BOJ đã tăng chi phí đi vay chuẩn thêm 10 điểm cơ bản, từ bỏ chính sách lãi suất âm kéo dài.

(Shutterstock)

  • BOJ đã tăng chi phí đi vay chuẩn thêm 10 điểm cơ bản, từ bỏ chính sách lãi suất âm kéo dài.
  • Bitcoin kéo dài khoản lỗ sau đợt tăng lãi suất ngay cả khi đồng yên vẫn chịu áp lực.
  • BOJ mới phụ thuộc vào dữ liệu có thể gây ra biến động và ngăn cản các giao dịch mua bán bằng đồng yên vốn được cho là có tác dụng đưa vào các tài sản rủi ro.

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chuẩn lên trên 0 vào thứ Ba, chấm dứt chế độ chi phí đi vay dưới 0 kéo dài 8 năm mà không gây ra sự hoảng loạn như dự kiến trên thị trường tài chính.

Ngân hàng trung ương đã bỏ phiếu tăng lãi suất chuẩn lên mức 0% – 0,1%, từ bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất gây áp lực giảm lãi suất trái phiếu toàn cầu và ngừng mua các quỹ giao dịch trao đổi và quỹ tín thác đầu tư bất động sản.

Bitcoin (BTC) , loại tiền điện tử hàng đầu theo giá trị thị trường và tài sản vĩ mô, đã kéo dài khoản lỗ sau quyết định lãi suất của BOJ, giảm xuống dưới 63.000 USD trong giờ giao dịch ở châu Âu. Bitcoin bắt đầu giảm vào thứ Hai trong bối cảnh có báo cáo về sự chậm lại của dòng vốn vào các quỹ giao dịch trao đổi giao ngay (ETF) niêm yết tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các thị trường truyền thống vẫn tương đối ổn định, với chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm bớt mức lỗ và các thị trường chứng khoán châu Á khác giao dịch trái chiều. Việc tăng lãi suất cũng không tạo được lực ép đối với đồng yên Nhật, có lẽ vì tuyên bố chính sách không báo hiệu sẽ có thêm đợt tăng lãi suất trong những tháng tới.

Theo Ngân hàng MUFG, Thống đốc BOJ Kazuo Ueda thừa nhận rằng lạm phát trong nước dai dẳng và/hoặc tăng trưởng kinh tế mạnh hơn có thể khiến lãi suất tăng nhiều hơn. Về cơ bản, hành động trong tương lai của ngân hàng trung ương phụ thuộc vào dữ liệu đến, trái ngược với sáu năm trước khi chính sách cực kỳ dễ dàng của ngân hàng ở chế độ lái tự động.

Việc BOJ thắt chặt tiền tệ hơn nữa có thể gây tổn hại cho các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử. (Có lẽ BTC đã định giá như vậy rồi). Trong nhiều năm, các nhà đầu tư Nhật Bản nằm trong số những nhà xuất khẩu vốn lớn nhất thế giới, sở hữu hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc và nửa nghìn tỷ trái phiếu khu vực đồng euro, theo The Macro Compass.

Ngoài ra, tính thanh khoản được tạo ra từ đồng yên Nhật giá rẻ thông qua giao dịch chênh lệch giá đã được biết đến là nguồn cung cấp cho các tài sản rủi ro. Giao dịch chênh lệch giá đồng yên liên quan đến việc vay mượn bằng đồng yên với giá rẻ để tài trợ cho việc đặt cược vào các tài sản có lãi suất cao.

“BOJ hiện nay về cơ bản phụ thuộc vào dữ liệu, đây là một thay đổi lớn trong chức năng phản ứng của BOJ và mở ra phạm vi cho sự biến động ngoại hối lớn hơn, điều này sẽ ngăn cản việc tăng cường thêm vị thế nắm giữ đồng yên ở mức đồng yên yếu hơn này. Lạm phát nhập khẩu lại tăng lên và các khoản trợ cấp của chính phủ đang giúp giảm lạm phát sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 4″, Derek Halpenny, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại MUFG Bank, cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng sau đợt tăng lãi suất.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *