Mirror và Paragraphs là đối thủ trong lĩnh vực xuất bản Web3 và thỏa thuận của họ cho phép nhóm của Mirror hoạt động như một công ty độc lập tập trung hoàn toàn vào truyền thông xã hội.

  • Ứng dụng xuất bản Web3 Mirror đang được Paragraph, một nền tảng cạnh tranh, mua lại.
  • Nhóm của Mirror sẽ tiếp tục hoạt động độc lập và sẽ chuyển trọng tâm sang phát triển “Kiosk”, một ứng dụng xã hội Web3 dựa trên Farcaster kết hợp giữa blockchain và thương mại điện tử.
  • Theo người sáng lập của Paragraph, Mirror và Paragraph cuối cùng sẽ hợp nhất thành một bộ sản phẩm thống nhất.

Paragraph, công ty đứng sau bộ công cụ xuất bản dựa trên blockchain, đã mua lại Mirror, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ trong lĩnh vực sáng tạo Web3.

Nhóm Mirror sẽ tiếp tục hoạt động như một công ty riêng biệt nhưng sẽ tập trung hoàn toàn vào phương tiện truyền thông xã hội Web3. Gương hậu dự án chính của nhóm sẽ là “Kiosk”, một nền tảng blog vi mô giống như Twitter dựa trên giao thức Farcaster.

Mirror là một trong những ngôi sao đột phá trong cuộc đột phá của blockchain vào nền kinh tế sáng tạo. Nền tảng này ra mắt vào năm 2020 và cung cấp cho người viết khả năng kiếm tiền từ tác phẩm của họ bằng cách tạo ra các bài báo riêng lẻ dưới dạng NFT. Nó được thiết kế như một giải pháp thay thế phi tập trung và chống kiểm duyệt hơn cho các công cụ xuất bản Web2 như Medium.

Đoạn được phát hành vào năm 2022 với chức năng tương tự như Mirror, nhưng nó giống với Substack hơn, tập trung vào các bản tin và các ấn phẩm khác hơn là các bài báo viết một lần.

Người sáng lập Đoạn văn Colin Armstrong nói rằng sản phẩm của ông khác với Mirror, ít nhất là ban đầu, ở chỗ nó cố gắng thu hút nhiều khán giả Web2 hơn. Armstrong, người đã viết cho các ấn phẩm công nghệ ngoài vai trò kỹ sư tại Google và Coinbase, cho biết anh cũng tập trung sản phẩm của mình nhiều hơn vào các chương trình giới thiệu và các tính năng khác để giúp tác giả mở rộng phạm vi phân phối của họ. Trong khi đó, Mirror đã cố gắng phát triển một thương hiệu và ngôn ngữ thiết kế mạnh mẽ hơn, Armstrong cho biết.

Cuối cùng, Mirror và Paragraph “đã phát triển và sau đó kết thúc ở một vị trí tương tự nhau”, người sáng lập Paragraph cho biết. “Tôi nghĩ đối với người dùng, đây thường không phải là một lựa chọn rõ ràng, nên chọn cái nào.”

Trong khi đó, Mirror đã chuyển phần lớn trọng tâm sang Kiosk, nền tảng xã hội Web3 của nó.

Denis Nazarov, người sáng lập Mirror, cho biết: “Tầm nhìn của Kiosk là sự tổng hợp giữa xã hội và thương mại”. Nazarov sẽ vẫn là “cố vấn” cho Paragraph, nhưng anh ấy và những người còn lại trong nhóm của mình đã bán sản phẩm để họ có thể tập trung hơn vào nền tảng mới của mình.

Armstrong cho biết cơ sở người dùng của Paragraph “nhỏ hơn đáng kể” so với Mirror và nhóm ba người của anh ấy chỉ bằng một nửa quy mô hoạt động sáu người của Mirror. Cả hai nhóm đều không tiết lộ các điều khoản của việc mua lại, nhưng Armstrong cho biết kế hoạch này được đề xuất bởi Union Square Ventures, một nhà đầu tư của cả hai công ty.

Armstrong cho biết: “Mọi người đều rất hài lòng với kết quả. Mirror sẽ theo đuổi sản phẩm mới của họ và sản phẩm Mirror sẽ tiếp tục được tiếp tục dưới sự điều hành của một người hoàn toàn tâm huyết với việc xuất bản”. “Rõ ràng, điều này rất tốt cho chúng tôi vì nó nâng cao cơ sở người dùng và sản phẩm của chúng tôi lên một mức độ khá lớn.”

Theo Armstrong, Mirror và Paragraph cuối cùng sẽ được hợp nhất thành một sản phẩm duy nhất được sắp xếp hợp lý.

Ông nói: “Chúng tôi muốn kết hợp các sản phẩm vào một thời điểm nào đó, nhưng trong ngắn hạn và trung hạn, chúng tôi sẽ trò chuyện với những người sáng tạo hàng đầu trên cả hai sản phẩm chỉ để xác định xem mọi người yêu thích điều gì trên mỗi sản phẩm”.

Chào mừng, Kiosk

Kiosk là nỗ lực của nhóm Mirror nhằm truyền tải chuỗi khối và thương mại điện tử sâu hơn vào phương tiện truyền thông xã hội.

Về mặt kỹ thuật, đây là một “ứng dụng khách” để truy cập Farcaster, một ứng dụng giống X được xây dựng trên Ethereum. Các khách hàng như Kiosk hoạt động như những ống kính độc đáo để xem dữ liệu cơ bản của Farcaster; Ngoài việc cung cấp nhiều chế độ xem phong phú hơn về nội dung Farcaster, khách hàng có thể đưa thêm chức năng và trường hợp sử dụng vào giao thức.

Nazarov cho biết: “Có tiềm năng cho một trải nghiệm mà bạn không chỉ biết mọi người đang nói gì, họ thích gì và họ đang theo dõi ai – mà còn cả những tài sản họ đang mua”. “Chúng tôi nghĩ rằng toàn bộ ý tưởng về quyền sở hữu và thu thập tài sản không chỉ mang tính chất giao dịch mà còn mang tính xã hội”.

Mirror đã tự hào về một giao diện bóng bẩy theo tiêu chuẩn ngành tiền điện tử khi lần đầu tiên ra mắt và Nazarov cho biết anh có kế hoạch mang triết lý thiết kế tương tự đến Kiosk.

Với Mirror, “chúng tôi là một trong những sản phẩm web3 đầu tiên thực sự mang lại thiết kế sản phẩm, thương hiệu và DNA tiếp cận thị trường mạnh mẽ – điều mà tôi nghĩ vẫn còn khá hiếm trong hệ sinh thái – kết hợp với sự hiểu biết sâu sắc về tiềm năng của công nghệ,” Nazarov nói. “Chúng tôi đã học được rằng việc kết hợp một phương tiện xã hội – ví dụ như kể một câu chuyện – nhưng sau đó lồng ghép lời kêu gọi hành động kinh tế này vào sẽ thực sự có tác dụng mạnh mẽ.”

Chức năng chính của Kiosk sẽ là giúp người dùng dễ dàng nhúng tài sản kỹ thuật số trực tiếp vào các bài đăng trên mạng xã hội của họ. Người ta có thể tưởng tượng một bài đăng tham chiếu đến NFT: Trong khi một bài đăng hoặc tweet thông thường trên Facebook sẽ chỉ chứa hình ảnh jpeg đại diện cho NFT, Kiosk sẽ đưa các tính năng blockchain bổ sung trực tiếp vào hình ảnh – chẳng hạn như khả năng xem địa chỉ blockchain của NFT hoặc một tính năng để mua nó trực tiếp qua bài viết.

Nazarov cho biết: “Tôi nghĩ phần lớn yếu tố đã kìm hãm sự phát triển của tiền điện tử đối với vòng tròn đồng tâm tiếp theo gồm 1 triệu, 10 triệu người dùng là UX”. UX là viết tắt của trải nghiệm người dùng. “Nhìn thấy những sản phẩm như Farcaster tiên phong về trải nghiệm gốc trên thiết bị di động, chúng tôi nghĩ rằng đây là cơ hội lớn cho trải nghiệm xã hội thống nhất mang lại thương mại điện tử vốn có cho nó.”

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *