Bất chấp lợi nhuận mà Bitcoin kiếm được trong đợt tăng giá gần đây, hầu hết các nhà đầu tư dài hạn vẫn tiếp tục rút tiền ra khỏi các sàn giao dịch để tự lưu ký (custody). Theo một người dùng Twitter nổi tiếng chuyên theo dõi thị trường tiền điện tử, nguồn cung BTC trên các sàn đã chạm mức thấp nhất trong 5 năm vào ngày 30/6, cho thấy xu hướng HODL của các nhà đầu tư.

Nguồn cung thanh khoản giảm

Tính đến ngày 30/6, tổng số dư BTC trên tất cả các sàn giao dịch là 2,2 triệu, tương đương 11,7% tổng nguồn cung lưu thông. Số dư như vậy xuất hiện lần cuối trong thị trường tăng giá lịch sử năm 2017. Nhưng không giống như bây giờ, số liệu này theo xu hướng tăng ổn định vào thời điểm đó.

Nguồn: Glassnode

Theo dự kiến, nguồn cung thanh khoản BTC giảm là do các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm thúc đẩy. Các nhà đầu tư dài hạn liên tục tích lũy và chuyển tiền sang tự lưu ký, chiếm gần 75% tổng nguồn cung.

Mặt khác, nguồn cung do nhà đầu tư ngắn hạn hoặc trader tích cực nắm giữ giảm đáng kể trong hai năm qua.

Bitcoin

Nguồn: Glassnode

Các yếu tố đang thúc đẩy điều này?

Có vô số lý do để giải thích hành vi này. Ví dụ, những lo ngại về sự an toàn của tiền trong sàn giao dịch tập trung sau thất bại của các tổ chức lớn như FTX. Hoặc, chính quyền Hoa Kỳ siết chặt quy định đối với những gã khổng lồ như Coinbase và Binance đã khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, không chỉ có sự tiêu cực thúc đẩy xu hướng HODL. Trong những năm qua, BTC liên tục cho thấy khả năng phục hồi tốt trong bối cảnh sụp đổ thị trường và sự thù địch trên phương diện quy định.

Do đó, vua tiền điện tử ngày càng được xem như một kho lưu trữ giá trị thay vì tài sản đầu cơ giao dịch trong ngày. Sự quan tâm nhiều hơn từ những gã khổng lồ TradFi cũng đã nâng cao tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nó.

Tín hiệu tăng dài hạn?

Will Clements, đồng sáng lập của một công ty nghiên cứu tiền điện tử, đã giải thích xu hướng đang diễn ra này có ý nghĩa gì đối với giá BTC trong thời gian tới.

Khi số lượng BTC có sẵn để mua đạt đến mức thấp nhất, anh dự đoán những người mua trong tương lai sẽ phải trả giá cao hơn đáng kể để thuyết phục những người nắm giữ dài hạn bán tài sản của họ.

Bitcoin

Nguồn: Glassnode

Trong khi đó, một báo cáo của The Wall Street Journal tiết lộ các đơn đăng ký gần đây để khởi chạy Bitcoin ETF giao ngay đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho là chưa đủ.

Tại thời điểm viết bài, BTC giao dịch tại 30.496 đô la, gần như không thay đổi trong ngày theo CoinMarketCap.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *