Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt giao thức cho vay, cơ quan quản trị của Aave đã bù đắp cho các trình được ủy quyền (delegate) độc lập của mình tất cả các khoản phí gas mà họ đã chi để bỏ phiếu on-chain và triển khai Aave Improvement Proposal (AIP) trên nền tảng DeFi này.

Các khoản thanh toán được thực hiện cho trình được ủy quyền được công nhận vào ngày 9/7 sau khi thành viên cộng đồng chấp thuận đề xuất giảm gas. Theo đề xuất, quyết định hoàn trả tất cả các khoản phí gas đã chi cho trình được ủy quyền là cần thiết do phí gas Ethereum liên tục tăng, dẫn đến chi phí quản trị on-chain của họ tăng đột biến.

Aave hoàn trả phí gas

Theo Aave, “chiết khấu cho các trình được ủy quyền vì sự tham gia của họ” mang lại một số lợi ích. Ví dụ, khuyến khích việc ra quyết định tốt hơn và thúc đẩy cơ sở người bỏ phiếu đa dạng (chẳng hạn như các tổ chức sinh viên) bằng cách giảm các rào cản gia nhập. Ngoài ra, bằng cách hoàn trả phí gas, Aave có thể giữ chân các trình được ủy quyền hàng đầu. Điều này có thể đảm bảo sự phát triển của hệ sinh thái và cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ như MakerDAO.

Mặc dù đề xuất không đề cập đến nguồn cho chi phí chiết khấu này, nhưng rất có thể đến từ doanh thu hoặc kho bạc của Aave Protocol.

Aave tạo doanh thu thông qua nhiều cơ chế khác nhau, chẳng hạn như phí lãi suất cho khoản vay, phí cho vay nhanh và các loại phí giao thức khác. Do đó, giảm phí mạng thường dẫn đến giảm doanh thu giao thức. Năm ngoái, giao thức đã tạo ra khoản phí tích lũy là 12 triệu đô la. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Token Terminal, con số này thể hiện mức giảm 76% phí mạng.

Do đó, doanh thu tích lũy của Aave bị sụt giảm trong cùng kỳ. Theo cùng một nhà cung cấp dữ liệu, doanh thu trên Aave giảm 71% trong cùng kỳ.

Aave

Nguồn: Token Terminal

Trạng thái TVL của Aave và token quản trị của nó

TVL của giao thức tăng 59% kể từ đầu năm. Theo dữ liệu từ DefiLlama, TVL của Aave là 5,857 tỷ đô la, với bản triển khai V2 chiếm 66% thị phần.

Aave

Nguồn: DefiLlama

Token quản trị AAVE của giao thức tăng giá trị trong tháng trước. Giao dịch ở mức 70,43 đô la vào thời điểm viết bài, giá trị của altcoin này tăng 34% trong 30 ngày qua, theo dữ liệu từ CoinMarketcap.

Mặc dù token này dường như sẵn sàng để tiếp tục xu hướng tăng, nhưng đánh giá on-chain cho thấy hoạt động chốt lời tăng nhẹ. Như vậy, holder bắt đầu bán Aave của họ. Trên biểu đồ hàng ngày, mặc dù Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và Chỉ số dòng tiền (MFI) của Aave được định vị trên các đường trung tâm tương ứng, nhưng chúng đang có xu hướng đi xuống.

Tương tự như vậy, Chaikin Money Flow (CMF) của AAVE nằm ở mức -0,01 vào thời điểm viết bài, báo hiệu rủi ro thanh khoản rời khỏi thị trường. Nếu điều này tiếp tục, điều chỉnh giá có thể xảy ra sau đó.

Aave

Biểu đồ giá AAVE | Nguồn: TradingView

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *