Theo dữ liệu từ DefiLlama, Lido hiện nắm giữ 32% tổng giá trị bị khóa (TVL) của toàn bộ nền tài chính phi tập trung. TVL của Lido gần gấp đôi so với vua DeFi một thời là MakerDAO. Điều này xảy ra chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi Lido tiếp quản vị trí hàng đầu từ Maker.

Theo nhà cung cấp dữ liệu DeFi, TVL của giao thức staking thanh khoản này là 14,57 tỷ đô la tại thời điểm viết bài. Chỉ riêng trong năm nay, TVL của Lido tăng 148%.

Nguồn: DefiLlama

Một năm đầy biến động đối với Maker

Maker đã bị Lido soán ngôi giao thức DeFi hàng đầu vào đầu năm khi hoạt động staking ETH gia tăng do nâng cấp Shanghai của Ethereum thúc đẩy lưu lượng truy cập giao thức staking thanh khoản này.

Từ tháng 1 đến khi nâng cấp Shanghai hoạt động vào ngày 12/4, tổng giá trị ETH được stake trên Lido tăng 22%. Theo Dune Analytics, thị phần của Lido trong hệ sinh thái staking ETH cũng chạm mức được thấy lần cuối vào tháng 5/2022.

Nguồn: Dune Analytics

Trong khi nhiều người dự đoán thị phần của Lido sẽ giảm sau Shanghai, thì điều ngược lại đã xảy ra. Kể từ khi nâng cấp hardfork này diễn ra vào ngày 12/4, tổng giá trị ETH được stake trên Lido tăng 33% theo dữ liệu từ Glassnode.

Lido

Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, staking ETH trên giao thức tăng trưởng bất kể APR mặc dù Lido cung cấp liên tục giảm. Tại thời điểm viết bài, tỷ lệ này ở mức 3,87%, giảm 38% kể từ ngày 12/4.

Suy yếu sau khi mất chốt

Ngược lại, Maker liên tục sụt giảm TVL kể từ đầu năm. Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi DAI mất chốt vào tháng 3 do Silicon Valley Bank sụp đổ, dẫn đến USDC tạm thời mất chốt so với đô la Mỹ.

Mặc dù DAI đã lấy lại được mức cố định, nhưng nguồn cung của nó trượt xuống thấp hơn. Ở mức 4,65 tỷ tại thời điểm viết bài, nguồn cung của DAI giảm 12% trong quý 2, theo dữ liệu từ Maker Burn.

Lido

Nguồn: Maker Burn

Khi nguồn cung giảm, sẽ có ít DAI hơn được lưu hành, dẫn đến giảm nhu cầu.

Nhu cầu DAI giảm có nghĩa là nhu cầu vay stablecoin ít hơn, do đó ảnh hưởng đến TVL của Maker. Điều này có nghĩa là số lượng tài sản thế chấp bị khóa trong các hợp đồng thông minh của Maker giảm, khiến cho tăng trưởng TVL chậm lại.

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *