạnh hơn một chút,” ông nói.

Trong mọi trường hợp, hành động pháp lý của Consensys chắc chắn sẽ thay đổi sự năng động giữa công ty và cơ quan quản lý tương lai. Vụ kiện của nó không nhất thiết ngăn cản SEC nộp đơn kiện riêng của mình hoặc đơn phương tuyên bố ETH là chứng khoán (điều mà cho đến nay họ vẫn miễn cưỡng thực hiện), điều này về cơ bản sẽ khiến việc tiêu ETH ở Hoa Kỳ trở thành bất hợp pháp

Nhưng tình hình giờ đây “đã khác một cách có ý nghĩa” khi Consensys là nguyên đơn chứ không chỉ là mục tiêu. Ít nhất đó là một cách để cho thế giới thấy rằng Bộ phận Thực thi của SEC và có khả năng là lãnh đạo “coi việc bảo mật Ethereum” mà không cần phải thẳng thắn tuyên bố điều đó.

Hughes nói: “Chúng tôi nghĩ rằng hành động của mình là phù hợp vì chúng tôi nghĩ rằng cần phải có câu trả lời đúng và chúng tôi rất vui khi đưa ra câu hỏi”.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *