Có lẽ bạn chưa để ý nhưng tiền điện tử đã trở thành trò cười trong giới tài chính truyền thống (TradFi). Phiên tòa hình sự đang diễn ra đối với Sam Bankman-Fried cho thấy một đứa trẻ thông minh giàu có có thể biến thành một chú hề chỉ trong tích tắc. Nhưng có một điều tất cả chúng ta nên ghi nhớ là trước bình minh luôn đen tối nhất, vậy làm cách nào để chúng ta bước sang một chu kỳ phát triển và lạc quan mới?

Câu trả lời là sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến, việc áp dụng tài sản trong thế giới thực và sự tham gia ngày càng tăng của các tổ chức trưởng thành.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng sự cứu rỗi sẽ không đến từ quỹ Bitcoin ETF giao ngay. Nếu cho rằng BlackRock bán một số quỹ ETF trên các sàn giao dịch tập trung là câu trả lời thì bạn đang hỏi sai câu hỏi; Token tiền điện tử trên đường ray TradFi không phải là “tương lai của tài chính”. Có một điều trớ trêu sâu sắc là trong khi JPMorgan thực hiện các giao dịch dựa trên blockchain đầu tiên với BlackRock và Barclays thông qua blockchain Onyx dựa trên Ethereum của mình, thì nhiều người tham gia và nhà đầu cơ tiền điện tử vẫn bị ám ảnh về một quỹ ETF.

Mối quan hệ hợp tác gần đây giữa Chainlink và các tổ chức tài chính khác mang lại tiền đề “trước hết là blockchain”, cung cấp một ví dụ về loại đổi mới có ý nghĩa mà ngành cần. Giao thức tương tác crosschain đột phá của dịch vụ Oracle, hay CCIP, công nghệ sẽ cho phép các tổ chức tài chính khởi chạy các blockchain riêng tư của riêng họ tương tác với các blockchain công khai, phi tập trung như Ethereum. Chainlink đã công bố các dự án với Swift, Google, ANZ và DTCC, cùng nhiều dự án khác.

Có lẽ đây sẽ là điểm cuối trong ván game của tiền điện tử – nơi các tổ chức tài chính chuyển đường ray của họ sang các blockchain riêng tư được sử dụng bởi khách hàng bán lẻ và bán buôn, trong khi các blockchain công khai, không cần cấp phép cùng tồn tại và cung cấp cơ hội thay thế cho nhiều người dùng hiểu biết về tiền điện tử hơn.

Biểu đồ bên dưới cho thấy việc chuyển giá trị trên blockchain thông qua stablecoin đã vượt qua cả PayPal và Mastercard vào năm 2022.

Việc triển khai tài sản trong thế giới thực (RWA) trên blockchain cũng đang trong giai đoạn đầu, mở ra tiềm năng di chuyển onchain hàng nghìn tỷ đô la giá trị. Ngay trong năm nay đã có hơn 3 tỷ USD RWA được mua thông qua các chuỗi khối phi tập trung, điều này đã tạo ra một loạt doanh nghiệp tạo ra dòng tiền với triển vọng mạnh mẽ trong tương lai.

Ví dụ: MakerDAO, một OG của tài chính phi tập trung (DeFi), đã trải qua một cuộc cách mạng thầm lặng. Doanh thu của nó hiện được thúc đẩy chủ yếu bởi lợi suất RWA thay vì cho vay tiền điện tử gốc, như được thấy trong biểu đồ bên dưới. Từ góc độ định giá, điều này mang lại cho giao thức mức bội số price-to-earnings hấp dẫn là 18. Ai nói rằng tiền điện tử không có giá trị?!

Không chỉ các tài sản tài chính như bất động sản và trái phiếu chính phủ mới có thể được chuyển đổi onchain, mà toàn bộ các ngành như tiền bản quyền âm nhạc và phim ảnh cũng có thể được hưởng lợi từ tính minh bạch, phân hóa, khả năng tiếp cận rộng rãi hơn và ít người trung gian hơn. Ngay cả lời hứa về “SocialFi” cũng rất hấp dẫn – một thế giới truyền thông xã hội phi tập trung, minh bạch, nơi người dùng sở hữu dữ liệu và danh tính của riêng họ và không bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng bất chợt hàng ngày của Zuck hay Elon. Friendtech của Base, đã tạo ra hơn 40 triệu đô la phí trong vòng chưa đầy 3 tháng tồn tại, có thể là lần lặp đầu tiên của hiện tượng này.

   

Itadori

Theo CoinDesk

By tienmahoa.net

Tienmahoa.net là tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *