Thị trường khởi sắc khi XRP giành chiến thắng một phần trong vụ kiện với Uỷ ban chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Biểu đồ giá BTC – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Năm (13/07) sau khi một chỉ số lạm phát quan trọng khác thấp hơn dự báo. S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên tại mức cao nhất trong hơn 1 năm.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0,85% lên 4.510,04 điểm, Dow Jones nhích 47,71 điểm (tương đương 0,14%) lên 34.395,14 điểm và Nasdaq Composite cộng 1,58% lên 14.138,57 điểm. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của các chỉ số chính.

Cổ phiếu công ty an ninh mạng Palo Alto Networks tăng 2,7%. Trong khi, cổ phiếu MGM Resorts và Alphabet lần lượt vọt 4,1% và 4,7%.

Báo cáo chỉ số giá sản xuất PPI tháng 6 tại Mỹ cho thấy mức tăng thấp hơn dự báo, góp phần vào sự lạc quan từ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI công bố vào ngày thứ Tư (12/07). PPI, đo lường chi phí mà người bán buôn phải trả cho hàng hoá, tăng nhẹ 0,1% trong tháng 6, thấp hơn dự báo tăng 0,2% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. PPI cốt lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động, tăng 0,1%, cũng thấp hơn so với dự báo.

Mike Loewengart, Trưởng bộ phận xây dựng danh mục đầu tư tại Văn phòng đầu tư toàn cầu của Morgan Stanley, nhận định: “Chỉ số PPI xác nhận lạm phát hạ nhiệt vốn đã thể hiện thông qua CPI ngày hôm qua, tuy nhiên, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần thấp hơn dự báo là một lời nhắc nhở về tình trạng thắt chặt kéo dài của thị trường lao động”.

“Hiện tại, có vẻ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn trên đà nâng lãi suất trong vài tuần nữa và nhà đầu tư sẽ chuyển sự chú ý sang bảng cân đối kế toán các doanh nghiệp khi mùa báo cáo lợi nhuận khởi động”, Loewengart nói thêm.

Trong khi đó, giá vàng dao động gần mức cao nhất trong 1 tháng vào ngày thứ Năm (13/07), khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay nhích nhẹ 0,1% lên 1.958,16 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 16/06/2023. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0,2% lên 1.964,6 USD/oz.

Giá dầu tăng hơn 1% vào ngày thứ Năm (13/07) lên mức cao nhất trong gần 3 tháng, sau khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ cho thấy lãi suất của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gần chạm đỉnh.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 1,25 USD (tương đương 1,6%) lên 81,36 USD/thùng. Hợp đồng này đã chạm đỉnh trong phiên tại 81,57 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 25/04/2023.

Hợp đồng dầu WTI cộng 1,14 USD (tương đương 1,5%) lên 76,89 USD/thùng. Mức đỉnh trong phiên là 77,13 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 26/04/2023.

Bitcoin và Altcoin

Chiến thắng một phần dành cho Ripple trong cuộc chiến với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), theo phán quyết của tòa án vào hôm qua, đã kích thích sự bùng nổ của thị trường.

Sự kiện này đã đẩy Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số lớn khác lên cao hơn.

Tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường đã bật tăng mạnh mẽ, thiết lập mức đỉnh mới trong năm 2023 tại $ 31.804 trước khi quay trở lại bên dưới $ 31.500 vào thời điểm hiện tại.

BTC đã dao động trong khoảng từ $ 30.000 đến $ 31.000 trong ba tuần qua khi một số nhà đầu tư lo lắng về những lo ngại tiềm ẩn về lạm phát và chờ đợi một chất xúc tác giá đáng kể.

Quyết định của Ripple đã thúc đẩy điều này, ít nhất là tạm thời, sau khi thẩm phán Hoa Kỳ phán quyết việc bán token XRP trên các sàn giao dịch và thông qua các thuật toán không cấu thành hợp đồng đầu tư. Tuy nhiên, tòa án quận Hoa Kỳ phía Nam New York cũng phán quyết rằng việc bán/gây quỹ trực tiếp từ tổ chức (Công Ty Ripple) là hoạt động chứng khoán.

XRP đã tăng 96%, chạm đỉnh tại $ 0,938, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2022. Hiện token đang được giao dịch quanh $ 0,75, vẫn tăng hơn 73%.

Dave Weisberger, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch thuật toán CoinRoutes, cho biết: “Phán quyết trong trường hợp Ripple rất quan trọng vì nó đặc biệt chỉ ra giao dịch thị trường thứ cấp của các token tiện ích bên ngoài khu vực tài phán của SEC, trong khi vẫn duy trì quyền tài phán của họ đối với việc gây quỹ của tổ chức đầu tư. Đây được xem là sự kiện tích cực cho các sàn giao dịch và nhà đầu tư các loại altcoin có liên quan đến vụ việc SEC khởi kiện Coinbase và Binance”.

Trước đó, cơ quan này đã cáo buộc hai sàn giao dịch vi phạm luật chứng khoán và đề cập đến hơn 10 loại token khác nhau, bao gồm cả các nền tảng hợp đồng thông minh Cardano (ADA) và Solana (SOL).

Theo Weisberger, phán quyết vào hôm qua đã giúp “giảm bớt áp lực” đối với các token này và sẽ không ngạc nhiên khi thấy một đợt phục hồi phục hồi từ phía altcoin”.

Trong top 100 altcoin có vốn hoá lớn nhất, nhiều dự án đã ghi nhận đà tăng 2 chữ số.

Stellar (XLM) đã bật tăng mạnh hơn 50%, trong khi Solana (SOL) ghi nhận khoản lãi gần 35% trong ngày.

Lido DAO (LDO) và Cardano (ADA) cũng là những token có mức tăng trưởng ấn tượng trên 20% trong ngắn hạn.

Các dự án như Polygon (MATIC), Pepe (PEPE), Render Token (RNDR), Chainlink (LINK), WOO Network (WOO), Fantom (FTM), Zcash (ZEC), Algorand (ALGO), Optimism (OP), Axie Infinity (AXS)… bật lên hơn 10%.

Nguồn: Coinmarketcap 

Ethereum (ETH), loại tiền điện tử lớn thứ hai về giá trị thị trường, đã vượt qua $ 2.000 lần đầu tiên sau 3 tháng. Hiện ETH đang được giao dịch quanh $ 2.015 với mức tăng hơn 7% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ giá ETH – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Việt Cường

Tạp Chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *