Celestia đã hoàn thành quá trình triển khai phiên bản beta mainnet của mình, đánh dấu sự kiện ra mắt mạng module.

Celestia

Hoạt động với codename Lemon Mint, phiên bản beta mainnet giới thiệu phương pháp chọn mẫu tính khả dụng của dữ liệu (DAS). Công nghệ này nhằm cung cấp phương pháp mở rộng quy mô mới cho phép các node blockchain xác nhận tính khả dụng của dữ liệu mà không cần phải tải xuống toàn bộ tập dữ liệu cho một block nhất định. Ban đầu, ý tưởng được trình bày trong whitepaper (sách trắng) có tiêu đề “LazyLedger” 4 năm trước.

Ekram Ahmed, người phát ngôn của Celestia Foundation, cho biết:

“Điều từng được coi là một cú moonshot hoang dã giờ đã trở thành hiện thực sau 4 năm khi whitepaper LazyLedger được xuất bản. Celestia là mạng blockchain module đầu tiên có quy mô an toàn theo số lượng người dùng, giúp mọi người dễ dàng tạo ra blockchain của riêng mình”.

Sau khi ra mắt mainnet, token gốc TIA của Celestia sẽ có sẵn để giao dịch trên các sàn tập trung lớn, bao gồm Binance, Bybit và KuCoin. Ngoài ra, sàn giao dịch phi tập trung Osmosis đã công bố kế hoạch niêm yết token để giao dịch trên nền tảng của họ.

Hệ sinh thái xung quanh Celestia

Kiến trúc của Celestia được thiết kế để cho phép các node đồng thời đạt được sự đồng thuận về giao dịch trên nhiều chain khác nhau, trong khi thực hiện các giao dịch này off-chain. Sở dĩ họ làm được như vậy vì có thể tách biệt rõ ràng các layer đồng thuận và tính khả dụng của dữ liệu khỏi layer thực thi. Cấu hình này cho phép Celestia tập trung chủ yếu tạo ra cách tiếp cận có tổ chức và hệ thống để lưu trữ dữ liệu, đồng thời để việc thực hiện giao dịch cho các chain riêng lẻ.

Mặc dù đang ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu, nhưng bản beta mainnet của Celestia cho phép các rollup và chain module khác sử dụng nền tảng của họ để có được tính khả dụng của dữ liệu và đồng thuận.

Theo đó, hệ sinh thái lấy Celestia làm trung tâm đang hình thành. MilkyWay, giao thức staking thanh khoản trên Osmosis, đã công bố hỗ trợ Celestia và sẽ sớm giới thiệu token phái sinh staking thanh khoản (stTIA) trên blockchain Osmosis.

Ngoài ra, Arbitrum đã tích hợp Celestia vào nhóm công nghệ Orbit và Nitro, trong khi nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên Cosmos Neutron đã ra mắt Nexus, nhằm cho phép các nhà phát triển triển khai rollup trên Celestia.

  

Minh Anh

Theo The Block

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *