Tiền điện tử kỳ cựu Litecoin hay còn được gọi là “Bạc kỹ thuật số” hoặc fork Bitcoin thành công và phổ biến nhất sắp chứng kiến sự kiện halving lần thứ ba. Vì đây là một cột mốc rất quan trọng trong mạng nên cộng đồng đang rất háo hức mong chờ.

Vì vậy, bài viết này sẽ giải thích sự kiện dự kiến ảnh hưởng như thế nào đến giá token gốc LTC, công nghệ và roadmap của sản phẩm.

Những điểm nổi bật khi Litecoin sắp halving vào đầu tháng 8

Halving Litecoin (LTC) là một trong những sự kiện được mong đợi nhất vào năm 2023 đối với tất cả những người đam mê tiền điện tử PoW, trader và nhà đầu tư.

Litecoin đang tiến gần hơn đến sự kiện halving lần thứ ba trong lịch sử của dự án. Các lần halving trước đó đã xảy ra vào năm 2015 và 2019.

Trong lần halving tiếp theo, Litecoin sẽ giảm 50% lượng phát hành. Hiện tại, các thợ đào đang nhận được 12,5 LTC mỗi block. Sau halving, phần thưởng này sẽ giảm còn 6,25 LTC mỗi block.

Halving Litecoin (LTC) diễn ra sau mỗi 840.000 block. Sự kiện tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào khoảng 3 giờ 35 phút sáng ngày 3/8/2023 (theo giờ Việt Nam).

Thông thường, halving Litecoin là một sự kiện kích hoạt chu kỳ tăng giá không chỉ đối với “Bạc kỹ thuật số” mà còn đối với Bitcoin và tất cả các altcoin lớn.

Tâm lý phấn khích đối với halving Litecoin từng thúc đẩy tăng hai chữ số trong giá LTC, Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Cash ABC (XEC) và các loại tiền điện tử khác giống như Bitcoin.

Vì LTC là một trong những altcoin lớn nhất nên sự kiện halving lần thứ ba này đang thu hút sự chú ý của những người đam mê trên toàn cầu. Ngoài ra, nó được thiết lập để mở ra một epoch (kỷ nguyên) mới trong lịch sử của Litecoin.

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin là một loại tiền điện tử dựa trên cơ chế đồng thuận PoW. Điều đó có nghĩa là nó có hệ thống phi tập trung được hệ sinh thái phân tán gồm các thợ đào bảo vệ, tức là các máy tính tìm kiếm hash (giải câu đố mật mã phức tạp) cho các block tiền điện tử.

Litecoin được cựu kỹ sư của Google và là Bitcoiner đầu tiên Charlie Lee giới thiệu vào tháng 10/2011. Dự án sử dụng ticker LTC và ký hiệu Ł. Không giống như Bitcoin, nguồn cung LTC được giới hạn ở mức 84 triệu coin (gấp 4 lần so với Bitcoin).

Ngoài ra, Litecoin đã thay thế thuật toán SHA-256 của Bitcoin bằng thuật toán Scrypt. Mạng có thời gian tạo block thấp hơn gấp 4 lần so với Bitcoin: Litecoin thêm một block mới cứ sau 2,5 phút.

Kể từ năm 2014, Litecoin đã triển khai hệ thống khai thác hợp nhất với Dogecoin (DOGE) – tiền điện tử meme đầu tiên. Như vậy, có thể khai thác LTC và DOGE trên cùng một thiết bị tính toán (ASIC và FPGA).

Vào năm 2022, dự án đã kích hoạt bản nâng cấp quan trọng MimbleWimble (hoặc MWEB). Sau soft fork này, một số giao dịch Litecoin có thể được xử lý riêng tư. Bảng dưới đây sẽ so sánh một số điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Litecoin:

 

Bitcoin

Litecoin

Nguồn cung tối đa

21 triệu

84 triệu

Thời gian tạo block trung bình

10 phút

2,5 phút

Giai đoạn halving

210.000 block

840.000 block

Đồng thuận bảo mật

SHA-256

Scrypt

Tiền tệ khai thác hợp nhất

Rootstock (RSK)

Dogecoin (DOGE)

Bảo mật giao dịch

Chỉ trình trộn bên thứ ba

MimbleWimble

Halving là gì?

Trong các hệ thống PoW, thợ đào được thưởng cho những đóng góp của họ (tài nguyên tính toán, điện, team DevOps…) bằng tiền điện tử gốc của các blockchain này. Ví dụ, thợ đào Bitcoin nhận BTC, thợ đào Litecoin nhận LTC… Những coin “phần thưởng” được coi là nguồn duy nhất tạo ra coin mới trong lưu thông.

Để ngăn chặn tiền điện tử PoW dễ bị lạm phát, các nhà phát minh Bitcoin đã đề xuất quy trình halving, tức là định kỳ giảm 50% phần thưởng của thợ đào. Cứ sau 4 năm, tất cả các mạng PoW đều giảm một nửa phần thưởng và do đó, lượng phát hành cũng giảm tương đương.

Halving Bitcoin là gì?

Halving là một sự kiện trong mạng Bitcoin làm giảm 50% lượng phát hành BTC. Halving xảy ra 4 năm 1 lần hoặc 210.000 block. Bitcoin có các block được khai thác trong khoảng 10 phút.

Halving Bitcoin đã xảy ra vào các năm 2012, 2016 và 2020. Vào năm 2012, số lượng BTC mới được phát hành trên mỗi block giảm từ 50 xuống 25 BTC. Trong lần halving gần đây nhất vào ngày 11/5/2020, phần thưởng giảm từ 12,5 xuống 6,25 BTC mỗi block.

Do đó, trong đợt halving tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 4/2024, phần thưởng cho thợ đào sẽ chỉ còn 3.125 Bitcoin.

Tại sao halving lại quan trọng đối với tiền điện tử?

Đối với tiền điện tử PoW, halving là một trong những yếu tố xương sống trong thiết kế nền kinh tế token của dự án. Bởi vì:

1. Động lực của thợ đào: Với mỗi lần halving, phần thưởng cho thợ đào cơ bản sẽ giảm đi. Do đó, chỉ những thợ đào có động lực mới tiếp tục bảo vệ tính toàn vẹn của các mạng phi tập trung.

2. Khan hiếm coin: Các sự kiện halving được thiết kế để tiền điện tử PoW khan hiếm hơn. Nguồn cung tiền tệ lưu thông ít nhiều vẫn ổn định và với mỗi lần halving, phần “di chuyển” ngày càng chậm lại.

3. Chu kỳ tiền điện tử: Thông thường, chu kỳ Litecoin và Bitcoin được hiểu là điểm khởi đầu cho các đợt tăng giá vốn hóa crypto.

Như vậy, mỗi lần halving là một yếu tố quan trọng tạo nên tâm lý lạc quan trên các thị trường tiền thuật số.

Halving Litecoin: Hướng dẫn toàn diện

Phần này sẽ minh họa những tác động quan trọng nhất của halving Litecoin trên thị trường tiền điện tử.

Halving Litecoin: Thông tin cơ bản

Halving Litecoin là sự kiện giảm phát hành LTC trên mỗi block. Cứ bốn năm một lần, trong các blockchain PoW, phần thưởng của thợ đào giảm 50%. Tính năng này được code hóa cứng vào thiết kế kỹ thuật của codebase. Do đó, các nhà phát triển Litecoin Core không thể điều chỉnh dòng thời gian và quy mô của các sự kiện halving.

Sau sự kiện halving lần thứ ba, phần thưởng của những thợ đào Litecoin sẽ giảm còn 6,25 LTC mỗi block. Như vậy, ở mức giá hiện tại, chủ sở hữu của các giàn khai thác sẽ kiếm được 607,8 đô la cứ sau 2,5 phút.

Mặc dù theo mặc định, hành động giá LTC không liên kết với các chu kỳ halving của nó, nhưng thông thường sẽ tăng một vài tháng sau đó. Các lần halving đầu tiên và thứ hai đã kích hoạt mức tăng giá LTC ba chữ số. Bên cạnh việc tăng giá, sự kiện mang lại thay đổi lớn đối với tính kinh tế của hoạt động khai thác. Tâm lý xã hội của Litecoiner và holder lâu năm cũng bị halving ảnh hưởng: Sự quan tâm đến Litecoin và các loại tiền tệ giống như Bitcoin tăng đột biến nhanh chóng.

Halving Litecoin: Thời gian

Giống như các loại tiền điện tử PoW khác, các sự kiện halving Litecoin liên quan mật thiết với với số lượng block được khai thác, không phải là thời gian cụ thể. Trong Bitcoin, halving xảy ra sau mỗi 210.000 block, trong khi ở Litecoin, phần thưởng khai thác giảm 50% sau mỗi 840.000 block. Ngày và giờ chính xác của các sự kiện phụ thuộc vào tốc độ giải mã block thực tế trong blockchain.

Litecoin

Nguồn: litecoinblockhalf.com

Trong khi Litecoin thêm các block khoảng 150 giây một lần, nhưng sự kiện halving lần thứ ba dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 03:35 ngày 3/8/2023 (theo giờ Việt Nam).

Halving Litecoin: Tác động đến giá

Theo mặc định, halving Litecoin không liên quan trực tiếp đến biến động giá. Tuy nhiên, hai lần halving trước đó vào ngày 25/8/2015 và ngày 5/8/2019 đã dẫn đến các đợt tăng giá lớn của LTC.

litecoin

Biểu đồ giá LTC | Nguồn: Tradingview

Trong chu kỳ sau halving đầu tiên, giá altcoin này đạt đỉnh 28 tháng sau khi halving. LTC đã tăng từ 3,98 đô la lên 314 đô la, cao hơn gần 79 lần.

Trong chu kỳ thứ hai, “Bạc kỹ thuật số” đạt đến đỉnh điểm sau 23 tháng và thiết lập mức cao nhất mọi thời đại (ATH). Giá LTC đã tăng vọt từ 95 đô la lên 354 đô la, tương đương với mức tăng 273%. Như vậy, Litecoin luôn tăng sau halving, nhưng biên độ của các đợt tăng này giảm cùng với sự trưởng thành của thị trường tiền điện tử.

litecoin

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử | Nguồn: Tradingview

Vốn hóa tổng hợp của phân khúc tiền điện tử cũng đi theo quỹ đạo tương tự. Trong vòng 29 tháng kể từ sau halving đầu tiên của Litecoin, tổng vốn hóa tăng từ 4,8 tỷ lên 848 tỷ đô la. Trong chu kỳ sau halving thứ hai, vốn hóa ròng tăng vọt từ 248 tỷ đô la lên gần 3 nghìn tỷ đô la trong 27 tháng.

Halving Litecoin: Hiệu ứng hệ sinh thái

Việc halving Litecoin (LTC) thường liên quan đến sự gia tăng sự chú ý đối với Litecoin (LTC) và các loại tiền điện tử giống Bitcoin khác. Do đó, hoạt động của nhà phát triển và cộng đồng cũng có khả năng tăng lên.

Trong chu kỳ đầu tiên sau halving, Litecoin đã kích hoạt hỗ trợ sidechain và bắt đầu nghiên cứu các cơ hội cho kênh thanh toán Lightning Network cũng như các giải pháp mở rộng lớn khác.

Trong chu kỳ hậu halving thứ hai, Litecoin đã nghiên cứu nhiều năm về MimbleWimble, một cơ chế bảo mật để làm xáo trộn giao dịch đã được triển khai trước đó trong blockchain Beam (BEAM). MimbleWimble (MWEB) đã được kích hoạt dưới dạng soft fork vào năm 2022. Ngoài ra, vào năm 2023, Litecoin cuối cùng đã kích hoạt hỗ trợ cho các kênh Lightning Network (LN) thương mại.

Sau đó, giữa cơn sốt Bitcoin Ordinals liên quan đến NFT trên blockchain Bitcoin, các nhà phát triển Litecoin cũng đã thêm hỗ trợ cho loại dữ liệu này vào quý 2/2023.

Do đó, chúng ta có thể nhận thấy các nâng cấp công nghệ quan trọng nhất cho blockchain Litecoin thường xảy ra vài tháng trước halving hoặc ngay sau khi xác nhận.

Halving Litecoin: Điều gì tiếp theo cho LTC?

Sau khi Litecoin kích hoạt halving thứ ba, doanh thu thợ đào sẽ bị cắt giảm 50%. Sau sự kiện tiếp theo vào khoảng năm 2027, những người tham gia mạng sẽ kiếm được 3,125 LTC mỗi block.

Phần thưởng block sẽ tiếp tục giảm trong tương lai và sẽ giảm về 0 trong khoảng năm 2142. Sau sự kiện halving cuối cùng, tất cả 84 triệu LTC sẽ được đưa vào lưu thông. Những người ủng hộ sẽ chỉ có thể mua của nhau, chủ sở hữu máy tính khai thác sẽ không còn có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của nó nữa.

Kết luận

Litecoin là fork Bitcoin lớn nhất và là tiền điện tử nằm trong top 10 theo vốn hóa thị trường sẽ tiến hành halving lần thứ ba vào ngày 3/8. Điều đó có nghĩa là phần thưởng cho thợ đào sẽ giảm 50%: Trong 4 năm tới, họ sẽ nhận được 6,25 LTC mỗi block.

Sự kiện halving Litecoin là một trong những sự kiện quan trọng thường diễn ra trước các đợt tăng giá của LTC, BTC và tất cả các loại tiền điện tử lớn.

Đình Đình

Theo UToday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *