Bitcoin dao động quanh $ 30.500 khi đà tăng đã nhận được thêm động lực từ các thị trường phái sinh.

Biểu đồ giá BTC – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones khởi sắc vào ngày thứ Ba (27/06), lần đầu trong 7 phiên khi nhà đầu tư đổ xô trở lại nhóm cổ phiếu công nghệ.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 212,03 điểm (tương đương 0,63%) lên 33.926,74 điểm; S&P 500 tăng 1,15% lên 4.378,41 điểm và Nasdaq Composite cộng 1,65% lên 13.555,67 điểm.

Những cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo nổi tiếng như Nvidia, Meta Platforms và Microsoft đều tăng vào ngày thứ Ba, đảo chiều từ đợt bán tháo vào ngày thứ Hai (26/06), thúc đẩy chỉ số Nasdaq Composite. Nhóm cổ phiếu du lịch và hàng tiêu dùng không thiết yếu cũng khởi sắc khi cổ phiếu Delta Air Lines tăng nhờ triển vọng tài chính. Cổ phiếu Delta Air Lines bật 6,8%.

Bất chấp đà tăng của thị trường trong ngày thứ Ba, cổ phiếu Walgreens sụt 9,3% sau khi hạ dự báo lợi nhuận cả năm và báo cáo kết quả lợi nhuận thấp hơn so với dự kiến.

Ngoài ra, Phố Wall đã đánh giá một loạt dữ liệu kinh tế mới báo hiệu khả năng phục hồi, bất chấp những lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Dữ liệu hàng hoá lâu bền tháng 5 tại Mỹ bất ngờ tăng, trong khi niềm tin người tiêu dùng được cải thiện tốt hơn dự báo trong tháng 6. Doanh số bán nhà ở mới cũng cao hơn kỳ vọng.

Ryan Detrick, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Carson Group, nhận định: “Tất cả những gì chúng ta nghe nói trong năm nay là cuộc suy thoái có thể diễn ra, nhưng sự thật là nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng vững chắc và khả năng xảy ra suy thoái giảm dần theo từng dữ liệu kinh tế”.

Ngày 30/06 đánh dấu kết thúc quý 2 và nửa đầu năm 2023. Nasdaq Composite đã tăng 10,9% từ đầu tháng 4/2023 và bứt phá 29,5% từ đầu năm đến nay, trên đà ghi nhận nửa đầu năm tốt nhất trong 40 năm, khi nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu công nghệ sau đợt sụt giảm năm 2022. S&P 500 và Dow Jones cũng hướng đến việc khép lại quý 2 lần lượt tăng 6,6% và 2%.

Trong tháng 6, S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng gần 5%, còn Dow Jones cộng 3,1%.

Giá vàng đảo chiều giảm vào ngày thứ Ba (27/06) sau dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ. Trong khi đó, nhà đầu tư kỳ vọng bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell và nhiều dữ liệu hơn có thể đưa ra manh mối về việc nâng lãi suất trong tương lai.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.911,53 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0,5% còn 1.923,8 USD/oz.

Giá dầu giảm hơn 2% vào ngày thứ Ba (27/06) do những tín hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương có thể chưa hoàn thành việc nâng lãi suất, trong khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu để hiểu thêm về mức tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ trong mùa hè cao điểm lái xe.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent mất 1,92 USD (tương đương 2,6%) còn 72,26 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 1,67 USD (tương đương 2,4%) xuống 67,7 USD/thùng.

Bitcoin và Altcoin

Được thúc đẩy bởi sự quan tâm của tổ chức đầu tư, Bitcoin (BTC) đã nhanh chóng đạt mức cao nhất hàng năm tại hơn $ 31.000 vào tuần trước. Đợt tăng giá, được xúc tác bởi ứng dụng của BlackRock, gã khổng lồ TradFi, cho Quỹ Bitcoin ETF giao ngay, dẫn đến giá trị của nó tăng 13,27% trong tuần.

Theo nhà cung cấp dữ liệu thị trường Kaiko, đà tăng đã nhận được động lực từ các thị trường phái sinh. Hợp đồng mở (OI) hoặc giá trị đồng USD bị khóa trong các hợp đồng tương lai BTC, gần đây đã đạt mức cao nhất hàng năm trong khi lượng OI bằng BTC chạm mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2023. Điều này cho thấy dòng vốn chảy vào thị trường BTC cao hơn và lãi suất đầu cơ tăng lên.

Hơn nữa, khi giá tăng, nhiều trader tham gia short, những người dự đoán giá sẽ giảm, đã bảo hiểm các vị trí của họ để hạn chế thua lỗ. Điều này đã đẩy giá BTC lên cao hơn.

Nguồn: Kaiko

Điều này cũng được phản ánh trong sự gia tăng lượng thanh lý short trong tuần trước. Tại thời điểm hiện tại, số lượng short trị giá hơn 3 triệu USD đã bị thanh lý trong khoảng thời gian 24 giờ qua.

Nguồn: Coinglass

Mặc dù có sự quan tâm đến thị trường phái sinh, Kaiko đã loại trừ khả năng đây là nguyên nhân chính trong việc thúc đẩy đợt tăng giá gần đây của BTC. Điều này là do tỷ lệ khối lượng giao ngay trên hợp đồng tương lai của BTC không đổi trong suốt 3 tháng qua mà không có sự tăng giảm đột biến nào.

Nguồn: Kaiko

Khối lượng giao ngay là việc mua và bán tài sản theo giá thị trường hiện hành. Kaiko lưu ý rằng tỷ lệ khối lượng giao dịch BTC giao ngay của Binance và Coinbase đã giảm mạnh kể từ vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Tuy nhiên, hiện khối lượng giao dịch BTC trên Coinbase đang tăng nhanh hơn so với Binance.

Vì Coinbase chủ yếu được sử dụng ở thị trường Mỹ, nên có thể suy ra rằng hoạt động giao dịch giao ngay được thúc đẩy bởi Hoa Kỳ.

Sự quan tâm của những tổ chức lớn đã thúc đẩy kỳ vọng về một đợt tăng giá, khi tâm lý thị trường đã thay đổi từ ‘trung lập’ sang ‘tham lam’.

Về phía Altcoin, thị trường tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong ngày.

Stellar (XLM) là dự án có hoạt động nổi bật nhất trong top 100, khi bật lên 12% trong ngắn hạn. Một trong những yếu tố kích hoạt giá tăng đột biến, vượt qua ngưỡng tâm lý $ 0,1, có thể là thông báo gần đây rằng sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã giới thiệu hỗ trợ cho USD Coin (USDC) trên mạng lưới Stellar, cung cấp các giao dịch gần như tức thì và chi phí thấp tại hơn 180 quốc gia.

Các dự án khác như Compound (COMP), WOO Network (WOO), Bitcoin Cash (BCH), VeChain (VET), Pepe (PEPE), Bitcoin SV (BSV), Arbitrum (ARB), Conflux (CFX), Monero (XMR)… tăng từ 2-9%.

Nguồn: Coinmarketcap

Phe bò Ethereum (ETH) vẫn đang nỗ lực kiểm tra lại khu vực $ 1.900 sau khi không thể giữ giá trên khu vực này vào đầu tuần. Hiện tài sản có vốn hoá lớn thứ 2 trên thị trường đang được giao dịch quanh $ 1.870, tăng nhẹ 0,2% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ giá ETH – 1 giờ | Nguồn: TradingView 

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Việt Cường

Tạp Chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *