Giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) Aave đã ra mắt GHO stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ theo thuật toán trên mainnet Ethereum, với GHO trị giá 2,19 triệu đô la được đúc cho đến nay.

Aave đã công bố ra mắt stablecoin mới trong một bài đăng trên blog vào ngày 16 tháng 7, mô tả stablecoin GHO mới là một tài sản “phi tập trung, được thế chấp vượt mức”. Stablecoin được hỗ trợ bởi “vô số” tài sản kỹ thuật số bao gồm tiền tệ gốc của Ethereum là ETH và token gốc AAVE của Aave

Việc ra mắt GHO trên mainnet diễn ra sau một cuộc bỏ phiếu quản trị cộng đồng, trong đó gần 100% trong số 424 địa chỉ tham gia bỏ phiếu ủng hộ stablecoin mới.

Không giống như các stablecoin tập trung như USDT của Tether, đã vấp phải một số chỉ trích về sự thiếu minh bạch rõ ràng xung quanh các khoản dự trữ của nó — theo Aave, các tài sản hỗ trợ GHO rất minh bạch, có thể kiểm chứng và có thể được xác nhận bằng dữ liệu on-chain.

“Tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh tự thực hiện và tất cả dữ liệu liên quan đến các giao dịch GHO đều có sẵn và có thể kiểm tra trực tiếp từ blockchain hoặc thông qua nhiều giao diện người dùng,” Aave viết.

Ngoài ra, Aave cho biết doanh thu của GHO sẽ tiếp tục củng cố ngân quỹ DAO của họ, với sự quản lý trực tiếp của các hodler token AAVE và stkAAVE.

Tổng nguồn cung GHO lưu hành kể từ khi ra mắt. Nguồn: DeFiLlama

GHO stablecoin hiện có sẵn cho tất cả mọi người:

“Bất kỳ ai cũng có thể đúc GHO bằng cách sử dụng tài sản mà họ cung cấp vào thị trường Aave Protocol V3 Ethereum làm tài sản thế chấp, đảm bảo rằng GHO được thế chấp vượt mức bởi vô số tài sản.”

Sự ra mắt của GHO đánh dấu một sự bổ sung khác vào thứ hạng ngày càng tăng của các stablecoin dựa trên thuật toán DeFi. Vào ngày 4 tháng 5, giao thức DeFi Curve đã ra mắt stablecoin thuật toán hàng đầu crvUSD.

Tại thời điểm xuất bản, stablecoin DAI dựa trên Ethereum của MakerDAO là stablecoin thuật toán lớn nhất đang lưu hành, đạt mức vốn hóa thị trường 4,28 tỷ đô la theo dữ liệu từ DeFiLlama.

Tuy nhiên, thị trường stablecoin tổng thể vẫn bị chi phối bởi các tổ chức phát hành tập trung bao gồm Tether và Circle.

Sự thống trị của Stablecoin theo vốn hóa thị trường. Nguồn: DeFiLlama

Hiện tại, USDT của Tether và USD Coin của Circle chiếm 87% tổng nguồn cung lưu hành của tất cả các loại tiền ổn định được chốt bằng đô la Mỹ.

Tại thời điểm viết bài, GHO đang giao dịch thấp hơn một chút so với mức chốt 1 đô la tại 0,9927 đô la và đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,9814 đô la vào ngày 16 tháng 7, theo dữ liệu giá từ CoinMarketCap. 

Itadori

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *