Những người làm việc trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) không chỉ vượt qua sóng gió mà còn bỏ túi những khoản lương kếch xù trong suốt thời kỳ hỗn loạn.

Ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm cả lĩnh vực DeFi, đã đưa các nhà đầu tư tham gia tàu lượn siêu tốc trong suốt năm 2022. Sự thất bại của các stablecoin như TerraUSD và Luna và sự sụp đổ của FTX đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường vào năm ngoái. Do đó, các giai đoạn “crypto winter”, khi giá trị của tiền điện tử giảm đáng kể, đã trở thành một hiện tượng được chấp nhận.

Bất chấp những thách thức này, những người làm việc trong lĩnh vực DeFi dường như tách biệt với phần còn lại của thị trường. Dữ liệu do Durlston Partners công bố vào ngày 3 tháng 7 cho thấy rằng, những chuyên gia trong thị trường DeFi vẫn đang kiếm được mức lương sáu con số – một minh chứng cho khả năng phục hồi và tiềm năng của lĩnh vực DeFi.

Trong suốt năm 2021 và 2022, mức lương trong lĩnh vực DeFi khá ổn định, với các kỹ sư trong lĩnh vực này kiếm được trung bình từ 100.000 bảng Anh (126.695 USD) đến 125.000 bảng Anh (158.369 USD) mỗi quý.

Ngay cả khi thị trường tiền điện tử đang gặp một chút khủng hoảng vào cuối năm 2022 — bao gồm một số công ty lớn phá sản — Durlston lưu ý rằng mức lương trung bình đã tăng lên tới 142.500 bảng Anh (180.541 USD).

Team đã thu thập dữ liệu này bằng cách nghiên cứu cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp blockchain toàn cầu, khảo sát công ty và nhà đầu tư, cùng với việc phỏng vấn các chuyên gia trong ngành.

Sự khan hiếm nhân tài ảnh hưởng đến mức lương trong DeFi

Có vẻ như mức lương hấp dẫn trong lĩnh vực DeFi là hậu quả trực tiếp của việc thiếu nhân tài chuyên môn.

“Sự khan hiếm nhân tài DeFi, do bộ kỹ năng chuyên môn cao cần thiết cho công việc, đã dẫn đến một bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, nơi các nhà tuyển dụng đang đưa ra các gói đãi ngộ hấp dẫn để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu”, Durlston Partners cho biết trong báo cáo của mình. “Mặc dù niềm tin vào các công ty tiền điện tử giảm sút và thị trường đóng băng, nhưng các kỹ sư giàu kinh nghiệm đã chứng tỏ là không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh liên tục, dẫn đến mức lương ổn định trong lĩnh vực DeFi”.

Durlston chỉ ra rằng, thế giới DeFi đang trưởng thành và do đó, nhu cầu ngày càng tăng đối với những người có nhiều bí quyết và kinh nghiệm hơn. Điều này dẫn đến tiền lương tăng cao hơn.

Team nghiên cứu cho rằng xu hướng này sẽ giữ mức lương tăng ổn định cho đến năm 2023.

Meraj Bahram, đối tác quản lý tại Durlston Partners cho biết:

“Khi thị trường tiền điện tử phục hồi và các công ty lấy lại sự ổn định, các kỹ sư sẽ ngày càng trở nên khan hiếm và được săn đón nhiều. Chúng tôi kỳ vọng thời gian còn lại của năm 2023 sẽ cho thấy mức tăng lương ổn định, dựa trên đà của quý cuối cùng của năm 2022”.

Mức lương trong các công ty Web2 vs DeFi

Khi so sánh mức lương giữa ngành DeFi và các công ty Web2, sự khác biệt ở cấp độ đầu vào là không đáng kể. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, mức lương ở cả hai lĩnh vực có xu hướng tương đối giống nhau.

Theo Indeed, mức lương trung bình hàng năm cho các kỹ sư phần mềm tại Google là 146.985 đô la, trong khi tại Facebook lên tới 189.416 đô la.

Cơ hội việc làm trong DeFi

Theo DeFi Jobs, có rất nhiều vai trò mở như vậy trong ngành. Một là vị trí kỹ sư cấp cao cho nền tảng giao dịch lượng tử tại OKX, với mức lương lên tới 247.000 USD.

Một cơ hội khác dành cho kỹ sư cơ sở hạ tầng tại blockchain Layer-2 OAK Network, đưa ra mức lương lên tới 250.000 đô la.

Ông Giáo

Theo BlockWorks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *